TIN TỨC - SỰ KIỆN

02/08/2019 | 15:02  | View count: 41378

Sáng ngày 2/8, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình triển khai thực hiện công tác giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh từ năm 2016-2018. Đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì. Lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã cùng tham dự.

Theo báo cáo tại hội nghị, trong 3 năm từ 2016-2018, công tác giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh cơ bản đạt so với Nghị quyết đề ra. Kết quả điều tra, rà soát hộ nghèo hằng năm cho thấy, cuối năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo chung của tỉnh là 19,20%; trong đó, tỷ lệ hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số là 40,38 %; tỷ lệ hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ là 53,79%. Cuối năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo chung của tỉnh là 16,57% (giảm 2,63% so cuối năm 2016; trong đó, tỷ lệ hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số là 34,58% (giảm 5,86% so với năm 2016); tỷ lệ hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ là 44,45% (giảm 9,34% so với năm 2016). Cuối năm 2018, tổng số hộ nghèo toàn tỉnh là 21.070 hộ, chiếm tỷ lệ 13,51% trên tổng số hộ toàn tỉnh (giảm 3,06% so với năm 2017), trong đó, tỷ lệ hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số là 30,14% (giảm 4,43% so với năm 2017), tỷ lệ hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ là 38,57% (giảm 5,88% so với năm 2017).

Theo Nghị quyết số 56/2016/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Đắk Nông, chỉ tiêu phấn đấu hàng năm giảm 2% tỷ lệ hộ nghèo, trong đó tỷ lệ hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số giảm từ 3%, hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ giảm từ 4% trở lên so với năm trước. Như vậy, chỉ tiêu hộ nghèo giảm hằng năm cơ bản đạt so với Nghị quyết đề ra.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tôn Thị Ngọc Hạnh trao Bằng khen của UBND tỉnh cho 7 tập thể

Tại Hội nghị, đại diện các sở, ban, ngành, lãnh đạo các địa phương đã tập trung thảo luận về những kết quả đã đạt được trong công tác giảm nghèo của đơn vị mình, nêu lên các khó khăn, hạn chế trong quá trình thực hiện và đề ra phương hướng để triển khai thực hiện chương trình giảm nghèo trong thời gian tới.

Về giải pháp thực hiện chương trình MTQG giảm nghèo trong giai đoạn tiếp theo, tỉnh đề ra phương hướng phấn đấu hàng năm giảm 2,5% trở lên, trong đó hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số giảm từ 3% và hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ giảm từ 5% trở lên. 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo thiếu hụt về tiêu chí thu nhập được hỗ trợ và tạo điều kiện phát triển sản xuất, đào tạo nghề, tạo việc làm ổn định để tăng thu nhập. 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo thiếu hụt về các dịch vụ xã hội cơ bản sẽ được hỗ trợ một phần để từng bước cải thiện và tiếp cận các dịch vụ về y tế, giáo dục, nhà ở, nước sinh hoạt và vệ sinh, tiếp cận thông tin.

Tại hội nghị lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Lao động Thương binh và Xã hội và UBND các huyện, thị xã kí kết giao ước về chỉ tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo cuối năm 2019.

Các đơn vị kí kết giao ước về chỉ tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo cuối năm 2019

Nhân dịp này, UBND tỉnh cũng tặng Bằng khen cho 7 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2018.

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tôn Thị Ngọc Hạnh đề nghị các sở, ngành, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện chính sách giảm nghèo có trọng tâm, trọng điểm; đa dạng hóa nguồn vốn huy động để triển khai thực hiện Chương trình giảm nghèo, có biện pháp tăng cường nguồn vốn tín dụng ưu đãi cho hộ nghèo, hộ cận nghèo theo mức vay tối đa quy định, nhưng phải gắn trách nhiệm, cam kết sử dụng nguồn vay vốn đúng mục đích, hiệu quả và tác động đến khả năng thoát nghèo của hộ nghèo. Đối với việc điều tra, rà soát, xét công nhận hộ nghèo hàng năm, cần phải được thực hiện nghiêm, theo đúng quy trình. Triển khai thực hiện các hoạt động tuyên truyền giảm nghèo nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và của người dân trong công tác giảm nghèo. Tổ chức thực hiện lồng ghép với các chương trình, dự án khác trên địa bàn bảo đảm đồng bộ và hiệu quả.

Song nguyên