TIN NỔI BẬT

Hội nghị Tổng kết công tác Văn hóa, Thể thao và Du lịch 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022
Ngày đăng 14/01/2022 | 16:15  | View count: 4789

Sáng ngày 14/01, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Văn hóa, Thể thao và Du lịch 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh –TUV, Phó chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì Hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị

Theo báo cáo, Năm 2021 được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, UBND tỉnh. Công tác Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2021 luôn giữ vững mối đoàn kết, chủ động sáng tạo đã tạo nên sự đồng thuận cao trong chỉ đạo điều hành thực thi công vụ, qua đó đã triển khai hoàn thành các nhiệm vụ được giao, cụ thể như: chỉ đạo các phòng, đơn vị trực thuộc; phòng Văn hóa – Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông các huyện, thành phố tập trung triển khai công tác tuyên truyền cổ động trực quan, phục vụ nhiệm vụ chính trị, các ngày lễ lớn từ tỉnh đến cơ sở. Thực hiện 20.960m2 panô, 21.620m băng rôn, 38.255 lá cờ các loại, 2.140 tấm banner, tổ chức 1.000 buổi xe loa tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19; 38 buổi diễn văn nghệ,...Thực hiện 02 cuộc trưng bày với hơn 290 hình ảnh, hiện vật, 120 sản phẩm công, nông nghiệp về những thành tựu kinh tế- xã hội của tỉnh; hướng dẫn, thuyết minh phục vụ 972 lượt khách tham quan nhà Triển lãm Âm thanh và Tượng đài N'Trang Lơng; sưu tầm được 20.441 hiện vật, nghiên cứu xây dựng hồ sơ lý lịch cho 17.053 hiện vật lịch sử văn hóa,..

Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa tiếp tục được triển khai rộng khắp từ tỉnh đến cơ sở, được các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân hưởng ứng tích cực. Đến nay, toàn tỉnh có 115.067/135.692 hộ dân được công nhận gia đình văn hóa đạt tỷ lệ 84,8%; 606/713 thôn, bon, buôn, tổ dân hố được công nhận thôn văn hóa đạt tỷ lệ 84,99%; 801/886 cơ quan đơn vị đạt văn hóa đạt tỷ lệ 92,50% và 37/71 xã văn hóa nông thôn mới, phường, thị trấn văn minh đô thị đạt tỷ lệ 52,11%; trong năm tham gia 05 giải thể thao khu vực và toàn quốc, kết quả đạt 10 huy chương các loại, trong đó có 03 HCV, 03 HCB và 04 HCĐ.

Về công tác du lịch, trong năm 2021 do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 tổng lượt khách đến du lịch và tham quan cũng giảm đáng kể. Tổng lượt khách du lịch ước đạt 126.100 lượt, giảm 44,1% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, khách quốc tế ước đạt 7000 lượt, giảm 82,5% so với cùng kỳ năm 2020. Doanh thu ước đạt 19.100 triệu đồng, giảm 15,1% so với cùng kỳ năm 2020.

Tại hội nghị, các điểm cầu tại UBND các huyện, thành phố báo cáo công tác hoạt động của địa phương năm 2021, đồng thời trao đổi, chia sẻ những khó khăn vướng mắc, những tồn tại trong quy hoạch tiềm năng phát triển du lịch cũng như tu dưỡng bảo tồn những văn hóa di sản tại địa phương,…

Năm 2022, cần phấn đấu đạt được những chi tiêu như: tỷ lệ hộ gia đình đạt danh hiệu văn hóa đạt 85,5%; tỷ lệ thôn, bon, tổ dân phố văn hóa đạt 85,5%; xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mơi, phường, thị trấn văn minh đô thị đạt 53%; cơ quan đạt danh hiệu văn hóa đạt 93%; số người tham gia tập luyện thể thao thường xuyên đạt 27,5%; số gia đình luyện tập thể dục, thể thao thường xuyên đạt 19%,…xây dựng văn hóa, đời sống con người Đắk Nông phát triển toàn diện, bảo tồn thừa kế và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, bản địa. Định hướng phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo bước chuyển biến, thay đổi mạnh mẽ về diện mạo, hình ảnh du lịch Đắk Nông, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của tỉnh;.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, biểu dương và mong muốn ngành Văn hóa tiếp tục khắc phục những khó khăn, tập trung tuyên truyền, tổ chức các hoạt động Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong tình hình mới. Qua năm 2022, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần rà soát, sắp xếp nhân sự để điều hành bộ máy đúng với sở trường, đúng chuyên môn, nhằm quản lý điều hành tốt hơn nữa. Bên cạnh đó cần xây dựng những chương trình, kế hoạch cụ thể làm việc với địa phương các huyện, thành phố để cùng nhau tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để phát triển tiềm năng du lịch theo chiều sâu đồng thời phải bảo tồn giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng Bằng khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lich cho 3 tập thể và 2 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng và tổ chức hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch tại địa phương năm 2021.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng Bằng khen của Bộ Văn Hóa, Thể thao và Du tịch cho 03 Tập thể

Lãnh đạo Sở VHTT trao tặng Bằng khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho 02 cá nhân

Huy Hoàng