THÔNG TIN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH

UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Ủy ban MTTQVN tỉnh
06/09/2016 | 14:23  | View count: 1784

Ngày 05/9/2016, UBND tỉnh tổ chức buổi làm việc với tập thể lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh để thảo luận, thống nhất việc phối hợp thực hiện các nhiệm vụ chính trị của tỉnh năm 2016. Các đồng chí Nguyễn Bốn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Điểu Xuân Hùng, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh cùng các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Thường trực UBMTTQVN tỉnh và lãnh đạo các Sở, ban, ngành cùng tham dự.

Đồng chí Nguyễn Bốn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Ủy ban MTTQVN tỉnh đã báo cáo về công tác mặt trận 8 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 4 tháng cuối năm. Theo đó, trong 8 tháng đầu năm, UBMTTQ các cấp trong tỉnh đã phối hợp với chính quyền và các tổ chức thành viên nỗ lực phấn đấu, tổ chức thực hiện chương trình phối hợp thống nhất hành động năm 2016, qua đó, đã đạt được những kết quả thiết thực, góp phần quan trọng vào việc củng cố mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng thêm sự đồng thuận trong xã hội. Việc thực hiện chính sách dân tộc, tôn giáo được quan tâm thường xuyên, tạo điều kiện giúp đỡ đồng bào dân tộc, đồng bào các tôn giáo thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương, tạo thêm niềm tin phần khởi trong các tầng lớp nhân dân.

Đặc biệt, Ủy ban MTTQ các cấp đã thực hiện tốt việc phối hợp với chính quyền và các tổ chức thành viên tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân trong tỉnh thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, với trọng tâm là đẩy mạnh thực hiện nâng cao chất lượng các cuộc vận động: "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" gắn với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; cuộc vận động "Ngày vì người nghèo"; Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"...

Trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 14 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 vừa qua, UBMTTQVN tỉnh cũng đã phát huy mạnh mẽ vai trò của mình trong việc tham gia công tác kiểm tra, giám sát và phản biện, phối hợp tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri với đại biểu quốc hội và đại biểu HĐND; tổng hợp các ý kiến kiến nghị của cử tri phản ảnh những vấn đề còn bất cập trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội để tham gia cho cấp ủy Đảng, kiến nghị với chính quyền gửi các cơ quan chức năng xem xét giải quyết theo luật định.

Về nhiệm vụ trọng tâm 04 tháng cuối năm 2016, UBMTTQ các cấp trong tỉnh tiếp tục tăng cường xây dựng và củng cố tổ chức, đổi mới phương thực hoạt động và nâng cao hiệu quả công tác của MTTQVN các cấp trong tỉnh đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới; đẩy mạnh công tác phối hợp vận động các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh tham gia vào các phong trào thi đua, các cuộc vận động, thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, phát huy mọi nguồn lực đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, tăng cường hoạt động đối ngoại nhân dân.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Bốn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những kết quả đã đạt được của MTTQVN tỉnh thời gian qua và khẳng định việc phối hợp thực hiện các chương trình hành động của Mặt trận các cấp trong tỉnh với UBND tỉnh và các tổ chức thành viên có vai trò lớn trong việc củng cố khối đại đoàn kết giữa nhân dân với Đảng và Nhà nước, góp phần quan trọng vào việc thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ kinh tế - xã hội của tỉnh. Để công tác phối hợp thời gian tới đạt kết quả tốt hơn, đồng chí Nguyễn Bốn yêu cầu MTTQVN các cấp trong tỉnh cần làm tốt hơn vai trò của mình đối với việc phối hợp thực hiện chức năng phản biện, giám sát, nhất là việc giám sát việc giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo trong lĩnh vực quản lý đất đai ở một số xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Đồng chí cũng giao nhiệm vụ cho hai văn phòng MTTQVN tỉnh và văn phòng UBND tỉnh phối hợp nghiên cứu, soạn thảo quy chế phối hợp mới giữa 2 đơn vị, trong đó quy định rõ hơn về những việc cần làm và tăng thời gian họp định kỳ để trao đổi thông tin, kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình phối hợp.

Sam Nguyễn