THÔNG TIN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19
19/08/2021 | 14:14  | View count: 17907

UBND tỉnh vừa ban hành Công văn số 4635/UBND-KGVX về việc triển khai ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, nhằm thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy tại Thông báo số 483/TB-TU ngày 17/8/2021 về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo như sau:

Các Sở, Ban, ngành, hội, đoàn thể cấp tỉnh, các đơn vị lực lượng vũ trang cấp tỉnh, UBND các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ được giao tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo tại Công văn số 3819/UBND-KGVX ngày 20/7/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh về triển khai các nhiệm vụ cấp bách trong phòng chống Covid-19. Riêng thành phố Gia Nghĩa thực hiện theo Công văn số 4245/UBND-KGVX ngày 05/8/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Gia Nghĩa.

Sở Y tế - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người cấp tỉnh

- Căn cứ tình hình diễn biến dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh và tại các tỉnh tiếp giáp tỉnh Đắk Nông tham mưu kịp thời cấp có thẩm quyền chỉ đạo các địa phương quyết định áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch, tương ứng với các mức độ nguy cơ theo tinh thần Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 và Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ.

- Xét nghiệm sàng lọc hiệu quả hơn, kịp thời tách F0 ra khỏi cộng đồng;  Điều trị tích cực hơn, giảm bệnh nhân F0 chuyển đến các tầng điều trị cao hơn; tuyệt đối không để bệnh nhân Covid-19 tử vong.

- Chỉ đạo Trung tâm Y tế các huyện và Bệnh viện đa khoa tỉnh thực hiện nghiêm túc song hành nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 và khám chữa bệnh cho Nhân dân, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người bệnh, người nhà bệnh nhân và cán bộ nhân viên y tế, thiết lập môi trường bệnh viện an toàn phục vụ tốt nhu cầu khám, chữa bệnh cho Nhân dân.

Giao Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố: kiểm soát chặt chẽ người điều kiển phương tiện, người đi theo phương tiện vận chuyển hàng hóa (lái xe, phụ xe, người bốc, xếp, dỡ hàng hóa đi theo xe) ra, vào địa bàn tỉnh. Chỉ đạo xây dựng phương án bố trí các điểm dừng, đỗ, điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa hoặc trên tuyến, các địa điểm ăn, nghỉ, sinh hoạt tập trung, bảo đảm quy định phòng, chống dịch Covid-19, tuyệt đối không để dịch bệnh xâm nhập, lây lan ra cộng đồng.

Giao Sở Giáo dục và Đào tạo: xây dựng các phương án, kế hoạch tổ chức tựu trường, lễ khai giảng và dạy - học năm học 2021 - 2022, phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương, đảm bảo an toàn tuyệt đối về phòng, chống dịch Covid-19.

Giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan

- Nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh báo cáo Ban cán sự Đảng UBND tỉnh việc hỗ trợ người dân tỉnh Đắk Nông đang lưu trú trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh có dịch bệnh diễn biến phức tạp đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg.

- Triển khai phương án đón công dân từ thành phố Hồ Chí Minh trở về địa phương đảm bảo an toàn, chu đáo; tổ chức xét nghiệm, vận chuyển, tổ chức cách ly tập trung tuyệt đối đảm bảo an toàn không để lây nhiễm chéo, giám sát y tế theo đúng quy định.

Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thành phố: căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao duy trì hoạt động sản xuất, tránh làm đứt gãy các chuỗi cung ứng lao động, hàng hóa, dịch vụ, vật tư, nguyên liệu phục vụ sản xuất nhưng phải đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19.

Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh: nắm chắc tình hình diễn biến của dịch bệnh, chủ động phòng ngừa, không để xảy ra tình huống phức tạp; xây dựng kế hoạch, phương án đảm bảo giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định pháp luật về phòng, chống dịch Covid - 19, lợi dụng tình hình dịch bệnh để hoạt động phạm tội hoặc xuyên tạc, kích động, chống phá trên địa bàn tỉnh. Kiểm soát chặt chẽ các cửa khẩu, đường mòn, lối mở, đảm bảo không để lọt người nhập cảnh trái phép. Kiểm soát chặt chẽ các chốt chặn, các đường mòn, lối mở đi vào tỉnh.

Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố

- Phát huy cao nhất vai trò các tổ chức tự quản dân cư, tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng", quản lý, kiểm soát địa bàn chặt chẽ hơn, tất cả các trường hợp về/đến tỉnh, đến huyện, đến xã, đến thôn (bon) và đến từng hộ gia đình để theo dõi, thực hiện công tác  phòng, chống dịch đúng quy định. Triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp cấp bách truy vết nhanh, khoanh vùng, dập dịch triệt để, không để sót đối tượng làm lây nhiễm ra cộng đồng.

- Kịp thời quyết định áp dụng phong tỏa các khu vực xuất hiện ổ dịch trong phạm vi gọn, hẹp với phương châm có thể áp dụng sớm hơn, cao hơn nhưng không được chậm hơn, thấp hơn, đảm bảo tuyệt đối không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

- Tuyên truyền vận động, kêu gọi công dân Đắk Nông đang sinh sống, lao động, học tập tại thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, tỉnh Đồng Nai,... không rời khỏi địa bàn, tiếp tục ở lại theo tinh thần giãn cách "ai ở đâu ở đấy".

- Làm tốt công tác an sinh xã hội, chăm lo đời sống cho Nhân dân, nhất là những người bị tác động, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn,... với quan điểm "không để ai bị bỏ lại phía sau, không để ai thiếu ăn, thiếu mặc".