THÔNG TIN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH

Tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh tỉnh Đắk Nông 9 tháng đầu năm 2019
07/10/2019 | 17:00  | View count: 189910

Trong 9 tháng, tình hình kinh tế xã hội của tỉnh phát triển ổn định, lạm phát được kiểm soát. Trong tỉnh, cơ bản các lĩnh vực kinh tế giữ nhịp độ tăng trưởng khá, tuy nhiên thời tiết mưa nhiều, có những đợt mưa lớn gây lũ lụt, sạt lở... gây tổn thất nghiêm trọng về người và của, tình hình dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi diễn biến phức tạp, giá bán các sản phẩm nông nghiệp tiếp tục ở mức thấp... ảnh hưởng đến một số ngành sản xuất và đời sống của người dân. Trước bối cảnh nhiều khó khăn, UBND tỉnh đã tập trung thực hiện các chỉ đạo, Nghị quyết của Chính phủ, Tỉnh ủy và HĐND tỉnh về nhiệm vụ và kế hoạch năm 2019, tập trung thực hiện các nhiệm vụ hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư, sản xuất, kinh doanh; khắc phục hậu quả thiên tai, an sinh xã hội.

Tốc độ tăng trưởng nội tỉnh đạt khá. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP - giá 2010) trong 9 tháng ước đạt 12.602 tỷ đồng đạt 60,7%, tốc độ đạt 6,95%. So với cùng kỳ: Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 4,8%; Tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ đạt 10.936 tỷ đồng, tăng 10,5%, đạt 67% kế hoạch; Quy mô vận tải tăng (tăng: 02 đơn vị vận tải, 79 xe vận tải, 02 tuyến vận tải khách liên tỉnh, 05 tuyến vận tải khách nội tỉnh); Các hoạt động kỷ niệm 15 năm thành lập tỉnh và kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm được tổ chức sôi nỗi, ý nghĩa; Tiếp tục triển khai quyết liệt Chương trình hành động của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện các Nghị quyết số 18, 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, công tác sắp xếp bộ máy tổ chức đạt nhiều kết quả tích cực (hoàn thành sắp xếp tổ chức bộ máy bên trong đối với 20/20 Sở, Ban, ngành trên địa bàn tỉnh); Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, biên giới được giữ vững; Đẩy mạnh các biện pháp bảo đảm trật tư an toàn giao thông, tai nạn giao thông được kiềm chế, giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết, số người bị thương so với cùng kỳ. Ngoài ra, tình hình thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2019 là tương đối khả quan, ước đến cuối năm 2019 sẽ đạt 15/16 chỉ tiêu.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số tồn tại, hạn chế: tốc độ tăng trưởng GRDP và sản xuất công nghiệp 9 tháng đầu năm tuy đạt khá nhưng mức tăng trưởng đạt thấp nhất trong cùng kỳ 3 năm trở lại đây; Tiến độ giải ngân vốn đầu tư chậm, ước hết tháng 9 chỉ đạt 46,2% kế hoạch vốn được giao; Công tác quản lý, bảo vệ rừng đã có những chuyển biến tích cực so với cùng kỳ năm 2018, nhưng tình trạng phá rừng vẫn diễn biến phức tạp. Ước đến cuối năm, chỉ tiêu về tỷ lệ che phủ rừng, tỷ lệ giảm các vụ phá rừng sẽ không đạt kế hoạch đề ra; Tiến độ thực hiện một số dự án thu hút đầu tư ngoài ngân sách còn chậm so với yêu cầu, đặc biệt là công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư và hoàn thiện hồ sơ pháp lý, xử lý các vấn đề phát sinh có liên quan; Tình hình dịch bệnh trên người diễn biến phức tạp, đặc biệt là dịch sốt xuất huyết đã bùng phát, lây lan trên toàn tỉnh.

Xác định năm 2019 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, Nghị quyết của HĐND tỉnh về Kế hoạch phát triển 5 năm 2016 - 2020; các cấp, các ngành, các địa phương cần tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế nêu trên; bám sát và tiếp tục thực hiện nghiêm túc Kế hoạch số 35/KH-UBND ngày 28/01/2019 của UBND tỉnh, trong đó tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục triển khai đảm bảo tiến độ các chương trình hành động, kế hoạch của tỉnh; đẩy mạnh thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2019; Tăng cường huy động nguồn thu, kiểm soát chặt chẽ chi tiêu, tăng cường quản lý đầu tư xây dựng cơ bản, đẩy mạnh giải ngân nguồn vốn đầu tư, tạo động lực mạnh cho nền kinh tế; Tiếp tục cải thiện môi trường sản xuất kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp; khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp; Đẩy mạnh đầu tư, sản xuất, kinh doanh trên tất cả các lĩnh vực, phấn đấu đạt kế hoạch sản xuất các sản phẩm chủ lực trong KH 2019, tập trung một số nhiệm vụ trọng tâm của các ngành sản xuất vào cuối năm; Bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội, giảm nghèo, chú trọng công tác dân tộc, tôn giáo; phát triển văn hóa, phát triển thể dục thể thao; Chú trọng các lĩnh vực: Công tác giáo dục và đào tạo, y tế, giải quyết việc làm và đào tạo nghề; Quản lý tài nguyên môi trường; Cải cách hành chính; Giải quyết khiếu nại tố cáo; Thông tin truyền thông, phát thanh truyền hình; Công tác đối ngoại và bảo đảm quốc phòng, an ninh; ...

X.R