TIN NỔI BẬT

Tăng cường các biện pháp phòng, chống tai nạn đuối nước và bỏng do sử dụng pháo ở trẻ em trong dịp tết Nguyên đán Quý Mão 2023
Ngày đăng 03/01/2023 | 16:35  | View count: 61784

Trong năm 2022, toàn tỉnh xảy ra 21 vụ tai nạn thương tích, làm 25 em tử vong, trong đó 19 vụ tai nạn đuối nước làm 23 em tử vong, tăng 02 em so với cùng kỳ năm 2021. Trẻ em tử vong do đuối nước tiếp tục là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em, chiếm 92% số trẻ em tử vong do tai nạn thương tích.

Trong thời gian tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, thời tiết đang vào mùa khô, người dân đang tập trung tưới nước cho các loại cây trồng; đồng thời, trẻ em được nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 sớm, ở nhà tự trông giữ em hoặc theo cha mẹ lên rẫy, nguy cơ bị đuối nước rất cao. Mặt khác, tình trạng đốt pháo, chế tạo pháo có nguy cơ xảy ra khi tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 đang cận kề, đặc biệt là trong thanh thiếu niên. Nhằm tăng cường công tác phòng, chống đuối nước, bỏng ở trẻ em, bảo vệ trẻ em có cuộc sống an toàn, đón tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện những nội dung sau:

Các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các cơ quan truyền thông: Tổ chức tuyên truyền rộng rãi, đa dạng dưới nhiều hình thức về kiến thức, kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em, tai nạn bỏng do sử dụng pháo. Đặc biệt lưu ý, tuyên truyền, nhắc nhở trẻ em tránh xa các khu vực có nguy cơ gây đuối nước ở trẻ em như: Hồ tích nước tưới tiêu tại vườn, rẫy, đặc biệt là hồ tích nước tự tạo bằng bạt tại các vườn, rẫy; ao, hồ, sông, suối, kênh, rạch, thác, hố công trình. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trong các tầng lớp Nhân dân về thực hiện nghiêm túc Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27 tháng 11 năm 2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo, qua đó phòng, chống, đấu tranh đối với các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến pháo nổ.

Sở Giáo dục và Đào tạo: Chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn đẩy mạnh quán triệt, cảnh báo, nhắc nhở học sinh không được tự ý chơi, đùa nghịch, bơi, tắm tại các khu vực có nguy cơ cao về đuối nước trẻ em (hồ tích nước tự tạo bằng bạt, ao, hồ, sông, suối, kênh, rạch, thác, hố công trình) khi không có người lớn đi cùng; cảnh báo, nhắc nhở, giáo dục học sinh về mối hiểm họa khi tham gia đốt pháo, chế tạo pháo nổ.

Công an tỉnh: Chỉ đạo Công an cấp cơ sở tăng cường phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật về chế tạo, sự dụng pháo nổ; chủ động kiểm tra, nhắc nhở các hộ gia đình, cơ sở kinh doanh, cơ quan, trường học chấp hành nghiêm các quy định pháp luật; phát động mạnh mẽ phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, kịp thời phát hiện, tố giác, xử lý các hành vi vi phạm về quản lý, sử dụng pháo.

Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố Gia Nghĩa: Chỉ đạo các phòng, ban và phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Phụ nữ cùng cấp tăng cường công tác truyền thông phổ biến kiến thức, kỹ năng về phòng, chống đuối nước, phòng chống tai nạn bỏng ở trẻ em đến phụ huynh, trẻ em, học sinh và cộng đồng dân cư trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống truyền thanh xã, phường, thị trấn; tuyên truyền đến người dân về quy định quản lý, sử dụng pháo. Chỉ đạo Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn rà soát, phát hiện kịp thời các đồ dùng chứa nước, các khu vực hố nước, ao, hồ, sông, suối, vùng nước sâu, nguy hiểm thường xảy ra tai nạn đuối nước để có biện pháp chủ động phòng ngừa, bảo đảm an toàn cho trẻ em như: làm nắp đậy, rào chắn, đặt biển cảnh báo, phân công lực lượng cảnh giới.

Thảo Diệp