TIN TỨC - SỰ KIỆN

Hội nghị sơ kết thực hiện quy chế phối hợp giữa UBND tỉnh và Toàn án nhân dân tỉnh
09/08/2019 | 08:07  | View count: 45413

Chiều ngày 8/8, UBND tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết 01 năm thực hiện Quy chế phối hợp số 4488/QCPH/UBND-TAND về tăng cường sự phối hợp trong công tác cung cấp thông tin, thu thập chứng cứ các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính giữa UBND tỉnh với Tòa án nhân dân tỉnh.

Các đồng chí: Lê Hồng Quang – Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Ban cán sự Đảng, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Nguyễn Đình Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy; K' Thanh – TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các ban, ngành có liên quan cùng tham dự. Đồng chí Trần Xuân Hải – UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và đồng chí  Ngô Đức Thọ - Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh đồng chủ trì.

Theo báo cáo tại hội nghị, thời gian qua, công tác phối hợp giữa UBND tỉnh với Tòa án nhân dân tỉnh đã thực sự phát huy hiệu quả. Ý thức trách nhiệm và công tác phối hợp của các cơ quan ngày càng được nâng cao, góp phần giải quyết kịp thời các vụ án của Tòa án nhân dân tỉnh.

UBND tỉnh và Tòa án Nhân dân tỉnh ký kết Quy chế phối hợp

Từ ngày 18/8/2017 đến ngày 31/7/2019, Tòa án nhân dân 2 cấp tỉnh Đắk Nông đã thụ lý 630 vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động hành chính có liên quan đến việc thực hiện Quy chế. Trong đó, có 245 vụ Tòa án yêu cầu cơ quan, tổ chức cung cấp tài liệu phối hợp giải quyết. Các cơ quan chuyên môn cung cấp kết quả cho Tòa án kịp thời, đúng nội dung quy định.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí chí Lê Hồng Quang – Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Ban cán sự Đảng, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ giữa UBND tỉnh với Tòa án nhân dân tỉnh trong thời gian qua. Đồng chí yêu cầu UBND tỉnh và Tòa án nhân dân tỉnh cần tiếp tục thực hiện tốt Quy chế phối hợp; thường xuyên giao ban để trao đổi, giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện; đồng thời phải xem xét khen thưởng những cơ quan, đơn vị, cá nhân có đóng góp tích cực cũng như kỷ luật nghiêm những cơ quan, đơn vị, cá nhân nào vi phạm quy chế. Ngoài ra, Tòa án nhân dân tỉnh cần phối hợp chặt chẽ với Sở Tư pháp trong việc phổ biến giáo dục pháp luật và hòa giải ở cơ sở.

Tại Hội nghị, đồng chí Trần Xuân Hải – UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh ghi nhận và tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của đồng chí Lê Hồng Quang. Trong thời gian tới, UBND tỉnh và Tòa án nhân dân tỉnh sẽ tiếp tục nâng cao ý thức trách nhiệm, thực hiện có hiệu quả quy chế nhằm góp phần chung vào sự phát triển của tỉnh.

Tại hội nghị, UBND tỉnh và Tòa án Nhân dân tỉnh tiếp tục ký kết Quy chế về tăng cường sự phối hợp trong công tác cung cấp thông tin, thu thập chứng cứ các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính thay thế cho Quy chế 4488/QCPH/UBND-TAND; Tòa án nhân dân tỉnh và Sở Tư pháp kí kết Chương trình phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật và hòa giải ở cơ sở giai đoạn 2019-2023.

Song Nguyên