THÔNG TIN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH

Tăng khả năng dự báo để giải quyết khiếu nại, tố cáo
22/03/2022 | 08:58  | View count: 6520

Đó là một trong những đề nghị mà Đoàn giám sát của Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Đắk Nông yêu cầu Thanh tra tỉnh tập trung trong thời gian tới khi thực hiện giám sát chuyên đề “Việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại tố cáo” chiều 21/3.

Phó Chánh Thanh tra tỉnh Đắk Nông Ngô Minh Nhật báo cáo về tình hình tiếp dân, giải quyết KNTC của đơn vị

Từ 1/7/2016 - 1/7/2021, Thanh tra tỉnh đã tiếp 309 lượt với 469 công dân, gồm 245 vụ việc. Trong số này, có 20 đoàn đông người và 5 vụ việc phức tạp. Lãnh đạo Thanh tra tỉnh đã tiếp công dân 61 lượt với 106 người. Các vụ việc tiếp dân chủ yếu liên quan đến thu hồi đất, phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; việc cưỡng chế giải tỏa thu hồi đất; sai sót trong cấp sổ đỏ…

Cũng trong thời gian này, Thanh tra tỉnh tiếp nhận 1.177 đơn (1.042 đơn hành chính, 135 đơn tư pháp) khiếu nại, tố cáo (KNTC). Thanh tra tỉnh đã tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết 39/39 vụ việc khiếu nại, 6/6 vụ việc tố cáo thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND tỉnh.

Ông Phạm Nam Tiến, Ủy viên chuyên trách Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, Đại biểu Quốc hội tỉnh yêu cầu Thanh tra tỉnh tăng cường tính dự báo

Theo Thanh tra tỉnh, số lượt công dân và số lượng đơn thư KNTC tại đơn vị có xu hướng tăng trong giai đoạn 2016 - 2019, giảm dần trong giai đoạn 2020 - 2021. Phần lớn các vụ việc KNTC liên quan đến lĩnh vực đất đai. Ngoài ra, người dân cũng KNTC các hành vi vi phạm trong quản lý, sử dụng tài sản công, sử dụng đất đai, quản lý, bảo vệ rừng. Hiện còn tồn tại 5 vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm.

Bên cạnh một số nguyên nhân khách quan, Thanh tra tỉnh cho rằng nguyên nhân chủ quan xuất phát từ trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị làm công tác tiếp dân, giải quyết KNTC chưa cao. Việc theo dõi thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại, kết luận giải quyết của Chủ tịch UBND tỉnh chưa được thường xuyên, liên tục.

Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH Dương Khắc Mai đề nghị Thanh tra tỉnh phát huy tốt hơn nữa vai trò tham mưu đắc lực cho tỉnh cho giải quyết KNTC

Tại buổi giám sát, ông Dương Khắc Mai, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng Đoàn giám sát đề nghị Thanh tra tỉnh thực hiện nghiêm túc vai trò lãnh đạo của cấp ủy trong thực hiện các quy định của pháp luật về công tác tiếp công dân và giải quyết KNTC. Đoàn giám sát đề nghị Thanh tra tỉnh cập nhật, nắm chắc để dự báo chính xác tình hình KNTC thời gian tới, giải quyết các vấn đề từ cấp cơ sở, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội.

Ngoài ra, Đoàn giám sát đề nghị Thanh tra tỉnh nâng cao hiệu quả tiếp dân và phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh giải quyết dứt điểm các vụ việc đông người, phức tạp, kéo dài. Mục tiêu tạo môi trường thuận lợi để kêu gọi đầu tư, thể hiện "Khát vọng Đắk Nông" của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc Đắk Nông.

Theo Báo Đắk Nông Điện tử