AN NINH - QUỐC PHÒNG

Hội nghị trực tuyến của Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử với các bộ, ngành, địa phương
Ngày đăng 23/07/2019 | 15:08  | View count: 2278

Sáng ngày 23/7, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử với các Ban chỉ đạo xây dựng Chính phủ điện tử, Chính quyền điện tử bộ, ngành, địa phương.

Tại điểm cầu tỉnh Đắk Nông, đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh – TUV, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành có liên quan tham dự.

Theo báo cáo tại hội nghị, để thúc đẩy xây dựng Chính phủ điện tử hướng đến chính phủ số, nền kinh tế và xã hội số, ngày 7/3/2019 Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 17/NQ-CP về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2019 - 2020, định hướng đến 2025.

Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Ủy ban Quốc gia về chính phủ điện tử và nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương, sau 3 tháng triển khai đã hoàn thành được 10/16 nhiệm vụ được giao trong 6 tháng đầu năm 2019 cụ thể như: vận hành trục liên thông văn bản quốc gia, Hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc của Chính phủ, các nội dung lớn của Cổng Dịch vụ công quốc gia cũng đang được thực hiện; đã cơ bản hoàn thành nâng cấp Cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính, giải pháp xác thực tập trung và xây dựng danh mục các dịch vụ công thiết yếu cho vòng đời của một con người, doanh nghiệp để triển khai trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Bên cạnh đó, Văn phòng Chính phủ đang tích cực phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Nhật Bản (JICA) triển khai hệ thống thông tin báo cáo quốc gia và Trung tâm chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Văn phòng Chính phủ, một số bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp công nghệ thông tin, chuyên gia trong nước và quốc tế nghiên cứu, xây dựng dự thảo Khung kiến trúc Chính phủ điện tử Việt Nam (phiên bản 2.0) và gửi lấy ý kiến góp ý các bộ, ngành, địa phương.

Bộ Công an đã phối hợp với Bộ Tư pháp cấp khoảng 1,9 triệu số định danh cá nhân cho trẻ em khi đăng ký khai sinh tại 43 tỉnh, thành phố trên cả nước; cấp hơn 12 triệu căn cước công dân tại 16 tỉnh, thành phố và đang xây dựng phần mềm phục vụ kết nối hệ thống căn cước công dân với hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đến nay, Bộ Công an đã thu thập thông tin được 80 triệu phiếu, đạt tỷ lệ 86% và scan được khoảng 25 triệu dữ liệu…

Tại hội nghị, đại diện các bộ, ngành, địa phương đã thảo luận nêu rõ những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong triển khai xây dựng Chính phủ điện tử, chính quyền điện tử, đưa ra các giải pháp để triển khai, thực hiện có hiệu quả trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ quyết tâm phải làm cho được Chính phủ điện tử. Thủ tướng cũng nhấn mạnh vấn đề bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối trong xây dựng Chính phủ điện tử. Về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung kết nối liên thông gửi, nhận văn bản điện tử theo Quyết định 28/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, đặc biệt là cán bộ văn thư, lưu trữ để bảo đảm văn bản gửi trên Trục liên thông văn bản quốc gia đúng thể thức, đúng thẩm quyền, giá trị pháp lý, đầy đủ nội dung đính kèm và tuân thủ về thời gian gửi, nhận văn bản; khẩn trương xây dựng, hoàn thiện cổng dịch vụ công, hệ thống thông tin một cửa điện tử cấp bộ, cấp tỉnh, kết nối với Cổng Dịch vụ công quốc gia; hoàn thành cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 theo danh mục đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Song Nguyên

Số lượng truy cập