Hội nghị trực tuyến toàn quốc về phòng chống HIV/AIDS
01/12/2020 | 16:24  | View count: 26583

Sáng ngày 01/12, tại Hà Nội, đồng chí Trương Hòa Bình - Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về phòng chống HIV/AIDS nhằm tổng kết 30 năm phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam và mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống HIV/AIDS

Toàn cảnh hội nghị

Tại điểm cầu Đắk Nông, đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị liên quan tham dự.

Theo Bộ Y tế, ước tính năm 2020 Việt Nam có số người nhiễm HIV/AIDS còn sống khoảng 230.000 người, đứng thứ 4 Đông Nam Á. Mỗi năm có khoảng 10.000 người nhiễm HIV mới, còn xa để đạt mục tiêu chấm dứt đại dịch (với chỉ tiêu phát hiện dưới 1.000 trường hợp HIV mới/năm). Các hành vi nguy cơ diễn biến phức tạp; lây truyền qua đường tình dục gia tăng; tỷ lệ nhiễm HIV gia tăng nhanh trong nhóm người đồng giới. Hiệu quả điều trị tốt, giảm tử vong, số người nhiễm HIV tích lũy tiếp tục tăng cao, cần được chăm sóc, điều trị thường xuyên, liên tục, suốt đời.

Hiện nay, cả nước có 1.300 cơ sở xét nghiệm sàng lọc HIV; 170 phòng xét nghiệm khẳng định tại 63/63 tỉnh, thành phố. Mỗi năm có khoảng 2,5 triệu -3 triệu mẫu xét nghiệm HIV (tăng gấp 20 lần so với giai đoạn trước 2010), phát hiện 8.000 -10.000 người nhiễm HIV mới. Mở rộng điều trị ARV cho trên 150.000 bệnh nhân HIV/AIDS (75% số người nhiễm HIV được phát hiện) với 446 cơ sở điều trị (ARV) và 652 Trạm y tế xã cấp phát thuốc ARV; điều trị ARV ngay khi phát hiện nhiễm HIV, điều trị ARV trong ngày; cấp phát thuốc ARV 3 tháng, tuân thủ ARV sau 12 tháng đạt 88%. Tải lượng Virus dưới ngưỡng ức chế (<1000) đạt trên 96% (Việt Nam là 1 trong 4 nước gồm Đức, Thụy Sĩ, Anh đạt chỉ tiêu này trên toàn cầu).

Đ/c Trương Hòa Bình phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận, đồng chí Trương Hòa Bình biểu dương các bộ ngành, đoàn thể trong thời gian qua đã nổ lực đóng góp nhiều công sức vào công cuộc phòng, chống HIV/AIDS. Đồng thời, đồng chí đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương không được lơ là chủ quan với đại dịch; tiếp tục nâng cao chất lượng khám, điều trị, chăm sóc các bệnh nhân HIV/AIDS; cần đẩy mạnh hơn nữa công tác phòng, chống HIV/AIDS trong cộng; cần làm tốt công tác tuyên thông để người dân hiểu được và không kì thị với những người nhiễm HIV/AIDS.