TIN NỔI BẬT

Đoàn công tác của Trung ương làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh về chỉ đạo, giám sát việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X)
Ngày đăng 24/05/2018 | 09:30  | View count: 4663

Sáng ngày 22/5, Đoàn công tác của Trung ương do Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh về chỉ đạo, giám sát việc thực hiện tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân và nông thôn trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Tiếp và làm việc với Đoàn có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Bốn; TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trương Thanh Tùng cùng lãnh đạo các Sở, ngành có liên quan.

Theo báo cáo tại buổi làm việc, thực hiện Nghị quyết TW7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, bên cạnh việc tổ chức học tập, quán triệt đến toàn thể cán bộ, đảng viên từ tỉnh đến cơ sở, tỉnh đã ban hành Chương trình hành động; thành lập các đoàn kiểm tra, đôn đốc thực hiện Nghị quyết 26-NQ/TW của Trung ương, trong đó đặc biệt là xây dựng nông thôn mới.

Đến nay, về cơ bản tỉnh đã từng bước xây dựng nền nông nghiệp toàn diện theo hướng hiện đại, phát triển mạnh nông nghiệp và dịch vụ ở nông thôn. Năm 2017 tổng sản phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp ước đạt 7.844 tỷ đồng, tăng 5.921 tỷ đồng so với năm 2008, tốc độ tăng trưởng ngành đạt 5,99%. Tỉnh đã triển khai xây dựng 02 Đề án quy hoạch vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, làm nền tảng phát triển ngành cho những năm tiếp theo.

Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn phát biểu tại buổi làm việc

Các hình thức tổ chức sản xuất trong nông nghiệp, nông thôn được đổi mới. Hiện nay, toàn tỉnh có 78 hợp tác xã nông nghiệp, 173 tổ hợp tác nông nghiệp và 925 trang trại đạt tiêu chí theo Thông tư 27 của Bộ Nông nghiệpvà Phát triển nông thôn. Về xây dựng nông thôn mới, toàn tỉnh có 61/61 xã hoàn thành công tác lập quy hoạch chung xây dựng nông thôn mới, đạt 100%; có 10/61 xã đạt chuẩn nông thôn mới; 39 xã đạt tiêu chí số 13 về hợp tác xã nông nghiệp theo bộ tiêu chí xã nông thôn mới. Trong giai đoạn 2017-2020 tỉnh sẽ tiến hành lập quy hoạch vùng huyện cho huyện Đắk Rlấp để đạt chuẩn theo quy định. Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp, diện mạo nông thôn tỉnh Đắk Nông có nhiều khởi sắc. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trong tỉnh, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng được cải thiện, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Bốn khẳng định: Nghị quyết Trung ương 7 (khoá X) đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nông nghiệp, nông thôn và nông dân cả nước nói chung và Đắk Nông nói riêng. Sau 10 năm triển khai thực hiện, ngành nông nghiệp tỉnh đã đạt được những kết quả quan trọng. Bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc, tỷ lệ hộ nghèo giảm, thu nhập bình quân trên đầu người tăng, nhờ đó đời sống của bà con ngày càng ổn định và phát triển. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 tại tỉnh vẫn còn một số khó khăn nhất định, đặc biệt là về lĩnh vực y tế. Đồng chí cũng mong muốn Trung ương và các Bộ, ngành liên quan cần tiếp tục quan tâm, ưu tiên nguồn vốn đầu tư phát triển cho tỉnh Đắk Nông.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của các đại biểu tại cuộc họp. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân và nông thôn, đặc biệt là về xây dựng nông thôn mới. Đối với chương trình tổng kết, đánh giá 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7(khóa X), tỉnh cần bám sát kết quả từng năm để so sánh, đánh giá chính xác và hiệu quả.

Song Nguyên