THÔNG TIN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH

Tháo gỡ khó khăn tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế
29/06/2022 | 16:52  | View count: 2302

Sáng 29-6, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc nhằm giải quyết một số nội dung liên quan đến thực trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại các địa phương và giải pháp Bộ Y tế đã triển khai; tiêu chí, tiêu chuẩn xây dựng kế hoạch phân bổ nguồn vốn thuộc Chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội lĩnh vực y tế; kiểm điểm tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Đắk Nông

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh Đắk Nông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tôn Thị Ngọc Hạnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan tham dự.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, hiện có 28 Sở y tế và 12 bệnh viện tuyến Trung ương có tình trạng thiếu thuốc tại đơn vị. Trong đó, thiếu nhiều nhất là các loại thuốc kháng sinh dự trữ dùng để điều trị bệnh nhân nặng, thuốc hướng tâm thần, thuốc tim mạch, thuốc điều trị tăng huyết áp, sốt xuất huyết, thuốc nhãn khoa, vị thuốc cổ truyền…Sở Y tế một số địa phương và bệnh viện tuyến Trung ương có tình trạng thiếu vật tư tiêu hao, hóa chất và thiếu thiết bị y tế chuyên sâu như thiết bị phòng mổ, thiết bị chuyên ngành thần kinh, tim mạch, nội soi, tai mũi họng, mắt, hồi sức tích cực, chẩn đoán hình ảnh.

Nguyên nhân thiếu là do nhu cầu khám chữa bệnh của người dân tăng cao sau 2 năm chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19. Cũng do tác động của dịch Covid-19, chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn khiến nhiên liệu bị thiếu, hàng hóa khan hiếm, giá cả tăng gây khó khăn cho việc mua sắm thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế, hóa chất.

Để khắc phục tình trạng trên, Bộ Y tế chủ động đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị tăng cường năng lực, hiệu quả công tác mua sắm, đấu thầu; đẩy mạnh cấp phép, quản lý giá thuốc, giá trang thiết bị y tế.

Tại hội nghị, các vụ, ngành, địa phương, đơn vị đã báo cáo, làm rõ nguyên nhân tiến độ tiêm vắc xin chậm, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình đấu thầu, mua sắm thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế…

Phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương yêu cầu các đơn vị, địa phương cần tập trung chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin Covid-19, đảm bảo không để lãng phí vắc xin; đồng thời thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ về việc mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế để đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Song Nguyên