Ngành Nông nghiệp cần đổi mới mạnh mẽ hơn
Ngày đăng 29/12/2021 | 15:59  | View count: 3380

Sáng 29/12, tại Hà Nội, Bộ NN - PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến Tổng kết năm 2021, triển khai kế hoạch năm 2022. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Tại điểm cầu Đắk Nông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trọng Yên tham dự hội nghị.

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Hồ Văn Mười phát biểu tại hội nghị

Năm 2021, tốc độ tăng trưởng toàn ngành Nông nghiệp đạt khoảng 2,9%, vượt khoảng 1% so với kế hoạch Chính phủ giao. Tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước đạt 48,6 tỷ USD, vượt 6 tỷ USD so với chỉ tiêu Chính phủ giaoCả nước có 213 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Tỷ lệ che phủ rừng cả nước đạt 42,02%.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Hồ Văn Mười khẳng định: nền nông nghiệp của Đắk Nông vẫn còn phát triển nhỏ lẻ, đa cây, đa con; chưa có các vùng nguyên liệu lớn, chất lượng cao, tập trung. Tỉnh chưa có nhà máy lớn về chế biến sâu nông sản.

Chính vì thế, nông sản chủ yếu bán thô, giá trị gia tăng còn thấp. Hiện nay, tỉnh đang triển khai các giải pháp về quy hoạch ngành Nông nghiệp để giải quyết những hạn chế này.

Trước hết, tỉnh xây dựng các vùng sản xuất tập trung, quy mô lớn, nhất là đối với các sản phẩm chủ lực như cà phê, hồ tiêu. Định hướng của tỉnh là lồng ghép phát triển nông nghiệp với du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng.

Để đạt các mục tiêu đề ra, Đắk Nông đề nghị các bộ, ngành liên quan giao quy hoạch đất nông nghiệp cho tỉnh. Cùng với đó, Chính phủ cần sớm xây dựng tuyến cao tốc từ Tây Nguyên đi TP. Hồ Chí Minh để thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, nhất là phục vụ tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng, ngành Nông nghiệp vẫn còn những hạn chế. Đó là dù phát triển, nhưng chưa xứng tiềm năng, còn thụ động, phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khách quan như dịch bệnh, thiên tai, thị trường.

Công nghệ sau thu hoạch chưa đáp ứng nhu cầu, chưa có nhiều sản phẩm nông nghiệp đạt chất lượng quốc tế. Do đó, ngành Nông nghiêp cần đổi mới mạnh mẽ hơn, chọn việc, nội dung để làm một cách hiệu quả. Trước tiên, ngành Nông nghiệp cần làm tốt công tác quy hoạch, chiến lược phát triển.

Năm 2022, ngành Nông nghiệp đề ra các nhóm chỉ tiêu quan trọng gồm: tốc độ tăng trưởng GDP ngành khoảng 2,8 - 2,9%; tốc độ tăng giá trị sản xuất trên 2,9 - 3%; kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản khoảng 49 tỷ USD; tỷ lệ che phủ rừng ổn định mức 42% và nâng cao chất lượng rừng; tỷ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới trên 73%; 235 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới; thành lập mới 1.500 HTX nông nghiệp.

Theo Báo Đắk Nông Điện tử