THÔNG TIN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH

Quản lý công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn tỉnh Đắk Nông năm 2022
20/01/2022 | 08:39  | View count: 8337

Chủ tịch UBND tỉnh vừa ký ban hành Kế hoạch số 41/KH-UBND, về việc quản lý công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn tỉnh Đắk Nông năm 2022.

Theo đó, để tiếp tục thực hiện việc tuyên truyền Luật Xử lý vi phạm hành chính, Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính, các văn bản hướng dẫn thi hành, các Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chuyên ngành đến các tầng lớp nhân dân, cán bộ, công chức, viên chức nói chung và người làm công tác xử lý vi phạm hành chính (sau đây viết tắt là XLVPHC) nói riêng. Bảo đảm việc triển khai thống nhất, đồng bộ, toàn diện về hoạt động quản lý công tác thi hành pháp luật về XLVPHC trên địa bàn tỉnh; đánh giá thực trạng áp dụng pháp luật về XLVPHC của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh. Kiến nghị các giải pháp bảo đảm pháp luật được thi hành nghiêm minh, nâng cao hiệu quả công tác thi hành pháp luật và hoàn thiện hệ thống pháp luật về XLVPHC; Kịp thời phát hiện những quy định của pháp luật về XLVPHC không khả thi, không phù hợp, còn chồng chéo, mâu thuẫn để kịp thời đề nghị các cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý theo quy định.

Để kế hoạch triển khai đạt kết quả tốt, Kế hoạch này đã đưa ra 06 nội dung trọng tâm như: Xây dựng, hoàn thiện pháp luật, theo dõi thi hành pháp luật về XLVPHC; Phổ biến pháp luật, hướng dẫn, tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ về pháp luật xử lý vi phạm hành chính; Kiểm tra, phối hợp thanh tra việc thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính; Báo cáo tình hình thi hành pháp luật về XLVPHC; Xây dựng và quản lý cơ sở dữ liệu về XLVPHC; Thống kê về xử lý vi phạm hành chính.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện Kế hoạch phải được triển khai đồng bộ, thường xuyên, liên tục trên địa bàn tỉnh; Tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, tổ chức trong quá trình quản lý nhà nước đối với công tác thi hành pháp luật về XLVPHC trên địa bàn tỉnh. Việc triển khai các hoạt động thanh tra, kiểm tra không gây cản trở, ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của đối tượng được thanh tra, kiểm tra.