THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN

Chủ động phòng, chống thiên tai, xây dựng cộng đồng an toàn” giai đoạn 2022 - 2025 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông
Ngày đăng 29/07/2022 | 08:47  | View count: 21682

Ngày 28/7/2022, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện phong trào thi đua "Chủ động phòng, chống thiên tai, xây dựng cộng đồng an toàn" giai đoạn 2022 - 2025 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Mục đích nhằm tập hợp và động viên sức mạnh của các tổ chức, cá nhân trong tỉnh tham gia công tác phòng, chống thiên tai, xây dựng cộng đồng an toàn nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản của Nhà nước và Nhân dân; nâng cao trách nhiệm, nhận thức của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân trên địa bàn tỉnh trong công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. Đảm bảo sự phối hợp thực hiện công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn giữa các cơ quan, đơn vị có liên quan hiệu quả, đúng tiến độ theo kế hoạch.

Phấn đấu đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh Đắk nông, giảm 30% thiệt hại về người đối với các loại hình thiên tai có cường độ, quy mô tương đương đã xảy ra trong giai đoạn 2015-2020, 100% lực lượng làm công tác phòng, chống thiên tai được đào tạo, tập huấn phổ biến kỹ năng về phòng, chống thiên tai; chủ động trong dự báo, cảnh báo thiên tai; tạo điều kiện phát triển bền vững, góp phần bảo đảm quốc phòng an ninh, từng bước xây dựng cộng đồng, xã hội an toàn trước thiên tai.

Kế hoạch đã đưa ra 06 nội dung trọng tâm cần thực hiện:

1. Thực hiện tốt các quy định của pháp luật; các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, văn bản chỉ đạo, Kế hoạch, Quyết định, Chỉ thị của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh về công tác phòng chống thiên tai.

2. Thực hiện tốt các nội dung tiêu chí tại Quyết định số 1028/QĐ-BNN-PCTT ngày 10/3/2020 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc ban hành Bộ tiêu chí thi đua "Chủ động phòng, chống thiên tai, xây dựng cộng đồng an toàn" giai đoạn 2021-2025.

3. Nâng cao năng lực tham mưu, chỉ đạo điều hành phòng, chống thiên tai của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các cấp hoặc đơn vị được giao làm công tác tham mưu Ban Chỉ huy các cấp. Phấn đấu đạt tiêu chí "Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn kiểu mẫu" cấp tỉnh, huyện theo Quyết định số 185/QĐ-PCTT-ƯPKP ngày 10/5/2021 của Tổng cục Phòng, chống thiên tai.

4. Thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ", đặc biệt là "Xây dựng, củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng xung kích phòng chống thiên tai ở cơ sở".

5. Thực hiện tốt công tác thông tin truyền thông, nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng, xây dựng xã hội an toàn trước thiên tai.

6. Làm tốt công tác xã hội hóa nguồn lực cho phòng chống thiên tai, triển khai thu và sử dụng có hiệu quả Quỹ, phòng chống thiên tai.

Cũng tại Kế hoạch này, UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong phong trào thi đua được triển khai ở các cấp, các ngành với nội dung hình thức phong phú, có tiêu chí cụ thể, thiết thực, phù hợp với thực tiễn, các quy định, điều kiện của cơ quan, đơn vị, thu hút đông đảo các tổ chức, cá nhân tham gia, nhất là các tổ chức, cá nhân làm việc trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai.

Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện, đánh giá sơ kết, tổng kết phát hiện nhân tố mới, bồi dưỡng nhân rộng và biểu dương khen thưởng kịp thời.

Nâng cao năng lực chỉ đạo, chỉ huy phòng, chống thiên tai, ứng phó sự cố và tìm kiếm cứu nạn, hoàn thiện tổ chức bộ máy quản lý nhà nước, cơ quan chỉ đạo phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp, đảm bảo năng lực, hoạt động chuyên nghiệp hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Xem chi tiết tại đây.