KINH TẾ - XÃ HỘI

30/03/2018 | 15:17  | View count: 4356

Sáng 30/3, tại Hà Nội, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc Sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông quý I/2018. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Chủ tịch Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia chủ trì hội nghị.

Tham dự tại điểm cầu tỉnh Đăk Nông có các đồng chí thành viên Ban an toàn giao thông tỉnh, lãnh đạo các Sở, Ban, ngành, đoàn thể có liên quan. Đồng chí Cao Huy – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban An toàn giao thông tỉnh chủ trì.

Theo báo cáo tại hội nghị, trong quý I/ 2018, trên cả nước xảy ra 4.674 vụ TNGT, làm chết 2.149 người, bị thương 3.627 người. So với quý I/2017, số vụ TNGT giảm 139 vụ (giảm 2,89%), số người chết tăng 35 người (tăng 1,66%), số người bị thương giảm 208 người (giảm 5,42%).

Ùn tắc giao thông vẫn xảy ra, đặc biệt là vào dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 tại các thành phố lớn do phương tiện giao thông tăng đột biến và nhu cầu đi lại của người dân tăng cao... Xảy ra 23 vụ ùn tắc giao thông kéo dài, tăng 8 vụ (53,33%) so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, ùn tắc do TNGT 17 vụ (73,91%); do lưu lượng phương tiện tham gia giao thông tăng đột biến 4 vụ (17,39%); do tài xế qua trạm thu giá sử dụng dịch vụ đường bộ BOT dừng lại phản ứng gây ùn tắc giao thông 1 vụ (4,35%); do ảnh hưởng của thời tiết, mưa lớn gây sạt lở gây trở ngại giao thông 1 vụ (4,35%).

Công tác thanh tra, tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông được tăng cường. Thanh tra Bộ Giao thông vận tải thực hiện 18 cuộc thanh tra, kiểm tra; thanh tra ngành Giao thông vận tải các địa phương thực hiện trên 27 ngàn cuộc thanh tra chuyên ngành, quyết định xử phạt trên 21.400 vụ vi phạm. Lực lượng công an cả nước đã kiểm tra, xử lý trên 914 ngàn trường hợp vi phạm, phạt tiền trên 500 tỷ đồng.

Công tác đầu tư, xây dựng phát triển kết cấu hạ tầng giao thông và quản lý, khai thác kết cấu giao thông; quản lý vận tải, phương tiện, dịch vụ hỗ trợ vận tải được quan tâm. Bộ Giao thông Vận tải đã chỉ tăng cường công tác quản lý chất lượng và đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, dự án giao thông trọng điểm.

Tại tỉnh Đăk Nông, theo báo cáo của Ban ATGT tỉnh, toàn tỉnh xảy ra 11 vụ TNGT, làm 11 người chết, 04 người bị thương, hư hỏng 5 ô tô, 12 xe mô tô, thiệt hại ước tính hơn 75 triệu đồng. So với quý 1/2017, số vụ TNGT tăng 1 vụ, số người chết giảm 2 người, số người bị thương giảm 1 người. Lục lượng CSGT toàn tỉnh đã kiểm tra và lập biên bản 11.698 trường hợp; tạm giữ 2.317 phương tiện; ra quyết định xử lý 9.983 trường hợp, nộp ngân sách Nhà nước trên 4 tỷ đồng.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trương Hòa Bình ghi nhận nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương trong công tác bảo đảm an toàn giao thông quý I. Đồng chí yêu cầu thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện tốt các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông và chống ùn tắc giao thông. Siết chặt quản lý kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện đường bộ và đường thủy nội địa; kiểm tra chặt chẽ việc chấp hành các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; phương tiện thủy; xử lý nghiêm tình trạng phương tiện chở quá tải trọng quy định và xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện…

Song Nguyên