AN NINH - QUỐC PHÒNG

Sơ kết công tác bảo đảm TTATGT 10 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 02 tháng cuối năm 2017
Ngày đăng 09/11/2017 | 13:43  | View count: 3678

Ngày 09/11, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức họp sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) 10 tháng đầu năm 2017 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 02 tháng cuối năm 2017. Đồng chí Cao Huy – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban ATGT tỉnh chủ trì.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban ATGT tỉnh Cao Huy phát biểu tại cuộc họp

Theo báo cáo, trong 10 tháng đầu năm 2017, tình hình tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp; số vụ TNGT có giảm nhưng số người chết và bị thương tăng so với cùng kỳ năm 2016.

Cụ thể, trên địa bàn tỉnh xảy ra 40 vụ, làm 49 người chết, bị thương 13 người. So với cùng kỳ năm 2016, số vụ TNGT giảm 3 vụ, số người chết tăng 1 người, số người bị thương tăng 5 người.

Địa bàn xảy ra nhiều vụ TNGT nhất là huyện Đắk Mil với 12 vụ, 13 người chết và 7 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2016, huyện Đắk Mil có số vụ TNGT không tăng không giảm, số người chết giảm 2 người. Hai địa phương có số vụ TNGT cùng tổng số người chết và bị thương tăng so với cùng kỳ năm 2016 là huyện Đắk Glong và huyện Krông Nô. Các địa phương còn lại có số vụ TNGT giảm hoặc giữ nguyên so với cùng kỳ; riêng huyện Tuy Đức không để xảy ra vụ TNGT nào trong 10 tháng đầu năm 2017.

Các vụ TNGT chủ yếu xảy ra ở tuyến Quốc lộ, với 31 vụ, chiếm 77,5% số vụ TNGT toàn tỉnh. Trong đó, Quốc lộ 14 xảy ra 25 vụ, Quốc lộ 28 xảy ra 6 vụ. Nguyên nhân chủ yếu gây TNGT là do người tham gia và điều khiển phương tiện giao thông đi không đúng phần đường;  độ tuổi gây tai nạn nhiều nhất là từ 18 đến 27 tuổi.

Công tác thanh tra, kiểm tra, tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm TTATGT trong 10 tháng đầu năm 2017 tiếp tục được duy trì và đẩy mạnh. Lực lượng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh đã thực hiện dừng kiểm tra và xử lý lập biên bản đối với hơn 59.300 trường hợp, trong đó ra quyết định xử lý 50.990 trường hợp với tổng số tiền phạt nộp Kho bạc Nhà nước hơn 28,8 tỷ đồng, tước giấy phép lái xe có thời hạn đối với 452 xe ô tô và 4.549 xe môtô. Thanh tra Sở Giao thông vận tải cũng đã lập 223 biên bản vi phạm hành chính, ban hành 203 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nộp Kho bạc Nhà nước gần 648 triệu đồng, tước quyền sử dụng GPLX 10 trường hợp.

Việc đầu tư, xây dựng, quản lý, bảo trì cơ sở hạ tầng giao thông được quan tâm thực hiện, với khoảng 150 công trình giao thông đang được triển khai trên địa bàn tỉnh. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng, nâng cấp, cải tạo nhựa hóa được 61 km đường, nâng tỷ lệ nhựa hóa đường toàn tỉnh từ 57% lên 58,7%, ước thực hiện cả năm nhựa hóa được 70 km, đạt 59% (chỉ tiêu nhựa hóa năm 2017 là 58%). Trong đó, nâng tỷ lệ nhựa hóa đường huyện từ 84% lên 87%, ước thực hiện cả năm 2017 nhựa hóa được 22 km đạt 88% (chỉ tiêu nhựa hóa đường huyện năm 2017 là 88%).

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Cao Huy đánh giá cao những kết quả đã đạt được của Ban ATGT tỉnh cùng các cấp, ngành, địa phương trong công tác đảm bảo TTATGT tỉnh trong thời gian qua. Về nhiệm vụ trong các tháng còn lại của năm 2017, đồng chí Cao Huy đề nghị Ban ATGT tỉnh phối hợp với các cấp, các ngành tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự ATGT với nhiều hình thức đa dạng; đôn đốc các cơ quan thành viên Ban ATGT tỉnh, UBND các địa phương và các đơn vị phối hợp đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ của Kế hoạch năm ATGT của UBND tỉnh; chuẩn bị kỹ nội dung tổ chức tổng kết công tác đảm bảo TTATGT năm 2017 và nhiệm vụ, phương hướng năm 2018 vào tháng 12/2017. Công an tỉnh chỉ đạo Phòng cảnh sát giao thông, Công an các huyện tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm đối với các hành vi là nguyên nhân trực tiếp gây TNGT như chạy quá tốc độ quy định, tránh vượt sai quy định, chở quá số người quy định, uống rượu bia điều khiển phương tiện giao thông. Sở GTVT chỉ đạo các đơn vị quản lý đường tổ chức kiểm tra, rà soát bổ sung hệ thống biển báo hiệu đường bộ, kiến nghị với các cơ quan chức năng có biện pháp ưu tiên vốn xử lý các "điểm đen" có nguy cơ tiềm ẩn gây TNGT trên các tuyến Quốc lộ và tỉnh lộ trên địa bàn tỉnh; đồng thời chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông tăng cường công tác thanh tra, kiểm soát các hoạt động vận tải, nhất là các phương tiện chở quá trọng tải cầu đường cho phép; lập lại trật tự trong quản lý lòng, lề đường, ngăn chặn tình trạng sử dụng lòng, lề đường làm nơi họp chợ, phơi nông sản…; xây dựng chuyên đề, kế hoạch đảm bảo TTATGT trước, trong và sau Tết Dương lịch, Tết Nguyên Đán 2018.

Sam Nguyễn

Số lượng truy cập