TIN TỨC - SỰ KIỆN

04/11/2022 | 09:20  | View count: 8200

Ngày 28/10/2022, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1740/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án ổn định dân di cư tự do trên địa bàn tỉnh Đắk Nông giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 với nội dung chủ yếu như sau:

Tên gọi: "Đề án ổn định dân di cư tự do trên địa bàn tỉnh Đắk Nông giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030".

Chủ đầu tư: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông.

Thời gian thực hiện: năm 2021 – 2030.

Phạm vi: Trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Mục tiêu tổng quát:

Đến năm 2025 cơ bản không còn tình trạng dân di cư tự do; hoàn thành công tác bố trí toàn bộ số hộ dân di cư tự do (khoảng 5.450 hộ); hoàn thành việc nhập hộ khẩu, hộ tịch cho các hộ dân đủ điều kiện theo quy định; tập trung hoàn thiện, phát triển hệ thống các công trình cơ sở hạ tầng và hỗ trợ phát triển sản xuất vùng dự án nhằm ổn định dân cư và nâng cao đời sống cho người dân. Đến năm 2030, thu nhập bình quân đầu người của các hộ dân vùng dự án tương đương với mức thu nhập bình quân của địa phương sở tại; đảm bảo ổn định cuộc sống và phát triển sản xuất bền vững cho các hộ dân vùng dự án.

Mục tiêu cụ thể:

Bố trí, sắp xếp ổn định dân cư từ các quy hoạch đang thực hiện dang dở 05 dự án đã được phê duyệt và 08 dự án thực hiện mới trong giai đoạn 2021-2025 với tổng số 5.450 hộ/24.330 khẩu tại 7 huyện.

Bố trí giao đất, công nhận quỹ đất ở khoảng 222 ha (bao gồm: Ổn định tại chỗ, xen ghép và di dời tập trung về vị trí quy hoạch mới), trong đó: Đất ở hiện trạng bố trí ổn định tại chỗ 164 ha; xen ghép và quy hoạch vị trí mới bố trí tập trung là 58 ha; đất nông nghiệp, lâm nghiệp 3.000 ha theo các hình thức giao đất, cho thuê đất, liên doanh, liên kết mô hình nông lâm kết hợp cho từng trường hợp cụ thể theo quy định (phục vụ bố trí, sắp xếp ổn định dân di cư tự do giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030).

Xây dựng cơ sở hạ tầng các điểm bố trí, sắp xếp ổn định dân di cư tự do giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 như sau: Đường giao thông (liên xã, đường giao thông khu dân cư, giao thông sản xuất): Đầu tư nhựa hóa, bê tông, cứng hóa toàn bộ các tuyến giao thông của 13 dự án, với tổng chiều dài 123km. Hệ thống thủy lợi: Đầu tư 1 công trình thủy lợi tại các dự án Ổn định dân di cư tự do xã Đắk N'Drót, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông. Hệ thống trạm biến áp, đường dây diện, cấp điện: 10 hạng mục, tại 10/13 dự án cần đầu tư. Hệ thống cấp nước, thoát nước và vệ sinh môi trường: 18 công trình cấp nước/13 dự án. Giáo dục: Điểm trường mẫu giáo, mầm non, tiểu học, trung học cơ sở: Đầu tư 16 điểm trường. Cơ sở văn hóa: Nhà sinh hoạt cộng đồng, công trình hoạt động thể dục thể thao, văn hóa: đầu tư 4 nhà sinh hoạt cộng cồng, sân thể thao, các công trình hạ tầng thiết yếu, phụ trợ tại các điểm ổn định dân di cư tự do.

Tổ chức thực hiện:

Phân công trách nhiệm của các cơ quan trong công tác tổ chức thực hiện cụ thể như nội dung tại mục XIII, phần thứ III của Đề án, bao gồm: Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Ban Dân tộc tỉnh; Sở Kế hoạch và Đầu tư; Sở Tài Chính; Sở Tài nguyên và Môi trường; Công an tỉnh; Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Sở Thông tin và Truyền thông; Thanh tra tỉnh; Sở Giáo dục và Đào tạo; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Ban quản lý các công trình xây dựng tỉnh; Chủ đầu tư các dự án ổn định dân di cư tự do; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố Gia Nghĩa; các xã, phường, thị trấn và các đơn vị có liên quan.

Chi tiết Quyết định số 1740/QĐ-UBND kèm theo.

ST