THÔNG TIN DÀNH CHO DU KHÁCH

Gặp mặt trao đổi về đào tạo nguồn nhân lực phục vụ du lịch gắn với phát triển Công viên địa chất núi lửa Krông Nô – Đắk Nông
Ngày đăng 24/04/2018 | 13:53  | View count: 5939

Ngày 24/4, UBND tỉnh tổ chức gặp mặt các sinh viên cử tuyển và sinh viên đã ra trường nhưng chưa có việc làm trên địa bàn tỉnh nhằm trao đổi về việc đào tạo nguồn nhân lực phục vụ du lịch gắn với phát triển công viên địa chất núi lửa Krông Nô – Đắk Nông. Đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi gặp mặt.

Buổi gặp mặt thu hút nhiều sinh viên cử tuyển, sinh viên tốt nghiệp nhưng chưa có việc làm và một số cán bộ nguồn của tỉnh

Tại buổi gặp mặt, ngoài thông tin về tình hình hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Ban Quản lý Công viên địa chất núi lửa Krông Nô – Đắk Nông và các chuyên gia tư vấn đã cung cấp cho các đại biểu tham dự thông tin về mục tiêu của mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu; ý nghĩa của lộ trình xây dựng Công viên địa chất núi lửa Krông Nô – Đắk Nông thành công viên địa chất toàn cầu; các định hướng phát triển trong Công viên địa chất; nhu cầu về nguồn nhân lực phục vụ ngành du lịch của tỉnh hiện nay; các yêu cầu, kỹ năng cần thiết để tham gia vào đội ngũ nhân lực phục vụ ngành du lịch.

Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát thông tin đến các đại biểu về thực trạng nguồn nhân lực của ngành du lịch tỉnh

Tại đây, lãnh đạo tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã trả lời câu hỏi của các đại biểu quan tâm tới việc tham gia vào các khóa học đào tạo kỹ năng, nghiệp vụ về du lịch mà ngành du lịch tỉnh đang dự kiến mở miễn phí cho các đối tượng sinh viên cử tuyển, sinh viên tốt nghiệp chưa có việc làm và cán bộ nguồn của tỉnh có nguyện vọng làm việc, đóng góp cho ngành du lịch của tỉnh.

Chuyên gia tư vấn cho Ban quản lý Công viên địa chất núi lửa Krông Nô - Đắk Nông giới thiệu về hướng phát triển của Công viên địa chất, gắn với phát triển ngành du lịch của tỉnh trong tương lai

Được biết, tỉnh Đắk Nông là một tỉnh có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch với nhiều thắng cảnh đẹp, đa dạng về bản sắc văn hóa, nhiều di tích lịch sử, văn hóa có giá trị...; bên cạnh đó là Công viên địa chất núi lửa Krông Nô đang được tỉnh xây dựng hồ sơ trình UNESCO công nhận là công viên toàn cầu. Do vậy, trong những năm gần đây lượng khách du lịch trong và ngoài nước đến với tỉnh Đắk Nông ngày càng đông, và điều này đã mở ra cho tỉnh nhiều cơ hội trong việc phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Tuy vậy, theo đánh giá của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, hiện nay đội ngũ nhân lực phục vụ cho ngành du lịch của tỉnh còn chưa đáp ứng được yêu cầu về chất lượng và số lượng. Cụ thể, toàn tỉnh có khoảng 1.094 người lao động trực tiếp trong ngành du lịch, trong đó có 17 người là cán bộ, công chức và viên chức tại các cơ quan quản lý nhà nước; và 1.077 người lao động phục vụ tại các khu, điểm du lịch, công ty lữ hành, cơ sở lưu trú, nhà hàng... Tuy nhiên, đội ngũ nhân viên phục vụ tại các khu, điểm du lịch, các cơ sở du lịch còn hạn chế về kỹ năng phục vụ, kỹ năng giao tiếp và trình độ ngoại ngữ còn hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu thực tế về phát triển du lịch hiện nay. Do vậy, vấn đề tuyển dụng, đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ cho đội ngũ hướng dẫn viên du lịch nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch tỉnh Đắk Nông đang là một trong những vấn đề hết sức cấp bách.

Nhiều bạn trẻ mới ra trường đã có sự quan tâm và đặt câu hỏi cho lãnh đạo tỉnh về cơ chế chính sách của tỉnh liên quan đến đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho ngành du lịch

Trước mắt, để có nguồn nhân lực phục vụ việc hướng dẫn khi các đoàn chuyên gia đến thẩm định hồ sơ trình UNESCO công nhận Công viên địa chất núi lửa toàn cầu Krông Nô - Đắk Nông, cũng như quảng bá các giá trị văn hóa, thiên nhiên, địa chất trong khu vực; tỉnh cần một đội ngũ nhân lực tham gia hướng dẫn du lịch tại một số điểm đã đăng ký. Trên cơ sở đó, trong thời gian tới, ngành du lịch sẽ liên kết với các trường chuyên đào tạo du lịch tại các tỉnh, thành khác để mở các khóa đào tạo miễn phí về kỹ năng, nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch tại điểm dành cho đối tượng là những học sinh cử tuyển, sinh viên tốt nghiệp ra trường nhưng chưa có việc làm và đội ngũ cán bộ nguồn của tỉnh có khả năng ngoại ngữ tốt. Việc này nhằm tạo ra nguồn nhân lực có đủ năng lực và sẵn sàng tham gia làm việc, góp phần đưa ngành du lịch của tỉnh ngày càng phát triển hơn.

Phó Chủ tịch Tôn Thị Ngọc Hạnh phát biểu tại buổi gặp mặt

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tôn Thị Ngọc Hạnh mong muốn buổi gặp mặt sẽ góp phần giúp mọi người hiểu rõ hơn về thực trạng phát triển ngành du lịch của tỉnh; nhu cầu hiện tại của tỉnh đối với nguồn nhân lực phục vụ trong ngành du lịch; cũng như những cơ chế, chính sách của tỉnh đối với việc phát triển của ngành. Đồng chí đề nghị sau buổi gặp mặt này, các sinh viên và đại biểu đã tham dự sẽ góp phần lan tỏa những kiến thức, thông tin mình biết được về chủ trương, định hướng của tỉnh trong việc xây dựng và phát triển ngành du lịch, cùng ý nghĩa, mục đich của việc xây dựng Công viên địa chất núi lửa Krông Nô - Đắk Nông thành công viên địa chất toàn cầu. Việc này nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cộng đồng về phát triển du lịch một cách bền vững, gắn liền với việc bảo vệ môi trường, bảo vệ và phát huy các giá trị văn hóa, di sản của địa phương. Đối với những ai quan tâm và có mong muốn tham gia đóng góp cho ngành du lịch của tỉnh, có thể cân nhắc về việc đăng ký tham gia khóa học đào tạo về nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch do tỉnh tổ chức, để trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết trước khi tham gia một cách hiệu quả vào lĩnh vực trên.

Sam Nguyễn