THÔNG TIN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH

Triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025
22/04/2022 | 09:30  | View count: 5543

Ngày 21/4, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025. Tại điểm cầu tỉnh Đắk Nông, các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trọng Yên, Tôn Thị Ngọc Hạnh cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan tham dự.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến tháng 4/2022, cả nước có 5.706/8.227 xã (69,4%) đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), trong đó: 663 xã đạt chuẩn NTN nâng cao và 71 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. 255 đơn vị cấp huyện thuộc 55 tỉnh, thành phố đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ/đạt chuẩn NTM.

Cả nước có 7.463 sản phẩm OCOP của 4.061 chủ thể đạt từ 3 sao trở lên, trong đó có 67,6% sản phẩm 3 sao, 31% sản phẩm 4 sao và 1,2% sản phẩm tiềm năng 5 sao; 20 sản phẩm được công nhận sản phẩm 5 sao cấp quốc gia.

Mục tiêu đến năm 2025 phấn đấu cả nước có ít nhất 80% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó, có khoảng 40% số xã đạt chuẩn nâng cao, ít nhất 10% số xã đạt chuẩn kiểu mẫu và không còn xã dưới 15 tiêu chí. Ít nhất 50% huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh đạt chuẩn, hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, trong đó, ít nhất 20% số huyện đạt chuẩn được công nhận là huyện nông thôn mới nâng cao, huyện nông thôn mới kiểu mẫu. Đặc biệt, phấn đấu thu nhập bình quân của người dân nông thôn tăng ít nhất 1,5 lần so với năm 2020.

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần tập trung quán triệt, nâng cao vai trò của các cấp chính quyền, hệ thống chính trị trong thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia. Khẩn trương xây dựng, ban hành kế hoạch, triển khai thực hiện và ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, làm tốt công tác tuyên truyền đến người dân. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn cho cán bộ và người dân về mục đích yêu cầu, những định hướng trong tổ chức thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM và Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững.

Song Nguyên