tổng quan
tổ chức bộ máy
- Đoàn đại biểu quốc hội
- Ủy ban nhân dân
- Ủy ban mặt trận tổ quốc
- Các đơn vị ngành dọc
- Các hội, đoàn thể
- Các huyện, thị xã
- Các đơn vị sự nghiệp
kinh tế xã hội
quy hoạch phát triển
thông tin điều hành của ubnd tỉnh
Vào dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu dùng của người dân ngày càng tăng cao, nhất là đối với các mặt hàng như bánh, kẹo, mứt, nước giải khát, rượu, bia và các thực phẩm được chế biến từ thịt... Đây cũng là thời điểm các mặt hàng kém chất lượng, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) có cơ hội tung ra thị trường. Vì vậy, việc bảo đảm VSATTP đang là vấn đề được người tiêu dùng cũng như cơ quan chức năng quan tâm hàng đầu trong thời điểm hiện nay.
Thành lập 80 đoàn thanh, kiểm tra
Theo Ban Chỉ đạo VSATTP của tỉnh, đến nay, tất cả các địa phương trong tỉnh đã xây dựng kế hoạch và triển khai nhiều hoạt động cụ thể nhằm bảo đảm VSATTP trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội Xuân 2019. Trong đó, công tác thông tin, tuyên truyền được triển khai sâu rộng với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, tập trung chủ yếu tại các khu đông dân cư, các chợ trọng điểm, khu vực vui chơi, giải trí.
Ông Nguyễn Tấn Thành, Chi cục trưởng Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh cho biết: "Ngoài tổ chức tuyên truyền lưu động, đơn vị đã tiến hành treo 24 băng rôn trên các trục đường chính của thị xã Gia Nghĩa, đồng thời huy động 140 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cùng tham gia tuyên truyền. Bên cạnh đó, các ngành liên quan cũng phối hợp với các phương tiện thông tin đại chúng từ tỉnh đến các địa phương tuyên truyền, hướng dẫn người dân lựa chọn, xử lý, chế biến thực phẩm an toàn, nhằm giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong những ngày tết".
![]() |
Đoàn thanh kiểm tra liên ngành VSATTP kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện Tuy Đức |
Đặc biệt, công tác thanh, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành được tăng cường. Toàn tỉnh đã và đang tổ chức 80 đoàn thanh, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành từ tỉnh đến cơ sở, tập trung kiểm tra các loại thực phẩm có nguy cơ mất VSATTP cao và tiêu thụ nhiều trong dịp tết. Các đoàn chú trọng kiểm tra hồ sơ nguồn gốc sản phẩm, nguyên liệu, phụ gia thực phẩm và hồ sơ theo dõi về chất lượng sản phẩm. Ngoài việc tăng cường lực lượng kiểm tra, kiểm soát vấn đề buôn bán, vận chuyển thực phẩm, đồ uống trên địa bàn, ngành còn tiến hành thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ.
Việc thanh, kiểm tra được phân cấp một cách hợp lý từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện, xã để tránh tình trạng kiểm tra tràn lan, chồng chéo, gây phiền hà cho người sản xuất, kinh doanh. Đối với những trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm khắc với mức phạt cao hơn và các biện pháp mạnh tay hơn...
Ý thức của người tiêu dùng đóng vai trò quan trọng
Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có 6.498 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong đó, ngành Y tế quản lý 3.418 cơ sở; ngành Công thương quản lý 1.798 cơ sở và ngành Nông nghiệp quản lý 1.282 cơ sở. Hàng năm, các cơ quan chức năng của tỉnh đều tổ chức hàng trăm đoàn thanh, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành về ATTP từ tỉnh đến cơ sở. Trong quá trình kiểm tra, các đoàn đều lồng ghép việc tuyên truyền, hướng dẫn cơ sở chấp hành đúng các quy định của Nhà nước về bảo đảm ATTP. Thế nhưng, việc vi phạm vẫn xảy ra thường xuyên, bình quân mỗi đợt thanh, kiểm tra đều phát hiện 20-30% cơ sở vi phạm.
Riêng đối với ngành Y tế, trong năm 2018 đã tổ chức 293 đoàn thanh, kiểm tra tại 4.145 lượt cơ sở. Số lượt cơ sở vi phạm là 1.285 lượt, chiếm 31%; trong đó, 226 lượt cơ sở bị xử lý vi phạm hành chính với tổng số tiền phạt hơn 313 triệu đồng.
![]() |
Người tiêu dùng cần nâng cao trách nhiệm trong việc lựa chọn, sử dụng cũng như giám sát việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm (ảnh: người dân mua thực phẩm tại Siêu thị Co.opmart Gia Nghĩa) |
Theo Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Thị Thanh Hương, hiện nay, số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhiều, nhưng chủ yếu nhỏ lẻ. Trong khi đó, kinh phí, phương tiện, nhân lực để phục vụ cho công tác bảo đảm VSATTP còn thiếu, nhất là ở tuyến cơ sở. Điều này gây rất nhiều khó khăn cho công tác bảo đảm VSATTP nói chung và trong dịp tết nói riêng. Thực tế, việc bảo đảm VSATTP là một quá trình xuyên suốt từ khâu nuôi, trồng đến khâu thu hoạch, bảo quản, chế biến, vận chuyển và cung ứng đến người tiêu dùng... Bất kỳ một giai đoạn nào trong chuỗi sản xuất thực phẩm không bảo đảm VSATTP đều dẫn đến tình trạng thực phẩm không bảo đảm an toàn. Do đó, ngoài việc tham gia quản lý chất lượng VSATTP của các cơ quan chức năng thì các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nâng cao ý thức, trách nhiệm, lương tâm trong việc tạo ra thực phẩm "sạch".
Đặc biệt, ý thức của người tiêu dùng đóng vai trò rất quan trọng. Mỗi người tiêu dùng cần nêu cao vai trò của mình trong việc chọn lựa, sử dụng thực phẩm và giám sát, phát giác các hành vi vi phạm VSATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, góp phần ngăn chặn tận gốc thực phẩm "bẩn", bảo vệ sức khỏe gia đình và cộng đồng.
Theo Đắk Nông Online
bộ thủ tục hành chính
Cơ quan thực hiện
- Ban Dân tộc
- Bảo hiểm xã hội
- Sở Công thương
- Sở Tài chính
- Sở Xây dựng
- Sở Y tế
- Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch
- Sở NN & PTNT
- Sở Tư pháp
- Sở Tài nguyên & Môi trường
- Sở Thông tin & Truyền thông
- Sở Giao thông Vận tải
- Sở Nội vụ
- Sở Kế hoạch và Đầu tư
- Sở Lao động Thương binh và Xã hội
- Sở KH & Công nghệ
- Thanh tra tỉnh
- UBND cấp huyện
- UBND cấp xã
- Sở Giáo dục và Đào tạo
- Ban quản lý các khu công nghiệp
- Kho bạc nhà nước tỉnh
- Kho bạc nhà nước huyện
- Sở Ngoại vụ
Danh mục lĩnh vực
- An toàn lao động
- An toàn thực phẩm
- Báo chí
- Bảo hiểm thất nghiệp
- Bảo trợ xã hội
- Bổ trợ tư pháp
- Bồi thường nhà nước
- Cán bộ, công chức, viên chức nhà nước
- Chi trả các chế độ bảo hiểm xã hội
- Chính sách bảo hiểm xã hội
- Chính sách bảo hiểm y tế
- Chính quyền địa phương
- Chứng thực
- Công chứng
- Công nghiệp tiêu dùng
- công nghiệp tiêu dùng
- Công tác con nuôi
- Dân tộc
- Dầu khí
- Dạy nghề
- Di sản văn hóa
- Gia đình
- Giám định y khoa, pháp y, pháp y tâm thần
- Giáo dục nghề nghiệp
- Giáo dục và Đạo tạo
- Giải quyết khiếu nại
- Giải quyết tố cáo
- Hệ thống văn bằng, chứng chỉ
- Hộ tịch
- Hòa giải cơ sở
- Hoạt động khoa học công nghệ
- Hội, Tổ chức phi Chính phủ
- Kê khai tài sản
- Khách sạn
- Khám, chữa bệnh
- Khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu
- Kinh doanh bất động sản
- Lâm nghiệp
- Lao động ,tiền lương,tiền công
- Lĩnh vực khác
- Lữ hành
- Lưu thông hàng hóa trong nước
- Lý lịch tư pháp
- Môi trường
- Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và triển lãm
- Năng lượng nguyên tử, an toàn toàn bức xạ hạt nhân
- Nghệ thuật biểu diễn
- Người có công
- Nhà ở
- Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử
- Phổ biến giáo dục pháp luật
- Phòng chống tệ nạn xã hội
- Quản lý cạnh tranh
- Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản
- Quản lý giá
- Quản lý Luật sư
- Quản lý nhà nước về công tác thanh niên
- Quản lý nhà nước về quỹ xã hội, quỹ từ thiện
- Quản lý nhà nước về Hội
- Quy hoạch xây dựng
- Sở hữu trí tuệ
- Tài chính - Ngân sách
- Tài chính doanh nghiệp và quản lý vốn của nhà nước tại doanh nghiệp
- Tài nguyên nước
- Thành lập và hoạt động của doanh nghiệp
- Thành lập và hoạt động của hộ kinh doanh
- Thành lập và hoạt động của liên hiệp hợp tác xã
- Thể dục, thể thao
- Thi đua, khen thưởng
- Thư viện
- Thương mại quốc tế
- Tiêu chuẩn đo lường chất lượng
- Tiếp công dân
- Tổ chức hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập
- Tôn giáo
- Trợ giúp pháp lý
- Văn hóa
- Văn hóa cơ sở
- Vật liệu nổ công nghiệp
- Việc làm
- Viễn thông và Internet
- Xuất bản
- Xuất nhập khẩu văn hóa phẩm không nhằm mục đích kinh doanh
- Xúc tiến thương mại
- Xử lý đơn thư
- Đăng ký giao dịch bảo đảm
- Đất đai
- Đấu thầu
- Đầu tư bằng nguồn vốn ODA và viện trợ phi chính phủ nước ngoài
- Đầu tư tại Việt Nam
- Đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn
- Địa chất và khoáng sản
- Điện
- Điện ảnh
- Đo đạc bản đồ
- Đối ngoại
- Đường bộ
- Đường thủy nội địa
- Xây dựng
- Báo chí xuất bản
- Công nghệ thông tin
- Bưu chính chuyển phát
- Tiêu chuẩn đo lường chất lượng
- Bổ trợ Tư pháp
- Lâm nghiệp
- Hóa chất