THÔNG TIN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH

Tăng cường chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2022
20/06/2022 | 10:17  | View count: 2455

Ngày 17/6/2022, UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 05/CT-UBND, về tăng cường chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2022.

Chỉ thị nêu rõ: Để Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2022 tại tỉnh Đắk Nông được triển khai an toàn, nghiêm túc, minh bạch, khách quan và chất lượng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh, trong trạng thái bình thường mới, thích ứng an toàn, linh hoạt, phòng, chống hiệu quả dịch Covid-19.

Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo, các Sở, ngành, đơn vị liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tập trung thực hiện các nhiệm vụ sau:

1. Sở Giáo dục và Đào tạo chịu trách nhiệm chung về Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 (sau đây gọi tắt là Kỳ thi) và các công tác cụ thể sau:

- Chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác tập huấn nghiệp vụ tổ chức thi, thanh tra thi cho các lực lượng tham gia tổ chức thi và thanh tra trong Kỳ thi;
- Chịu trách nhiệm tham mưu tổ chức Kỳ thi trên địa bàn tỉnh như: đăng ký dự thi, in sao đề thi, coi thi, chấm thi, thanh tra, kiểm tra, công bố kết quả thi và phúc khảo bài thi; phân tích dữ liệu về kết quả thi và kết quả học tập của học sinh của địa phương; xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông an toàn, nghiêm túc, chất lượng;… bảo đảm đúng quy định.

- Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị để tổ chức Kỳ thi tại địa phương; tham mưu bố trí kinh phí từ ngân sách địa phương để tổ chức Kỳ thi; bảo đảm các quy định phòng dịch, vệ sinh, an toàn thực phẩm, an ninh, trật tự; xây dựng phương án tổ chức thi cho các thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Trung ương;

- Tạo điều kiện thuận lợi về đi lại, ăn nghỉ cho thí sinh và người thân ở tất cả các điểm tổ chức thi; vận động, hỗ trợ các thí sinh là con em hộ nghèo, vùng sâu, vùng xa, thí sinh khuyết tật, thí sinh cư trú tại các vùng chịu ảnh hưởng thiên tai, dịch bệnh tham dự Kỳ thi; không để thí sinh nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về điều kiện kinh tế hay đi lại tham dự Kỳ thi; trường hợp phát sinh tình huống bất khả kháng cần xử lý kịp thời, phù hợp thực tế, bảo đảm quyền lợi tối đa cho thí sinh;

- Tổ chức thanh tra, kiểm tra công tác chuẩn bị và tổ chức Kỳ thi theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thanh tra Chính phủ bảo đảm tuyệt đối an toàn, trung thực, không để xảy ra sai sót, tiêu cực, vi phạm quy chế.

2. Thanh tra tỉnh cử người tham gia Ban Chỉ đạo cấp tỉnh và các đoàn thanh tra, kiểm tra Kỳ thi theo quy định.

3. Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan truyền thông, báo chí thông tin kịp thời, đầy đủ, chính xác về Kỳ thi; đảm bảo thông tin liên lạc, chuyển phát tài liệu về Kỳ thi.

4. Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và Công an các huyện, thành phố phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn cho Kỳ thi.

5. Sở Y tế phối hợp chặt chẽ với Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng phương án tổ chức thi cho các thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, chỉ đạo các cơ sở y tế ở tỉnh và các huyện/thành phố triển khai các biện pháp bảo đảm phòng, chống dịch, khám chữa bệnh cho thí sinh và những người tham gia tổ chức Kỳ thi.

6. Sở Giao thông vận tải chỉ đạo các cơ quan trực thuộc tạo điều kiện để quá trình vận chuyển đề thi, bài thi được thuận tiện, an toàn; bảo đảm an toàn giao thông, không để xảy ra ách tắc giao thông ảnh hưởng tới việc tổ chức Kỳ thi.

7. Sở Công Thương chỉ đạo Công ty Điện lực Đắk Nông có phương án cấp điện đảm bảo ổn định, an toàn trong Kỳ thi.

8. Các Sở, Ban, ngành liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao, tích cực phối hợp, chủ động tham gia cùng với Sở Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân cấp huyện triển khai tổ chức tốt Kỳ thi.

9. Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh chỉ đạo Huyện đoàn, Thành đoàn tham gia công tác bảo đảm trật tự, an toàn cho Kỳ thi tại địa phương theo chỉ đạo chung của Ban Chỉ đạo cấp tỉnh; tổ chức các hoạt động hỗ trợ thí sinh trong Kỳ thi.

10. Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố thực hiện tốt chức năng quản lý Nhà nước về giáo dục - đào tạo trên địa bàn, chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường, trung tâm thuộc địa bàn quản lý và các đơn vị chức năng có liên quan xây dựng phương án phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi để tổ chức tốt Kỳ thi tại địa phương.

11. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội

Chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đẩy mạnh các hoạt động tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp. Thông báo quy trình, thủ tục tiếp nhận, đăng ký tuyển sinh vào giáo dục nghề nghiệp; tổ chức phát và tiếp nhận Phiếu đăng ký dự tuyển vào giáo dục nghề nghiệp của các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên; đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh và phụ huynh được tiếp cận đầy đủ các thông tin về tuyển sinh, đào tạo các trình độ giáo dục nghề nghiệp để góp phần đạt chỉ tiêu định hướng phân luồng học sinh phổ thông sau khi tốt nghiệp vào học các trình độ giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2022.

Thảo Diệp