THÔNG TIN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH

Tiếp tục triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19
11/08/2021 | 15:39  | View count: 7672

UBND tỉnh vừa ban hành Công văn số 4418/UBND-KGVX, về việc triển khai ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy về tiếp tục công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, để tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy tại Thông báo số 468/TB-TU ngày 9/8/2021 của Tỉnh ủy Đắk Nông. UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương theo chức năng nhiệm vụ nghiêm túc thực hiện nội dung như sau:

Giao Sở Y tế

Hoàn thiện phương án, kịch bản phòng, chống dịch, bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư y tế và nhân lực trong mọi tình huống, không để thiếu và chậm thực hiện xét nghiệm, điều trị bệnh. Chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, khu điều trị cho các bệnh nhân chuyển nặng, đảm bảo hiệu quả điều trị cao nhất.

Chủ trì phối hợp với Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, UBND các huyện, thành phố tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát chặt chẽ các khu cách ly y tế tập trung của tỉnh và của các địa phương, tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm chéo tại các khu cách ly tập trung.

Công an tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh: căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao nắm chắc tình hình diễn biến của dịch bệnh, chủ động phòng ngừa, không để xảy ra tình huống phức tạp; chủ động xây dựng kế hoạch, phương án đảm bảo giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định pháp luật về phòng, chống dịch Covid - 19, lợi dụng tình hình dịch bệnh để hoạt động phạm tội hoặc xuyên tạc, kích động, chống phá trên địa bàn tỉnh. Kiểm soát chặt chẽ các cửa khẩu, đường mòn, lối mở, đảm bảo không để lọt người nhập cảnh trái phép. Kiểm soát chặt chẽ các chốt chặn, các đường mòn, lối mở đi vào tỉnh.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh: chủ trì phối hợp các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai, đưa vào hoạt động Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Đề nghị Quân khu 5 hỗ trợ tối đa nhân lực, vật tư, trang thiết bị y tế, phương tiện để phục vụ hiệu quả công tác điều trị.

Sở Thông tin và Truyền thông: chủ trì phối hợp với các cơ quan truyền thông, báo chí của tỉnh và Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh tăng cường tuyên truyền trên mọi phương tiện thông tin, với nhiều hình thức, để mọi người dân hiểu rõ tính chất, mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng; thường xuyên tuyên truyền, thông tin về những mô hình, cách làm hay, gương người tốt, việc tốt trong phòng, chống dịch; đồng thời, thông tin những hành vi vi phạm quy định về phòng, chống dịch để nhắc nhở, răn đe việc không chấp hành quy định của pháp luật về phòng, chống dịch.

Sở Tài chính, Sở Y tế: căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao khẩn trương báo cáo và đề xuất Trung ương bổ sung kinh phí, hỗ trợ máy móc, trang thiết bị vật tư y tế đáp ứng yêu cầu cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan tại địa phương:

Phát huy cao nhất vai trò các tổ chức tự quản dân cư, tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng", kịp thời phát hiện ngay người đến địa phương để quản lý đúng quy định về phòng, chống dịch. Huy động tổng lực các lực lượng làm nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở (dân phòng, bảo vệ dân phố, đoàn viên, thanh niên, phụ nữ,…) tham gia cùng hệ thống chính trị ở cơ sở để phòng, chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ. Triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp cấp bách truy vết nhanh, khoanh vùng, dập dịch triệt để, không để sót đối tượng làm lây nhiễm ra cộng đồng.

Theo dõi, quản lý và giám sát chặt chẽ các trường hợp đang cách ly tại nhà; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ các trường hợp đi về từ các tỉnh, thành có dịch bệnh diễn biến phức tạp; kịp thời quyết định áp dụng phong tỏa các khu vực xuất hiện ổ dịch trong phạm vi gọn, hẹp, đảm bảo tuyệt đối không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.