THÔNG TIN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH

Hội thảo nâng cao hiệu quả quản lý vật tư nông nghiệp
29/08/2022 | 08:09  | View count: 3251

Ngày 26/8, Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Nông tổ chức Hội thảo Giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý vật tư nông nghiệp (VTNN) trên địa bàn tỉnh.

Hội thảo ghi nhận nhiều ý kiến về đẩy mạnh kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh cây giống

Đắk Nông có nhiều tiềm năng lớn về phát triển nông nghiệp. Tổng diện tích gieo trồng của tỉnh hiện khoảng 315.509 ha, trong đó sản xuất cây hàng năm 87.727 ha, cây lâu năm 227.782 ha.

Toàn tỉnh có 2 nhà máy sản xuất phân bón, 15 nhà phân phối, 311 cơ sở kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, 449 cơ sở kinh doanh phân bón. Tỉnh có 330 cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cây trồng, 70 công ty cung cấp các sản phẩm thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi, 150 tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi thú y, thủy sản.

Hoạt động quản lý VTNN trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế. Cụ thể, trách nhiệm quản lý của các cơ quan chức năng chưa được quy định rõ ràng, nhiệm vụ chỉ đạo điều hành của nhiều đơn vị cấp huyện chưa thường xuyên.

Nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho công tác quản lý VTNN các cấp còn hạn chế. Số lượng cơ sở kinh doanh, buôn bán phân bổ rải rác ở các địa phương và thường hoạt động theo mùa vụ nên khó khăn trong việc thanh tra, kiểm tra, giám sát.

Chế tài xử lý vi phạm chưa đủ mạnh để răn đe, dẫn đến tình trạng VTNN không đạt tiêu chuẩn theo quy định, kém chất lượng, hết hạn sử dụng, vi phạm nhãn mác ảnh hưởng lớn đến sản xuất, gây thiệt hại cho người dân.

Tại hội thảo, đại diện Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên, một số cơ quan chuyên ngành trong và ngoài tỉnh, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ dân đã trình bày các tham luận về nguyên nhân thực trạng, giải pháp quản lý, nâng cao chất lượng VTNN.

Hội thảo đi đến các giải pháp chính như tăng cường sự quản lý của Nhà nước đối với các hoạt động sản xuất, kinh doanh VTNN, xử phạt nghiêm các vi phạm; đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ, công khai thông tin chất lượng sản phẩm để người tiêu dùng VTNN biết, lựa chọn phù hợp. Tỉnh đẩy mạnh xây dựng, nhân rộng các chuỗi liên kết các "nhà" theo giá trị từ đầu vào đến bao tiêu sản phẩm…

Theo Báo Đắk Nông Điện tử