TIN KINH TẾ - XÃ HỘI

Công bố Nghị quyết thành lập thành phố Gia Nghĩa
Ngày đăng 16/01/2020 | 09:06  | View count: 4081

Tối 15/1, tại đảo nổi thuộc hồ trung tâm thành phố Gia Nghĩa, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đắk Nông tổ chức Lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập phường Quảng Thành thuộc thị xã Gia Nghĩa và thành lập thành phố Gia Nghĩa thuộc tỉnh Đắk Nông.

Tham dự Lễ công bố có đồng chí: Đặng Thị Ngọc Thịnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước; Nguyễn Trường Giang - Phó Chủ nhiệm Ủy ban pháp luật của Quốc hội và các đồng chí là lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.
Về phía tỉnh Đắk Nông có các đồng chí: Lê Diễn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Ngô Thanh Danh – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Bốn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Điểu Xuân Hùng – UVBTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh cùng các đồng chí cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh, lãnh đạo chủ chốt ở các sở, ban, ngành, đoàn thể, lãnh đạo UBND thành phố Gia Nghĩa và đông đảo nhân dân trên địa bàn.
Về phía tỉnh bạn có sự tham dự của lãnh đạo tỉnh Mondulkiri Vương quốc Campuchia, lãnh đạo tỉnh Bình Phước, Đắk Lắk, Gia Lai và Kom Tum.
Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Trường Giang - Phó Chủ nhiệm Ủy ban pháp luật của Quốc hội đã công bố Nghị quyết số 835 ngày 17/12/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập phường Quảng Thành thuộc thị xã Gia Nghĩa và thành phố Gia Nghĩa thuộc tỉnh Đắk Nông. Theo Nghị quyết này, phường Quảng Thành được thành lập trên cơ sở toàn bộ 77,59 km2 diện tích tự nhiên và 5.783 người dân của xã Quảng Thành. Phường Quảng Thành giáp các phường Nghĩa Đức, Nghĩa Thành, Nghĩa Phú, xã Đắk R'Moan; huyện Đắk Glong và huyện Đắk Song.

Nguyễn Trường Giang - Phó Chủ nhiệm Ủy ban pháp luật của Quốc hội công bố Nghị quyết thành lập phường Quảng Thành thuộc thị xã Gia Nghĩa và thành phố Gia Nghĩa thuộc tỉnh Đắk Nông

Thành phố Gia Nghĩa được thành lập trên cơ sở toàn bộ 284,11km2 và dân số 85.082 người của thị xã Gia Nghĩa. Thành phố Gia Nghĩa giáp các huyện Đắk Glong, Đắk R'Lấp, Đắk Song và tỉnh Lâm Đồng. Sau khi thành lập phường Quảng Thành thuộc thị xã Gia Nghĩa và thành phố Gia Nghĩa thuộc tỉnh Đắk Nông. Thành phố Gia Nghĩa có 08 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 06 phường: Nghĩa Đức, Nghĩa Phú, Nghĩa Tân, Nghĩa Thành, Nghĩa Trung, Quảng Thành và 02 xã: Đắk Nia, Đắk R'Moan. Tỉnh Đắk Nông có 08 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm 07 huyện và 01 thành phố; 71 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 60 xã, 06 phường và 05 thị trấn.

Nghị quyết số 835 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng thành lập Tòa án Nhân dân và Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Gia Nghĩa trên cơ sở kế thừa của Tòa án Nhân dân và Viện Kiểm sát Nhân dân thị xã Gia Nghĩa. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ 1/1/2020.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi Lễ Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh ghi nhận những kết quả trong phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa - giáo dục và xóa đói giảm nghèo của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Gia Nghĩa trong những năm qua. Đồng thời đồng chí mong muốn trong thời gian tới Đảng bộ, chính quyền nhân dân TP Gia Nghĩa huy kết quả đã đạt được tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, đầu tư xây dựng và phát triển thành phố trở thành đô thị trung tâm năng động, phát triển toàn diện cả công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch...

Đ/c Nguyễn Bốn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cảm ơn và tiếp thu ý kiến của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Bốn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cảm ơn và tiếp thu ý kiến của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh. Nhân sự kiện chính trị này, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông kêu gọi các tầng lớp Nhân dân chung tay xây dựng thành phố Gia Nghĩa ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại trong tương lai.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Nghị quyết thành lập thành phố Gia Nghĩa cho lãnh đạo thành phố Gia Nghĩa
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Nghị quyết thành lập phường Quảng Thành cho lãnh đạo phường Quảng Thành thuộc thành phố Gia Nghĩa
Các đại biểu và đông đảo nhân dân tham dự buổi lễ
Chương trình nghệ thuật chào mừng