AN NINH - QUỐC PHÒNG

Khẩn trương điều tra ban đầu về vụ tai nạn giao thông ở Đắk Nông và tổ chức thăm hỏi động viên các gia đình nạn nhân
Ngày đăng 15/06/2020 | 16:00  | View count: 32590

Vụ tai nạn giao thông liên hoàn giữa 4 xe ô tô xảy ra vào lúc 6 giờ 33 phút ngày 13/6/ 2020 trên đường Hồ Chí Minh (đoạn qua chợ 312, xã Đắk R’la, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) đến nay đã có 5 người thiệt mạng (03 người chết tại chỗ, 02 người chết trên đường đưa đi cấp cứu), 5 người bị thương rất nặng. Các nạn nhân tử vong tại chỗ gồm Lương Thị Công (1973), trú tại thôn 10, xã Đắk R’la; Lê Thị Thoan (1976), trú tại thôn 5, xã Đắk R’la; Biện Thị Toan, trú tại thôn 4, xã Đắk R’la. Có 2 người tử vong khi đi cấp cứu là Nguyễn Thị Diệu Huệ (1972) xã Đắk Gằn, huyện Đắk Mil; Phạm Thị Vượng (SN1957) trú ở tp.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk.

Có 5 người bị thương nặng, đang cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên gồm La Thị Thái (1963); Lê Thị Hồng Phượng (1986); Nông Thị Tình (1971); Trương Thị Nguyệt Phương (1963); Huỳnh Thị Thu (1987). Các nạn nhân đều trú tại xã Đắk R'la; được chẩn đoán bị đa chấn thương; chấn thương sọ não, cột sống, chân tay...
Ông Khuất Việt Hùng đi thăm các gia đình nạn nhân

Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, Lãnh đạo Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát giao thông tỉnh, Công an huyện Đắk Mil và các phòng nghiệp vụ đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường phân luồng giao thông, khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi để điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn. Công an huyện Đắk Mil đã đưa 4 tài xế lái xe ô tô về công an huyện test ma túy và kiểm tra nồng độ cồn. Kết quả, 4 tài xế không vi phạm nồng độ cồn và ma túy.

Theo lời khai của tài xế Ngô Văn Bền (SN 1993), ngụ tỉnh Cà Mau, là người điều khiển xe BKS 69C - 051.59 tại thời điểm 6h30 phút,  khi xe đang lưu thông trên đường Hồ Chí Minh đoạn chợ 312, xã Đắk R'la, lái xe đạp phanh thì thấy phanh không có hiệu lực. Lúc này, tốc độ xe khoảng 40 đến 50km/h thì tài xế cho xe áp vào hông xe container đi cùng chiều phía trước, nhưng xe vẫn không dừng lại được mà tiếp tục chạy tiếp về hướng TP. Buôn Ma Thuột. Khi chạy được khoảng 30m, tài xế phát hiện có một xe ô tô tải loại 1,5 tấn đang lưu thông cùng chiều phía trước, tài xế lại cho xe va vào khiến chiếc xe này lao vào lề đường và lùa theo 9 xe mô tô bên đường và người bán hàng rong. Hậu quả làm 3 người chết tại chỗ, cùng nhiều nạn nhân bị thương đi cấp cứu. Sau đó, tài xế Bền tiếp tục va chạm với xe ô tô tải cùng chiều phía trước khiến xe này cũng văng vào lề đường lùa thêm 4 xe mô tô bên đường, làm thêm một số nạn nhân bị thương. Tuy nhiên chiếc xe này vẫn không dừng lại mà tiếp tục chạy cách hiện trường xảy ra tai nạn khoảng 1km, lúc này lái xe Bền chủ động cho xe lao xuống lề đường và tự lật.

Qua kiểm tra, tài xế Ngô Văn Bền có bằng lái xe theo quy định, do Trường Cao đẳng nghề giao thông vận tải Trung ương 3 đào tạo, cấp bằng từ ngày 10/12/2015  đến ngày 10/12/2020 mới hết hạn (bằng lái xe còn hiệu lực). Xe BKS 69C - 051.59 loại xe tải HINO đời 2019 do tài xế Bền điều khiển, đăng kiểm mới nhất ngày 17/4/2019 tại trạm 5012D, hạn kiểm định đến ngày 16/4/2021. Xe còn thời hạn kiểm định, đang được phép lưu hành. Xe có tải trọng 14,4 tấn, khi tai nạn xảy ra, xe chở 15 tấn, không vi phạm quá tải. Lái xe có đầy đủ giấy tờ.

Theo ông Nguyễn Xuân Ảnh, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, trước khi xảy ra tai nạn, tất cả các phương tiện không vi phạm tốc độ. Đối với chiếc xe BKS 69C - 051.59, lúc 6h34 phút có tốc độ 53km/h, trước đó 10 giây là 56km/h; xe 47C- 125.70 tốc độ 6h32 phút 54km/h, tốc độ trước khi dừng hẳn là 52km/h; xe 48C-035.79 lúc 6h33 tốc độ 52km/h.
Ông Khuất Việt Hùng chỉ dạo cuộc họp

Tại cuộc họp vào lúc 3 giờ 30 phút chiều ngày 13/6, sau khi nghe các đơn vị chức năng báo cáo nhanh kết quả điều tra ban đầu vụ tai nạn và công tác triển khai khắc phục hậu quả, đưa nạn nhân đi cấp cứu. Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia đánh giá cao công tác cứu chữa, khắc phục hậu quả của tỉnh Đắk Nông và đề nghị Công an tỉnh Đắk Nông khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn và chỉ đạo chính quyền địa phương, các ban ngành sớm khắc phục việc mất an toàn giao thông, không để tình trạng người dân lấn chiếm hành lang an toàn giao thông để họp chợ.

Chiều cùng ngày, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia, cùng lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông, Ban An toàn giao thông tỉnh và các đơn vị chức năng đến thắp nén nhang thăm hỏi, động viên và hỗ trợ 5 gia đình có nạn nhân tử vong mỗi gia đình 5 triệu đồng, hỗ trợ các nạn nhân bị thương, mỗi trường hợp 2 triệu đồng. Tại các gia đình ông Khuất Việt Hùng đã động viên, mong họ ổn định tâm lý, tinh thần để lo hậu sự cho người đã mất và sớm vượt qua nỗi đau mất mát người thân. Ông cũng gửi đến gia đình các nạn nhân lời chia buồn sâu sắc nhất của Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình.

Ban ATGT tỉnh Đắk Nông đã hỗ trợ thân nhân có người tử vong, mỗi trường hợp 5 triệu đồng, người bị thương 3 triệu đồng.

Phương Thanh

Số lượng truy cập