THÔNG TIN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH

Tăng cường công tác quản lý kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Đắk Nông
10/08/2022 | 16:51  | View count: 6865

Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn vừa ban hành văn bản về việc tăng cường công tác quản lý kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm.

Theo đó, để công tác quản lý hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm đảm bảo các điều kiện vệ sinh thú y, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, hạn chế ô nhiễm môi trường và lây lan dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác kiểm soát giết mổ trong thời gian tới, Sở Nông nghiệp và PTNTcó ý kiến như sau:

Đề nghị UBND các huyện, thành phố Gia Nghĩa

- Phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện có hiệu quả chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 3394/UBND-NNTNMT,  ngày  22/6/2022 về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động giết mổ trên địa bàn tỉnh Đắk Nôngvà các hướng dẫn củaSở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Phát triển nông nghiệp.Tăng cường kiểm tra công tác quản lý hoạt động giết mổ của UBND cấp xã, các đơn vị chuyên môn được giao nhiệm vụ để kịp thờiđôn đốc, chấn chỉnh.

- Duy trì hoạt động thường xuyên của Đoàn liên ngành cấp huyện để tăng cường kiểm tra việc thực hiện công tác quản lý kiểm soát giết mổ và quy trình kiểm soát giết mổ của cơ sở giết mổ, nhân viên thú y được giao nhiệm vụ tại cơ sở; quản lý chặt số lượng, nguồn gốc của động vật khi đưa vào giết mổ.

Đề nghị Công an tỉnh: Chỉ đạo các đơn vị chuyên môntăng cường điều tra, nắm bắt thông tin; phối hợp xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm trong công  tác phòng, chống dịch bệnh, vận chuyển buôn bán động vật, sản phẩm động vật, kiểm soát giết mổ không đúng quy định. Kịp thời phát hiện, xử lý các tổ chức, cá nhân lợi dụng hoạt động giết mổ để đưa động vật bị bệnh vào giết mổ, tiêu thụ làm lây lan dịch bệnh.

Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn vừa ban hành văn bản về việc tăng cường công tác quản lý kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm.

Theo đó, để công tác quản lý hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm đảm bảo các điều kiện vệ sinh thú y, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, hạn chế ô nhiễm môi trường và lây lan dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác kiểm soát giết mổ trong thời gian tới, Sở Nông nghiệp và PTNTcó ý kiến như sau:

Đề nghị UBND các huyện, thành phố Gia Nghĩa

- Phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện có hiệu quả chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 3394/UBND-NNTNMT,  ngày  22/6/2022 về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động giết mổ trên địa bàn tỉnh Đắk Nôngvà các hướng dẫn củaSở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Phát triển nông nghiệp.Tăng cường kiểm tra công tác quản lý hoạt động giết mổ của UBND cấp xã, các đơn vị chuyên môn được giao nhiệm vụ để kịp thờiđôn đốc, chấn chỉnh.

- Duy trì hoạt động thường xuyên của Đoàn liên ngành cấp huyện để tăng cường kiểm tra việc thực hiện công tác quản lý kiểm soát giết mổ và quy trình kiểm soát giết mổ của cơ sở giết mổ, nhân viên thú y được giao nhiệm vụ tại cơ sở; quản lý chặt số lượng, nguồn gốc của động vật khi đưa vào giết mổ.

Đề nghị Công an tỉnh: Chỉ đạo các đơn vị chuyên môntăng cường điều tra, nắm bắt thông tin; phối hợp xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm trong công  tác phòng, chống dịch bệnh, vận chuyển buôn bán động vật, sản phẩm động vật, kiểm soát giết mổ không đúng quy định. Kịp thời phát hiện, xử lý các tổ chức, cá nhân lợi dụng hoạt động giết mổ để đưa động vật bị bệnh vào giết mổ, tiêu thụ làm lây lan dịch bệnh.

Giao các đơn vị trực thuộc:

Chi cục Phát triển nông nghiệp: Phối hợp với UBND các huyện, thành phố Gia Nghĩa hướng dẫnviệc thực hiện công tác kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm;các quy định của pháp luật về tiêu chuẩn kỹ thuật, điều kiện vệ sinh thúy... đối vớicơ sở giết mổ gia súc, gia cầm;tổ chức thẩm định và cấp Giấy Chứng nhận về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở giết mổ, kinh doanh gia súc, gia cầm và sản phẩmgia súc, gia cầm theo quy định.

Thanh tra Sở Nông nghiệp và PTNT: Phối hợp với các đơn vị liên quan,  hàng năm xây dựng kế hoạch thanh, kiểm tracác cơ sở giết mổ; thường xuyên nhắc nhở các cơ sở giết mổ duy trì việc thực hiện các điều kiện về an toàn thực phẩm và chấp hành quy định pháp luật về bảo vệ môi trường.

Huy Hoàng