TIN KINH TẾ - XÃ HỘI

Lễ công bố quyết định xã Quảng Thành đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019
Ngày đăng 14/01/2020 | 15:46  | View count: 3221

Chiều ngày 13/01/2020, UBND thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông, đã tổ chức Lễ công bố quyết định xã Quảng Thành đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Đến dự có các đồng chí: Lê Quang Dần – Phó Giám đốc, Phụ trách Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Chánh Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh; Nguyễn Đức Nguyên – UVBTV Tỉnh ủy, Bí Thư Thành ủy Gia Nghĩa; Trần Đình Ninh – Phó Bí thư Thành Ủy Gia Nghĩa, Chủ tịch UBND thành phố Gia Nghĩa cùng các đồng chí lãnh đạo đại diện cho các phòng, ban, đơn vị thành phố, đông đảo cán bộ, nhân dân trên địa bàn xã.

Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh, thành phố và sự nỗ lực, phấn đấu của cấp ủy Đảng, chính quyền, UBMTTQ, các đoàn thể và nhân dân, những năm qua, xã Quảng Thành đã tập trung nguồn lực thực hiện tốt 19/19 tiêu chí nông thôn mới, qua đó làm thay đổi toàn diện tình hình kinh tế- xã hội trên địa bàn. Nhận thức của nhân dân được nâng lên rõ rệt, cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, cảnh quan môi trường nông thôn xanh, sạch, đẹp. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên, an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Trong giai đoạn từ 2011 - 2019 tổng huy động các nguồn lực cho chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã là: 230,5 tỷ đồng. Trong đó: Ngân sách trung ương 130 tỷ đồng, chiếm 56,4 %; Ngân sách của tỉnh 20 tỷ đồng, chiếm 8,7%; Ngân sách của thị xã 40 tỷ đồng, chiếm 17,4%; Vốn tín dụng 12,5 tỷ đồng, chiếm 5,4%; Vốn doanh nghiệp 03 tỷ đồng, chiếm 1,3%; Cộng đồng nhân dân tham gia 25 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 10,8 %.

Đến nay, đường giao thông đã được nhựa hóa, cứng hóa đạt chuẩn; đường ngõ, xóm cứng hóa trên 70%, đường thôn cứng hóa 100%. Điện lưới quốc gia đã kéo đến 07/07 thôn, nâng tỷ lệ hộ dân sử dụng điện thường xuyên, an toàn đạt trên 98%; Nhà ở dân cư đã được nhân dân xây dựng theo chuẩn Bộ Xây dựng đạt tỷ lệ 88%, không còn nhà tranh, tre, dột nát. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 14,4% (năm 2011) xuống còn 0% (năm 2019). Thu nhập bình quân đầu người đã nâng lên 48 triệu đồng/người/năm. Công tác giáo dục luôn thực hiện tốt, xã có 3/3 trường đạt chuẩn quốc gia về cơ sở vật chất; chất lượng giáo dục ngày càng nâng cao. Y tế thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, công tác phòng chống dịch bệnh, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 87%, Trạm y tế xã được đầu tư xây mới và được công nhận đạt chuẩn quốc về y tế. Phong trào văn hóa đươc đẩy mạnh năm 2019 có 87% gia đình được công nhận gia đình văn hóa, 7/7 thôn được công nhận thôn văn hóa, xã được công nhận danh hiệu xã văn hóa chuẩn nông thôn mới. Về môi trường ở nông thôn có nhiều bước cải thiện, tỷ lệ hộ sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 98,2%; Quốc phòng, an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội bảo đảm, hệ thống chính trị đạt chuẩn theo quy định...

Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Lê Quang Dần – Phó Giám đốc, Phụ trách Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Chánh Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh đã trao bằng công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2019 cho xã Quảng Thành.

Đồng chí Lê Quang Dần – Phó Giám đốc, Phụ trách Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Chánh Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh đã trao bằng công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2019 cho xã Quảng Thành

Cũng nhân dịp này, UBND thành phố Gia Nghĩa đã trao, tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng Nông thôn mới.

Đ/c Nguyễn Đức Nguyên – UVBTV Tỉnh ủy, Bí Thư Thành ủy Gia Nghĩa trao, tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng Nông thôn mới

Tiết mục văn nghệ chào mừng xã Quảng Thành đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2019

Tấn Lê