THÔNG TIN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH

Tập trung thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn tỉnh Đắk Nông
01/08/2022 | 14:57  | View count: 4988

Để tập trung thực hiện Chương trình OCOP năm 2022 theo Kế hoạch số 153/KH-UBND ngày 21/3/2022 của UBND tỉnh về việc thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2022; UBND tỉnh ban hành Công văn yêu cầu các cơ quan đơn vị nghiêm túc triển khai thực hiện một số nội dung như sau:

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

- Tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện Chương trình OCOP, đồng thời, chủ động hướng dẫn UBND các huyện, thành phố Gia Nghĩa và các đơn vị có liên quan đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP theo đúng chu trình OCOP.

- Trên cơ sở danh sách các sản phẩm đăng ký tham gia Chương trình OCOP năm 2022, chủ trì, phối hợp các Sở, Ban, ngành và các đơn vị có liên quan thành lập đoàn công tác liên ngành hướng dẫn các chủ thể hoàn thiện sản phẩm về nội dung liên quan theo đúng chu trình OCOP.

- Tổ chức các hoạt động thông tin, tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến thương mại cho các sản phẩm OCOP.

- Thường xuyên theo dõi, đánh giá tình hình sản xuất và thực hiện các sản phẩm OCOP được công nhận, hỗ trợ sản phẩm OCOP phát triển bền vững, đáp ứng thị trường, sản phẩm đặc trưng của tỉnh; không để sản phẩm OCOP được công nhận nhưng không sản xuất, không có sản phẩm đáp ứng thị trường.

- Thực hiện công tác chuyển đổi số cho các sản phẩm OCOP, trước mắt tập trung cập nhật, giới thiệu sản phẩm trên trang web OCOP của tỉnh. Nghiên cứu đề xuất phần mềm quản lý sản phẩm OCOP.

- Hướng dẫn các địa phương, Hợp tác xã, Tổ hợp tác sản xuất sản phẩm nông nghiệp gắn với xây dựng mã số vùng trồng, truy xuất nguồn gốc, nhãn hiệu hàng hóa, sản xuất tập trung gắn với thị trường trong nước và xuất khẩu.

Sở Công Thương

- Chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thành phố Gia Nghĩa để hướng dẫn, hỗ trợ các chủ thể đăng ký tham gia Chương trình OCOP thuộc nhóm ngành do đơn vị quản lý gắn với kinh doanh nông nghiệp (thực phẩm chế biến, đồ uống...).

- Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu sản phẩm OCOP. Hướng dẫn, hỗ trợ các chủ thể OCOP đăng ký, tham gia giới thiệu, phân phối sản phẩm OCOP tại hệ thống siêu thị, các điểm bán hàng, hỗ trợ kết nối các chủ thể bán hàng thông qua các sàn thương mại điện tử.

Sở Khoa học và Công nghệ

- Chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thành phố Gia Nghĩa tư vấn, hướng dẫn các chủ thể đăng ký tham gia chương trình OCOP thuộc nhóm ngành do đơn vị quản lý (thủ công mỹ nghệ, trang trí, công nghệ gia dụng...).

- Hỗ trợ UBND các huyện, thành phố Gia Nghĩa, chủ thể các nội dung về phát triển thương hiệu, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý, tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, đăng ký mã số, mã vạch và các nội dung khác liên quan đến chương trình OCOP thuộc chức năng quản lý của ngành khoa học và công nghệ.

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch

- Chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thành phố Gia Nghĩa tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ các chủ thể đăng ký tham gia Chương trình OCOP thuộc sản phẩm do đơn vị quản lý (dịch vụ du lịch cộng đồng, điểm du lịch, du lịch homstay, farmstay…).

- Tập trung hỗ trợ, phát triển, quảng bá các sản phẩm dịch vụ du lịch nông nghiệp, nông thôn trên cơ sở phát huy thế mạnh, các giá trị văn hóa, đặc thù của địa phương gắn với phát triển sản phẩm OCOP, ưu tiên quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP tại các điểm du lịch.

Sở Y tế

- Chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thành phố Gia Nghĩa và các đơn vị có liên quan tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ các chủ thể đăng ký tham gia Chương trình OCOP thuộc nhóm ngành do đơn vị quản lý (thực phẩm chức năng, thảo dược khác, mỹ phẩm…).

- Hỗ trợ, hướng dẫn các chủ thể OCOP các nội dung liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm, hướng dẫn đăng ký công bố chất lượng sản phẩm, hướng dẫn ghi nhãn hàng hóa, các quy định về sản xuất kinh doanh thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, thảo dược và các quy định khác liên quan đến Chương trình OCOP thuộc chức năng quản lý của ngành Y tế.

Sở Tài nguyên và Môi trường: Hỗ trợ, hưỡng dẫn UBND các huyện, thành phố Gia Nghĩa, chủ thể OCOP về thực hiện các quy định của nhà nước về môi trường, hướng dẫn xây dựng các hồ sơ liên quan đến bảo vệ môi trường cho sản phẩm OCOP.

Sở Thông tin và Truyền thông: Chủ trì, phối hợp với các Sở, Ban, ngành có liên quan triển khai các hoạt động thông tin, tuyên truyền về Chương trình OCOP; hỗ trợ, đẩy mạnh công tác chuyển đổi số trong quản lý, điều hành và phát triển sản phẩm OCOP. Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị có liên quan đưa các sản phẩm OCOP lên các sàn thương mại điện tử.

UBND các huyện, thành phố Gia Nghĩa

- Khẩn trương rà soát, hướng dẫn các chủ thể đăng ký tham gia Chương trình OCOP năm 2022 và tổng hợp đăng ký gửi về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trước ngày 30/8/2022.

- Tập trung củng cố, kiện toàn bộ máy chỉ đạo, điều hành và Hội đồng đánh giá sản phẩm OCOP cấp huyện. Hướng dẫn các chủ thể hoàn thiện hồ sơ và tổ chức đánh giá, phân hạng đảm bảo đúng quy định tại Quyết định số 1048/QĐ-TTg ngày 21/8/2019 và Quyết định 781/QĐ-TTg ngày 08/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

- Chủ động tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, hội chợ, triển lãm để tăng cường quảng bá, truyền thông về sản phẩm OCOP trên địa bàn.

- Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá kết quả thực hiện Chương trình OCOP và tổ chức kiểm tra thực tế, kiểm tra kỹ hồ sơ đảm bảo đúng quy định trước khi trình đánh giá, phân hạng cấp tỉnh. Định kỳ báo cáo tình hình, kết quả thực hiện về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tổng hợp, báo cáo theo quy định.

Đề nghị Hội nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Tỉnh Đoàn, Liên Minh Hợp tác xã tỉnh: Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động hội viên, các Hợp tác xã, Tổ hợp tác đăng ký tham gia Chương trình OCOP, phát huy hiệu quả các phong trào thanh niên, phụ nữ, hội nông dân khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo gắn với phát triển sản phẩm OCOP.

Huy Hoàng