Bầu cử Đại biểu Quốc hội và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026

Tiếp tục triển khai hoàn thành công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026
Ngày đăng 19/05/2021 | 08:19  | View count: 15978

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương về công tác bầu cử, ý kiến chỉ đạo của đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia tại buổi giám sát, kiểm tra công tác bầu cử trên địa bàn tỉnh Đắk Nông vào ngày. Ủy ban bầu cử tỉnh Ban hành Công văn số 159/UBBC-TGV,  yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung chỉ đạo triển khai, thực hiện một số nhiệm vụ như sau:

Kịp thời triển khai thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương về các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19;  Xây dựng các phương án xử lý kịp thời, hiệu quả, đúng quy định các trường hợp dịch bệnh có thể xảy ra, đảm bảo cho việc bầu cử hoàn thành tốt đẹp; Giao cho Sở Y tế chỉ đạo ngành y tế có hướng dẫn, triển khai đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ này.

Giao Ủy ban bầu cử các huyện, thành phố; Ủy ban bầu cử các xã, phường, thị trấn chỉ đạo các Tổ bầu cử phối hợp chặt chẽ với cán bộ ở thôn, tổ dân phố khẩn trương rà soát danh sách cử tri trên địa bàn, trong đó đặc biệt lưu ý các trường hợp cử tri có yêu cầu đặc biệt (như cử tri ốm đau, già yếu, khuyết tật hoặc cử tri thuộc diện cách ly để phòng, chống dịch bệnh…). Trước ngày bầu cử phải tổng kiểm tra tại tất cả các khu vực bỏ phiếu về cơ sở vật chất, lực lượng, điều kiện, quy trình… đảm bảo đầy đủ, đúng quy định, tạo điều kiện thuận lợi, an toàn nhất cho cử tri đến bầu cử; lường trước hết những khó khăn, phức tạp có thể xảy ra để có phương án xử lý kịp thời, không để bất ngờ, bị động.

Cấp ủy, chính quyền, UBMTTQVN, các tổ chức phụ trách bầu cử các cấp quan tâm chỉ đạo sâu sát công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương thực hiện công tác bầu cử.Rà soát, bổ sung kịp thời cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ bầu cử, nhất là ở các khu vực vùng sâu, vùng xa.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về bầu cử. Ủy ban bầu cử, Ban bầu cử chỉ đạo các thành viên phụ trách địa bàn theo dõi bám sát cơ sở, kịp thời báo cáo, chỉ đạo thực hiện chu đáo mọi công tác chuẩn bị bầu cử.

Ban chỉ đạo bầu cử các huyện, thành phố chỉ đạo Ủy ban bầu cử, Ban bầu cử các huyện, thành phố và Ủy ban bầu cử các xã, phường, thị trấn rà soát lại toàn bộ dân di cư tự do đang sinh sống trên địa bàn, lường trước các tình huống có thể xảy ra, đảm bảo các cử tri được đi bầu theo đúng quy định, không để cho các đối tượng lợi dụng để gây sức ép với chính quyền.

Xem chi tiết tại đây.