THÔNG TIN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH

Thực hiện Chương trình bơi an toàn phòng, chống đuối nước trẻ em tỉnh Đắk Nông giai đoạn 2022-2030
25/01/2022 | 15:41  | View count: 11348

Căn cứ Quyết định số 3246/QĐ-BVHTTDL ngày 14/12/2021 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phê duyệt Chương trình bơi an toàn phòng, chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2022-2030 của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch; UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình bơi an toàn phòng, chống đuối nước trẻ em tỉnh Đắk Nông giai đoạn 2021-2030.

Theo đó, để tiếp tục đẩy mạnh Cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại" và phong trào "Khỏe để lập nghiệp và giữ nước" trong tuổi trẻ toàn quốc, góp phần nâng cao sức khỏe để phục vụ học tập, lao động, sản xuất, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành, gia đình, nhà trường và toàn xã hội trong việc phát triển phong trào dạy bơi, học bơi và công tác phòng, chống đuối nước trẻ em, góp phần giảm tai nạn đuối nước.

Để triển khai hiệu quả Kế hoạch này, Kế hoạch đã đặt ra các mục tiêu cụ thể như:

- Phấn đấu 100% các đơn vị liên quan, Ủy ban nhân dân các cấp triển khai Chương trình bơi an toàn phòng, chống đuối nước trẻ em.

- Phấn đấu 30% trẻ em từ 6 đến dưới 16 tuổi biết kỹ năng an toàn trong môi trường nước đến năm 2025 và 60% vào năm 2030; 30% trẻ em từ 6 đến dưới 16 tuổi biết bơi an toàn năm 2025 và 60% vào năm 2030.

- Đảm bảo 100% các cơ sở tổ chức hoạt động bơi, lặn, vui chơi giải trí dưới nước có huấn luyện viên, hướng dẫn viên dạy bơi, nhân viên cứu hộ đuối nước được tập huấn kiến thức nghiệp vụ chuyên môn do cơ quan có thẩm quyền chứng nhận và đảm bảo các điều kiện về trang bị chuyên môn, vệ sinh, an toàn theo quy định của pháp luật.

- Phấn đấu 70% số hộ gia đình được tiếp cận thông tin, kiến thức, kỹ năng về phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em năm 2025 và 80% vào năm 2030.

- Giảm 10% số trẻ em bị tử vong do đuối nước năm 2025 và 20% năm 2030 so với năm 2020.

Đồng thời để kế hoạch triển khai đạt kết quả tốt, Kế hoạch đã đưa ra 5 nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm cần thực hiện. Xem chi tiết.

UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan đơn vị thực hiện Kế hoạch bảo đảm thiết thực, an toàn, tiết kiệm, hiệu quả, tạo khí thế sôi nổi, hào hứng trẻ em khi tham gia; Vận động các nguồn lực xã hội đóng góp cho việc thực hiện Kế hoạch và triển khai các hoạt động bơi, phòng, chống đuối nước trẻ em.