TIN TỨC - SỰ KIỆN

Đẩy nhanh tiến độ triển khai, thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ của Đề án 06 trên địa bàn tỉnh
28/10/2022 | 15:30  | View count: 10935

Nhằm thực hiện Thông báo số 331/TB-VPCP ngày 19 tháng 10 năm 2022 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại Hội nghị giao ban trực tuyến về thúc đẩy thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06), ngày 28/10/2022 UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 6184/UBND-NC yêu cầu các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện các nội dung như sau:

Các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh:

Thực hiện nghiêm việc không yêu cầu người dân phải xuất trình, nộp Sổ hộ khẩu trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính theo quy định của Luật Cư trú và các văn bản hướng dẫn Luật Cư trú.

Rà soát, đẩy mạnh triển khai, cung cấp các dịch vụ công trực tuyến, nhất là 25 dịch vụ công thiết yếu đã được xác định trong Đề án 06 và 29 dịch vụ công trực tuyến theo Quyết định số 422/QĐ-TTg ngày 04 tháng 4 năm 2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố đẩy nhanh việc đối soát, làm sạch dữ liệu về tiêm chủng, dữ liệu an sinh xã hội và dữ liệu của các hội, đoàn thể theo hướng huy động tổng lực các nguồn lực như: Thành viên Tổ Công tác Đề án 06 cấp xã, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ,… thành một Tổ để rà soát chung tất cả các dữ liệu cho hiệu quả, tiết kiệm, bảo đảm an ninh, an toàn, bảo mật thông tin, đồng bộ, thống nhất với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử theo đúng quy định pháp luật.

Sở Y tế:

Trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Y tế, chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông và các cơ quan chức năng liên quan triển khai, chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh thực hiện kết nối cơ sở dữ liệu về hồ sơ sức khỏe người lái xe lên hệ thống của Bộ Giao thông vận tải để thực hiện dịch vụ công Cấp đổi, cấp lại giấy phép lái xe của Bộ Giao thông vận tải. Báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 05 tháng 11 năm 2022.

Chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm việc sử dụng thẻ Căn cước công dân gắn chip tích hợp thông tin bảo hiểm y tế trong khám bệnh, chữa bệnh; chỉ đạo đẩy mạnh thanh toán viện phí không dùng tiền mặt.

Giao Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục, đào tạo trên địa bàn tỉnh tăng cường việc thu học phí và thực hiện các khoản thu – chi khác qua phương tiện điện tử, trong đó có giải pháp thanh toán qua Cổng Dịch vụ công của tỉnh nhằm đảm bảo mục tiêu về thanh toán trực tuyến theo quy định.

Giao Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố và các cơ quan liên quan quản lý chặt chẽ việc thực hiện chi trả không dùng tiền mặt trong thực hiện chính sách an sinh xã hội cho các đối tượng thụ hưởng bằng nguồn ngân sách nhà nước theo quy định.

Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh:

Chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện nhóm nhiệm vụ liên quan đến đăng ký sử dụng dịch vụ/thanh toán trực tuyến phí sử dụng dịch vụ công ích (điện, nước, rác) và thanh toán trực tuyến học phí, viện phí thông qua Cổng Dịch vụ công của tỉnh theo quy định tại Quyết định số 468/QĐ-TTg ngày 27 tháng 3 năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án "Đổi mới việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính". Thường xuyên báo cáo tình hình, tiến độ triển khai, thực hiện các nhiệm vụ này và kịp thời đề xuất Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, chỉ đạo giải quyết ngay các khó khăn, vướng mắc phát sinh (nếu có).

Phối hợp với Công an tỉnh nghiên cứu giải pháp tạo mã QR Code hướng dẫn các nghiệp vụ về định danh và thực hiện dịch vụ công trực tuyến theo hướng đơn giản, thuận tiện, dễ thực hiện nhất để bố trí tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, Bộ phận Một cửa cấp huyện, cấp xã để người dân tra cứu, sử dụng.

Công an tỉnh:

Nghiên cứu, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện giải pháp không xác minh chỗ ở hợp pháp để đăng ký thường trú cho trẻ em trong việc thực hiện nhóm thủ tục hành chính liên thông Đăng ký khai sinh – đăng ký thường trú – cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi. Thời gian thực hiện trong tháng 10 năm 2022.

Phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Y tế và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố triển khai, hướng dẫn cho 100% cơ sở lưu trú trên địa bàn (bao gồm khách sạn, lưu trú bệnh viện) thực hiện việc khai báo lưu trú trên VNeID để quản lý cư trú.

Làm đầu mối phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Đắk Nông tăng cường, đa dạng hóa hình thức, nội dung thông tin, tuyên truyền về tình hình, tiến độ, kết quả triển khai Đề án 06 trên địa bàn tỉnh, nhất là các tiện ích người dân, doanh nghiệp được thụ hưởng để tạo sự đồng thuận, hưởng ứng việc thực hiện của người dân, doanh nghiệp.

Theo dõi, đôn đốc các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức thực hiện các nội dung, nhiệm vụ được giao tại Công văn này; tổng hợp, báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh định kỳ hằng tháng việc triển khai Đề án 06 theo quy định./.

ST