KINH TẾ - XÃ HỘI

Đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo Quốc phòng an ninh vùng đồng bào dân tộc thiểu số để góp phần thực hiện tốt chương trình hành động về chiến lược công tác dân tộc của tỉnh.
20/03/2018 | 11:11  | View count: 4256

Trong những năm qua, công tác dân tộc và những chương trình hành động thực hiện chiến lược công tác dân tộc đã được Ban Dân tộc tỉnh tích cực chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy và UBND tỉnh Đắk Nông lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện. Bên cạnh những chính sách lớn của Trung ương thì tỉnh Đắk Nông cũng hết sức quan tâm và đã có nhiều chương trình, chính sách đặc thù quan trọng đầu tư và hỗ trợ vùng dân tộc thiểu số nhằm phát triển toàn diện kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số góp phần vào công tác xóa đói giảm nghèo chung của tỉnh.

Mặc dù là một tỉnh còn nghèo nhưng từ những sự quan tâm đầu tư từ ngân sách Nhà nước, sự hỗ trợ của các tổ chức và Doanh nghiệp cùng với sự cố gắng nỗ lực vươn lên của người dân, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc trong tỉnh đã từng bước được nâng cao. Một số mục tiêu chung về phát triển kinh tế - xã hội cũng đã có những chuyển biến tích cực, các chính sách giảm nghèo đã và đang phát huy mạnh mẽ, cơ hội tiếp cận với những dịch vụ xã hội của đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng rộng khắp, khoảng cách vùng dần được thu hẹp.

Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Đắk Nông lần thứ II năm 2014

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu chung đạt được thì vẫn còn một số vùng chậm phát triển, khoảng cách chênh lệch vẫn còn khá lớn giữa các vùng miền khác trong cả nước. Cả tỉnh hiện nay vẫn còn 18 xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn và biên giới; hệ thống chính sách và việc huy động các nguồn lực còn có những hạn chế nhất định dẫn đến hiệu quả chưa cao.

Mô hình chăn nuôi bò giảm nghèo của hộ Ông K Sớ,  xã Quảng khê

Để thực hiện tốt hơn nữa chương trình hành động về thực hiện chiến lược công tác dân tộc năm 2018 và những năm tiếp theo, tạo tiền đề thúc đẩy mạnh mẽ hơn công cuộc xóa đói giảm nghèo chung trong toàn tỉnh nói chung và vùng đồng bào dân tộc nói riêng; từ những năm 2016, 2017 Ban dân tộc tỉnh Đắk Nông đã chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan tích cực tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh lãnh đạo chỉ đạo trong toàn hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở thực hiện và trước hết là ưu tiên cho những mục tiêu nâng cao dân trí; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc, tập trung đào tạo đội ngũ cán bộ người dân tộc thiểu số, qua đó để nâng cao sức mạnh của hệ thống chính trị trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số; rà soát đánh giá cơ chế các chính sách để kiến nghị điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân và biểu dương những gương người tốt, việc tốt trong đội ngũ người có uy tín, già làng, trưởng bản vùng đồng bào các dân tộc về việc thực hiện các chính sách dân tộc; vận động đồng bào dân tộc nêu cao tinh thần tự lực tự cường phấn đấu thoát nghèo để làm giàu...

Với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị để thực hiện hiệu quả chiến lược công tác dân tộc, chắc chắn thời gian tới sẽ có những chuyển biến tích cực để tạo động lực thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh.

Phan Ngọc Quân