THÔNG TIN DÀNH CHO DU KHÁCH

Họp báo thông tin chính thức kết quả điều tra vụ pha trộn hỗn hợp tại cơ sở thu mua nông sản thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp
Ngày đăng 26/04/2018 | 18:15  | View count: 6288

Chiều ngày 26/4, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức họp báo nhằm thông tin kết quả điều tra vụ pha trộn hỗn hợp tại cơ sở thu mua Nông sản thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp. Buổi họp báo do ông Ngô Xuân Lộc – Chánh Văn phòng UBND tỉnh và Đại tá Lê Vinh Quy – Phó Giám đốc công Công an tỉnh chủ trì.

Tại buổi họp báo, đại diện Công an tỉnh đã cung cấp đến báo chí thông tin chính thức và kết quả điều tra đến thời điểm hiện tại của vụ việc nói trên.

Thượng tá Phạm Thanh Bình - Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Đắk Nông thông tin kết quả điều tra về vụ việc

Theo đó, ngày 15/4/2018, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Đắk Nông phối hợp với Chi cục quản lý chất lượng nông lâm thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông, kiểm tra hành chính và phát hiện tại cơ sở thu mua nông sản do bà Nguyễn Thị Thanh Loan (sinh năm 1975) làm chủ cơ sở, tại địa chỉ thôn 3, xã Đắk Wer, huyện Đắk R'lấp, tỉnh Đắk Nông đang có hành vi pha trộn hỗn hợp gồm: vỏ cà phê, sỏi, đá nhỏ kích thước từ khoảng 0,5 đến 3 mm, dung dịch gồm nước và bột màu đen từ ruột pin đập vụn (sau đây gọi tắt là hỗn hợp), sau đó sấy khô và đóng bao. Tại hiện trường lực lượng chức năng đã thu giữ được 21,265 tấn hỗn hợp đã sấy khô, đóng bao. Ngoài ra, đã phát hiện thu giữ 3,998 tấn đá sỏi kích thước từ 0,5 đến 3mm, 300 kg vỏ cà phê, 40 lít dung dịch màu đen, 01 cối trộn bê tông, 192 kg lõi pin (cực than chì), 35 kg vỏ pin được đập dập.

Đông đảo phóng viên các cơ quan báo, đài tham dự buổi họp báo

Sau khi phát hiện vụ việc, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đã khẩn trương tập trung điều tra, xác minh. Căn cứ quy định của pháp luật, lời khai của các đối tượng và tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 23/4/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, ra quyết định giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 05 đối tượng, cụ thể gồm: Nguyễn Thị Thanh Loan, sinh năm 1975, thường trú tại Thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R'lấp, tỉnh Đắk Nông; Nguyễn Xuân Bảo, sinh năm 1985, thường trú tại xã Nghĩa Thắng, huyện Đắk R'lấp; Phan Thị Dung, sinh năm 1962, thường trú tại Khu phố Ninh Hòa, thị trấn Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước;  Lê Thị Hồng Thơ, sinh năm 1979, thường trú tại Thôn 5, xã Nâm N'Jang, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông; Trần Ngưỡng (tên thường gọi là Trần Văn Tuấn), sinh năm 1976, thường trú tại Thôn 2, xã Nâm N'Jang, huyện Đắk Song.

Công an tỉnh đã trưng bày tại buổi họp báo các mẫu tang vật liên quan đến vụ trộn hỗn hợp tại thôn 13, xã Đắk Wer (Đắk R'lấp), bao gồm than pin; sỏi, đá nhỏ (2-3mm); vỏ cà phê; hỗn hợp vỏ cà phê trộn sỏi, đá và than pin; hạt tiêu xô và hạt tiêu đã được trộn với hỗn hợp trên.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 24/4/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp và quyết định tạm giữ hình sự đối với 05 đối tượng trên. Qua kết quả điều tra đến thời điểm hiện nay, Công an tỉnh đã xác định, làm rõ về mục đích việc làm ra hỗn hợp nói trên của cơ sở thu mua nông sản này; cũng như việc tiêu thụ, sử dụng số hỗn hợp.

Cụ thể, Nguyễn Thị Thanh Loan và Nguyễn Xuân Bảo đều khai nhận đã bán cho Lê Thị Hồng Thơ và Trần Ngưỡng 03 tấn hỗn hợp nói trên. Sau đó, Thơ và Ngưỡng (thường gọi là Tuấn) bán lại số hỗn hợp này cho Phan Thị Dung - Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn sản xuất thương mại Thảo Dung, ở ấp Hưng Thủy, xã Lộc Thịnh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước.

Sau khi mua 3 tấn hỗn hợp nêu trên, Phan Thị Dung đã cho sử dụng một phần trộn lẫn vào hồ tiêu hạt khô, đóng vào 360 bao để vào kho (tổng khối lượng là 09 tấn). Đối tượng khai nhận mục đích pha trộn là để làm tăng trọng lượng hồ tiêu. Toàn bộ lượng hỗn hợp còn lại, Phan Thị Dung khai nhận: Khi nghe được thông tin hành vi pha trộn hỗn hợp của Nguyễn Thị Thanh Loan đã bị Công an tỉnh Đắk Nông phát hiện, Phan Thị Dung đã cho pha trộn với vôi, phân lân và phân heo, rồi mang ra giấu ở vườn cao su, mục đích để tẩu tán, tiêu hủy nguồn chứng cứ. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đã thu giữ 09 tấn hồ tiêu (đã có trộn hỗn hợp) và 11 tấn hỗn hợp pha trộn với vôi, phân lân, phân heo nêu trên; đồng thời, lấy mẫu và gửi Viện khoa học hình sự, Bộ Công an để giám định.

Đại tá Lê Vinh Quy- Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông trả lời các câu hỏi của báo chí tại buổi họp báo

Như vậy, từ kết quả điều tra cho đến thời điểm hiện nay, có thể khẳng định rằng: Hỗn hợp do Nguyễn Thị Thanh Loan và Nguyễn Xuân Bảo làm ra đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông kịp thời phát hiện, ngăn chặn, thu giữ toàn bộ. Hỗn hợp này chưa bị pha trộn, chế biến thành các sản phẩm như bột cà phê, bột tiêu tiêu thụ ra ngoài thị trường để cho người tiêu dùng sử dụng. Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đang tiếp tục điều tra vụ án theo quy định của pháp luật.

Ông Ngô Xuân Lộc - Chánh Văn phòng UBND tỉnh thông tin thêm về vụ việc cho báo chí

Phát biểu tại buổi họp báo, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn UBND tỉnh Ngô Xuân Lộc cảm ơn sự quan tâm của báo chí và dư luận trong thời gian qua. Hiện vụ việc vẫn trong quá trình điều tra nên UBND tỉnh Đắk Nông và Công an tỉnh sẽ tiếp tục thông tin những kết quả tiếp theo trong thời gian tới.

Ngay sau buổi họp báo, UBND tỉnh cũng đã ban hành Thông cáo báo chí về vụ việc trên. Xem chi tiết tại đây.

Sam Nguyễn