KINH TẾ - XÃ HỘI

Số người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tự nguyện đạt 97,7% kế hoạch giao
25/10/2018 | 10:39  | View count: 6733

Trong 9 tháng đầu năm 2018, số người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) và bảo hiểm tự nguyện (BHTN) trên địa bàn tỉnh Đắk Nông là 515.312 người, đạt 97,7% kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 83,84%. Tổng số thu từ BHXH, BHYT, BHTN đạt 624 tỷ 345 triệu đồng, tăng 7,45% so với cùng kỳ năm 2017, đạt 69,6% kế hoạch BHXH Việt Nam giao.

Việc giải quyết các chế độ, chính sách BHXH luôn đảm bảo kịp thời, đúng quy định, số người khám chữa bệnh bằng BHYT đạt 632.226 lượt người, tăng 1,3% so với cùng kỳ năm trước. 9 tháng đầu năm, ngành BHXH đã chi 421 tỷ 398 triệu đồng, trong đó chi cho lĩnh vực BHYT là 175 tỷ 273 triệu đồng, tăng 23,89% so với năm 2017.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT còn một số tồn tại hạn chế như: Tỷ lệ bao phủ BHYT còn thấp so với tiềm năng, tính đến hết 31/8/2018 đạt 83,84%, thấp hơn so với chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế do UBND tỉnh giao; chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh tăng cao (tăng 23,89% so với năm 2017). Tình hình nợ đọng BHXH, BHYT còn chiếm 3,25% kế hoạch thu của BHXH Việt Nam giao (tổng số nợ tính đến ngày 30/9/2018 là 43 tỷ 283 triệu đồng). Một số đơn vị có số tiền nợ lớn, kéo dài, như: Công ty TNHH MTV Nam Nung 12 tỷ 232 triệu đồng (đã chuyển hồ sơ sang Công an tỉnh Đắk Nông), Chi nhánh Tây Nguyên công ty TNHH Một thành viên 508 là 1 tỷ 583 triệu đồng, Công ty Cổ phần Đông Bắc 956 triệu đồng, Công ty Cổ phần chế biến gỗ Hưng Thịnh 510 triệu đồng.

Thời gian tới, để hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch năm 2018 do BHXH Việt Nam giao, ngành BHXH tỉnh Đắk Nông tiếp tục thực hiện tốt công tác thu, giảm nợ BHXH, BHYT, BHTN; phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra liên ngành để kịp thời xử lý các đơn vị khi có dấu hiệu vi phạm, lạm dụng quỹ BHXH, BHYT. Kiểm soát chi phí KCB BHYT đối với các cơ sở KCB trên toàn tỉnh, kiên quyết từ chối thanh toán chi phí bất hợp lý, không đúng quy định. Quản lý và chi trả các chế độ BHXH kịp thời, đúng quy định và đối tượng thụ hưởng; nâng cao phương thức phục vụ để không ngừng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho đối tượng. Tiếp tục thực hiện tốt việc chi trả và giám sát chi trả qua hệ thống ngành Bưu điện. Tăng cường công tác tuyên truyền, phối hợp tốt với các đơn vị có liên quan trong việc phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền cả về nội dung và phương thức tiếp cận; nghiên cứu các hình thức tuyên truyền phù hợp với từng nhóm đối tượng để giúp cho các nhóm đối tượng, người dân, đơn vị sử dụng lao động hiểu được quyền và nghĩa vụ về BHXH, BHYT.

Thanh Tùng