THÔNG TIN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH

Tịch thu hơn 3.700 tỷ đồng do buôn lậu, gian lận thương mại
04/08/2022 | 13:57  | View count: 5202

Sáng 4/8, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức hội nghị sơ kết công tác 6 tháng, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia Phạm Bình Minh chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Đắk Nông, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trọng Yên tham dự.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Đắk Nông

6 tháng đầu năm 2022, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, Ban chỉ đạo 389 các bộ, ngành, địa phương, các lực lượng chức năng chủ động triển khai thực hiện hiệu quả các nghị quyết, chỉ đạo của Chính phủ.

Kết quả thực hiện công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả giảm 25% so với cùng kỳ 2021. Nhiều vụ việc, vụ án, đối tượng cầm đầu, đường dây, ổ nhóm, tụ điểm phức tạp về buôn lậu, gian lận thương mại trên cả nước được lực lượng chức năng phát hiện, xử lý kịp thời.

Công tác phối hợp giữa Ban Chỉ đạo 389 các bộ, ngành thành viên, các địa phương được triển khai thường xuyên. Việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật về công tác buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả được quan tâm, chú trọng.

Tuy nhiên, kết quả chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả chưa tương xứng với tình hình thực tế. Các đối tượng vi phạm lợi dụng môi trường thương mại điện tử để hoạt động diễn ra phổ biến.

Một số cấp uỷ, chính quyền địa phương, đơn vị chức năng còn buông lỏng, coi nhẹ công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh nhấn mạnh, trong thời gian cuối năm, tình hình kinh doanh, buôn bán nhộn nhịp, sẽ khó khăn, thách thức đối với các lực lượng chức năng trong lĩnh vực này.

Do vậy, Ban Chỉ đạo 389 từ Trung ương đến địa phương tập trung nhận diện những vấn đề nổi cộm, nhất là phương thức, thủ đoạn của các đối tượng trong buôn lậu, gian lận thương mại.

Các bộ, ngành, địa phương cần rà soát, hoàn thiện lại các văn bản pháp lý liên quan. Công tác phối hợp giữa các lực lượng chức năng phải chặt chẽ, trong đó, chú trọng khâu chia sẻ, phối hợp trong xử lý các thông tin để đấu trang, ngăn chặn gian lận thương mại.

Các cơ quan thông tấn báo chí phải vận động, tuyên truyền người tiêu dùng nói không với tiêu thụ, sử dụng hàng hóa vi phạm bản quyền. Việc phản ánh, tố giác những đơn vị, địa bàn tiêu thụ hàng giả, hàng nhái cần được triển khai sâu rộng hơn.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Ban Chỉ đạo 389 các bộ, ngành đã phát hiện, xử lý 54.199 vụ việc vi phạm, giảm 25,05% so với cùng kỳ 2021. Trong đó, có hơn 5.243 vụ buôn bán, vận chuyển trái phép hàng cấm, hàng lậu; 47.781 vụ gian lận thương mại, gian lận thuế; 1.019 vụ hàng giả. Qua đấu tranh, lực lượng chức năng đã thu nộp ngân sách Nhà nước 3.728 tỷ đồng.

Theo Báo Đắk Nông Điện tử