Asset Publisher

Hội nghị trực tuyến chuyên đề về kết quả công tác giảm nghèo năm 2019, nhiệm vụ và giải pháp năm 2020
Publish date 06/03/2020 | 10:39  | View count: 34497

Ngày 5/3, Tỉnh ủy Đắk Nông đã tổ chức Hội nghị trực tuyến chuyên đề với 7 huyện, thành phố về kết quả công tác giảm nghèo năm 2019, nhiệm vụ và giải pháp năm 2020. Tham dự tại điểm cầu Văn phòng Tỉnh ủy có lãnh đạo các sở ngành của tỉnh. Các đồng chí: Lê Diễn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Ngô Thanh Danh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Bốn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Đình Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy đồng chủ trì Hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Văn phòng Tỉnh ủy

Thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU, ngày 27/7/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Đắk Nông, về công tác giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2016 - 2020 cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội, địa phương đã tích cực phổ biến, quán triệt đến toàn thể cán bộ, đảng viên, hội viên vi quần chúng nhân dân về các mục tiêu, nội dung, nhiệm vụ của Nghị quyết. Hội đồng nhân dân tỉnh đã ban hành 03 Nghị quyết về thực hiện Chương trình giảm nghèo và các chính sách giảm nghèo đặc thù của tỉnh. UBND tỉnh đã ban hành 03 Quyết định, Kế hoạch để tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh.

Trong năm 2019, vốn Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững là 174.575 triệu đồng; trong đó Vốn đầu tư là 141.991 triệu đồng; vốn sự nghiệp là 33.384 triệu đồng. Nguồn kinh phí thực hiện các chính sách giảm nghèo đặc thù của tỉnh là 25.869 triệu đồng. Nguồn vốn huy động, lồng ghép từ các chương trình của các tổ chức chính trị - xã hội của tỉnh khoảng 21 tỷ đồng.

Theo kết quả điều tra rà soát hộ nghèo, cuối năm 2019, tổng số hộ nghèo toàn tỉnh là 17.128 hộ, chiếm 10,52% trên tổng số hộ dân toàn tỉnh và giảm 2,99% so với năm 2018, trong đó, tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS là 24,15% (giảm 5,99% so với năm 2018), tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS tại chỗ là 31,59% (giảm 6,99% so với năm 2018).

Tuy nhiên, công tác giảm nghèo vẫn còn gặp một số khó khăn, hạn chế. Các hộ đã thoát nghèo nhưng thiếu bền vững, tỷ lệ hộ thoát nghèo nhưng chuyển sang hộ cận nghèo nhiều; số lượng hộ thoát nghèo vươn lên khá giả còn hạn chế và nguy cơ tái nghèo còn cao. Mặt khác một bộ phận người nghèo, người dân tộc thiểu số còn thiếu ý chí vươn lên phát triển kinh tế, còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào hỗ trợ của Nhà nước, cộng đồng…

Năm 2020, tỉnh phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo chung toàn tỉnh trên 3,5% (tương ứng giảm 5.900 hộ), góp phần cùng với các chỉ tiêu kinh tế - xã hội khác thực hiện đạt mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Đắk Nông lần thứ XI đề ra: "Đến năm 2020 đưa Đắk Nông thoát ra khỏi tình trạng của một tỉnh nghèo, chưa phát triển".
Đ/c Lê Diễn - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HDND tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lê Diễn - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HDND tỉnh đã chỉ ra những  thuận lợi, khó khăn trong việc thực hiện công tác giảm nghèo của tỉnh. Đồng chí đề nghị các Sở ngành, địa phương cần phát huy hơn nữa những kết quả giảm nghèo đạt được trong thời gian qua và tiếp tục tập trung mọi nguồn lực, chỉ đạo quyết liệt, cụ thể hơn trong công tác giảm nghèo bền vững. Năm 2020, bằng mọi cách tỉnh phải đạt được mục tiêu, chỉ tiêu giảm nghèo đã đề ra.

Tấn Lê