THÔNG TIN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH

Tăng cường biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật thủy sản trên địa bàn tỉnh Đắk Nông
15/06/2022 | 15:44  | View count: 6341

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Phùng Đức Tiến tại Thông báo số 3030/TB-BNN-VP ngày 16/5/2022 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Hội nghị phòng, chống dịch bệnh động vật thủy sản năm 2022. UBND tỉnh ban hành Công văn số 3192/UBND-NNTNMT, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật thủy sản trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính, Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh, Cục Quản lý thị trường tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng, Sở Thông tin và Truyền thông, UBND các huyện, thành phố Gia Nghĩa thực hiện có hiệu quả nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh tại Kế hoạch số 36/KH-UBND ngày 14/01/2022 về việc Phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản năm 2022 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

- Chủ trì, phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức quan trắc môi trường tại vùng nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh; phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện, thành phố Gia Nghĩa để thông tin kịp thời kết quả quan trắc, qua đó có các biện pháp phòng, chống dịch bệnh kịp thời nhằm ngăn chặn dịch bệnh phát sinh.

- Tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống thủy sản, các cơ sở nuôi trồng thủy sản trên địa bàn để kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm trong việc sản xuất, kinh doanh giống thủy sản, sử dụng thuốc thú y trong hoạt động nuôi trồng thủy sản.

- Tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển động vật thủy sản sử dụng làm giống theo quy định hiện hành, đảm bảo cung cấp thủy sản giống đạt chất lượng cho thị trường trong và ngoài tỉnh; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

- Định kỳ hoặc đột xuất thanh tra hoạt động kinh doanh, sử dụng thuốc thú y, thức ăn cho thủy sản, chế phẩm sinh học, hóa chất dùng trong nuôi trồng thủy sản và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Giao UBND các huyện, thành phố Gia Nghĩa

- Khẩn trương xây dựng, tổ chức triển khai có hiệu quả Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh thủy sản năm 2022.

- Chỉ đạo phòng chuyên môn, Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp bố trí, phân công lực lượng thú y chủ động bám sát địa bàn, theo dõi diễn biến tình hình dịch bệnh, nếu phát hiện động vật thủy sản mắc bệnh bất thường phải báo cáo kịp thời để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, điều tra dịch tễ, xác định nguyên nhân gây bệnh, hướng dẫn các giải pháp xử lý nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

- Hướng dẫn người nuôi xử lý môi trường và phòng chống dịch bệnh kịp thời, hiệu quả; vận động người dân mua giống tại các cơ sở sản xuất giống uy tín, có nguồn gốc rõ ràng.

- Tuyên truyền, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân có liên quan tuân thủ các quy định của pháp luật về thú y; đặc biệt hướng dẫn người nuôi áp dụng các quy trình nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, thực hiện các biện pháp chủ động phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm trên thủy sản và hướng tới xây dựng cơ sở, chuỗi an toàn dịch bệnh.