TIN NỔI BẬT

Giải trình việc thực hiện kết luận phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa IV
Ngày đăng 02/07/2022 | 09:03  | View count: 2423

Sáng 1/7, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên giải trình việc thực hiện kết luận phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh, khóa IV, nhiệm kỳ 2021–2026. Tham dự phiên giải trình có đồng chí Lê Trọng Yên, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Tổ trưởng các Tổ đại biểu HĐND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành có liên quan; lãnh đạo HĐND, UBND các huyện, thành phố Gia Nghĩa. Đồng chí Lưu Văn Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, cùng các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đồng chủ trì.

Toàn cảnh phiên họp giải trình

Phiên họp giải trình diễn ra sôi nổi, khách quan, dân chủ, thẳng thắn, giải trình, làm rõ về 3 nhóm vấn đề đã nêu ra tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 3 đối với Giám đốc 3 sở, Sở Xây dựng, Sở Giao thông Vận tải, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông.

Đối với lĩnh vực Xây dựng, các đại biểu tập trung làm rõ về công tác quản lý đô thị, cấp giấy phép xây dựng, san lấp mặt bằng trên địa bàn tỉnh. Công tác thanh tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời tình trạng xây dựng trái phép, không phép; cấp giấy phép xây dựng không đúng quy định, không phù hợp quy hoạch; phân định rõ trách nhiệm của cơ quan, tổ chức cá nhân nếu xảy ra vi phạm.

Đối với lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, rà soát lựa chọn một số cây trồng chủ lực của tỉnh có kế hoạch cụ thể hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, tạo ra chuỗi giá trị sản phẩm và tạo vùng nguyên liệu, từ đó kêu gọi sản xuất, chế biến tạo ra chuỗi giá trị, nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường. Rà soát các cơ sở kinh doanh, buôn bán vật tư nông nghiệp, đảm bảo đáp ứng đầy đủ các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định. Tập trung các giải pháp xử lý thấu đáo vướng mắc liên quan đến diện tích thu hồi từ các Nông, Lâm trường bàn giao về cho địa phương quản lý, nhất là tình trạng tranh chấp đất đai giữa các hộ dân với các Công ty Nông, Lâm nghiệp tại địa bàn huyện Tuy Đức, Đắk Glong.

Đối với lĩnh vực giao thông và vận tải, công tác sửa chữa, bảo trì đường bộ, cắm mốc lộ giới và điều chỉnh bổ sung biển báo hiệu đường bộ; công tác quản lý hành lang an toàn giao thông đường bộ; công tác nâng cao chất lượng công trình giao thông; công tác quản lý phương tiện vận tải giao thông đường thủy; xử lý các trường hợp vi phạm về xe quá tải trọng.

Tại phiên giải trình, lãnh đạo các Sở, ngành, lãnh đạo UBND các huyện, thành phố đã giải trình làm rõ vấn đề đã nêu ra tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 3.

Đ/c Lưu Văn Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại phiên họp giải trình

Phát biểu tại phiên họp giải trình, đồng chí Lưu Văn Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhận định, nội dung giải trình tại các phiên họp của Thường trực HĐND tỉnh là hoạt động có ý nghĩa quan trọng trong việc giải quyết những vấn đề mà cử tri và nhân dân quan tâm, phản ánh. Qua đó, đánh giá việc thực thi pháp luật trên địa bàn tỉnh, quyền hạn được giao, vai rò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan nhà nước giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc, tồn tại, hạn chế, yếu kém trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực phụ trách; việc xử lý các vấn đề bức xúc, nổi cộm mà đại biểu, cử tri kiến nghị, xã hội quan tâm, phản ánh trong thời gian qua.

Ngay sau phiên giải trình, các ban của HĐND tỉnh và đại biểu HĐND tỉnh sẽ tiếp tục giám sát những nội dung đã được giải trình nhằm đáp ứng yêu cầu của cử tri và sự phát triển của tỉnh.

Giám đốc Sở Xây dựng Phan Anh Tuấn giải trình tại phiên họp

Tấn Lê