TIN TRONG NƯỚC

Tọa đàm nhân Ngày sở hữu trí tuệ
27/04/2018 | 08:56  | View count: 4524

Ngày 26/4, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức tọa đàm nhân ngày Sở hữu trí tuệ thế giới (26/4).

Theo đó, năm 1999, các quốc gia thành viên Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới đã quyết định lấy ngày 26/4 hằng năm là Ngày Sở hữu trí tuệ (SHTT) thế giới nhằm tri ân các nhà sáng tạo cũng như tăng cường hiểu biết về SHTT. Chủ đề của ngày SHTT năm 2018 là "Tiếp sức cho những thay đổi: Phụ nữ với các hoạt động đổi mới và sáng tạo" nhằm tôn vinh sự sáng tạo, khéo léo và lòng can đảm của những phụ nữ đã, đang và sẽ tiếp tục thúc đẩy việc thay đổi và định hướng cho tương lai toàn cầu.

Quang cảnh buổi tọa đàm nhân Ngày sở hữu trí tuệ tại Sở Khoa học và Công nghệ

Tại Việt Nam, sự nỗ lực không ngừng của các nữ trí thức là điều không thể phủ nhận. Vượt qua những khó khăn và bận rộn mà thiên chức là người vợ, người mẹ phải đảm nhận, các bà, các chị, các em vẫn đang ngày đêm miệt mài nghiên cứu, tích cực tạo ra các kết quả sáng tạo có ích và mang lại ý nghĩa to lớn cho xã hội và đất nước. Bên cạnh đó còn có những gương đổi mới và sáng tạo không kém phần quan trọng, ấn tượng thuộc nhiều thành phần khác nhau từ những nữ nông dân, công nhân, nữ doanh nhân, nữ nghệ sỹ… ; họ cũng đang từng ngày, từng giờ thực hiện các hoạt động đổi mới. Những thành công của họ chính là nguồn cổ vũ động viên gần gũi, bình dị nhưng tuyệt vời nhất đối với chúng ta trong hoạt động đổi mới và sáng tạo. Có thể nói ngày SHTT năm 2018 cũng chính là cơ hội để thế giới làm nổi bật cách thức hệ thống sở hữu trí tuệ có thể hỗ trợ những sáng tạo của phái đẹp nói riêng và cả nhân loại nói chung trong việc đưa những ý tưởng sáng tạo tuyệt vời của họ ra thị trường.

Tại Đắk Nông, việc thực thi sở hữu trí tuệ trong những năm vừa qua được đẩy mạnh, các cơ quan chuyên môn đã hỗ trợ hướng dẫn đăng ký và cấp cho văn bằng cho nhiều các nhãn hiệu, kiểu dáng, giải pháp như: Khoai lang Tuy Đức, tiêu Đắk Song, cà phê DaNo, …

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu cũng đã thảo luận giải đáp các thắc mắc và nêu các giải pháp để đẩy mạnh việc thực thi SHTT trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại buổi lễ, ông trần Đình Mạnh – Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ khẳng định, SHTT thực sự là công cụ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đồng thời cũng đánh giá cao những nỗ lực của các cán bộ trong việc thực thi luật SHTT thời gian qua.

Nguyễn Mai