TIN TỨC - SỰ KIỆN

09/04/2021 | 15:14  | View count: 29251

Sáng ngày 9/4, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông tổ chức Họp báo cung cấp thông tin về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh quý I, phương hướng nhiệm vụ quý II năm 2021. Các đồng chí: Tôn Thị Ngọc Hạnh – TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Trọng Yên - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì.

Theo đánh giá, trong quý I/2021, mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến kéo dài, phức tạp trong cả nước tác động tiêu cực đến mọi mặt kinh tế - xã hội của tỉnh. Tuy nhiên, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương từ đầu năm tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp, triển khai thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, bình ổn giá cả, kích cầu tiêu dùng; tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, thiên tai, đảm bảo an sinh xã hội.

Trong 11 nhóm chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2021 có 09 nhóm chỉ tiêu đánh giá thực hiện trong quý I/2021, 02 nhóm chỉ tiêu đánh giá vào cuối năm. Cụ thể: Tăng trưởng GRDP tăng 4,85%, trong đó: Khu vực nông, lâm nghiệp tăng 1,87%; khu vực công nghiệp - xây dựng tăng 9,59%; khu vực dịch vụ ước tăng 6,11%; thuế tăng 7,14%. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 2.231,84 tỷ đồng, đạt 13,9% kế hoạch, tăng 14,02% so với cùng kỳ. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 764 tỷ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ, đạt 28% dự toán địa phương giao. Kết cấu hạ tầng: Tỷ lệ nhựa hóa chung đạt 65,2%/66% kế hoạch; tỷ lệ hộ sử dụng điện đạt 99%, đạt kế hoạch; tỷ lệ đô thị hóa đạt 28%, đạt kế hoạch.

Lao động, việc làm: Số lao động được tạo việc làm là 3.750 lượt người, đạt 20,83% kế hoạch và giảm 5,71% so với cùng kỳ; tỷ lệ người lao động trong độ tuổi lao động tham gia bảo hiểm xã hội đạt 11,68%, vượt 1,18% kế hoạch.Y tế: Đạt 18,8 giường bệnh/vạn dân (kế hoạch 19,4 giường bệnh/vạn dân); đạt 8,6 bác sỹ/vạn dân, vượt kế hoạch năm (8,1 bác sỹ/vạn dân); Tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế của người dân hiện đạt 89,4%/91% kế hoạch. Giáo dục: 02 trường học đạt chuẩn quốc gia, đạt 20% kế hoạch, giảm 24% so với cùng kỳ. Văn hóa: Tỷ lệ xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới; phường, thị trấn văn minh đô thị đạt 61,97%, vượt kế hoạch (kế hoạch 52%). Tỷ lệ che phủ rừng đạt 38,06% (kế hoạch 38,15%). Còn 02 nhóm chỉ tiêu giảm nghèo và nông thôn mới sẽ đánh giá vào cuối năm.

Tại cuộc họp, Sở Nội vụ cung cấp thông tin về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp tỉnh Đắk Nông, nhiệm kỳ 2021-2026.

Các sở, ngành, địa phương báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý thông tin báo chí nêu trong thời gian qua như tình trạng dùng xe cơ giới mở đường, san gạt hàng trăm khối đất, đá lấp xuống rừng bán ngập được trồng dọc bờ tại lòng hồ thủy điện Đắk R'Tih (thôn Tân Hiệp, xã Đắk R'Moan, TP. Gia Nghĩa); Mở đường xây khu nghỉ dưỡng trái phép trên đất rừng phòng hộ thủy điện Đắk R'Tih tại thôn 8, xã Nhân Cơ, huyện Đắk R'Lấp. Đối với 2 vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trọng Yên đề nghị địa phương phải tập trung xử lý nghiêm và báo cáo UBND tỉnh trước 30/4.

Phát biểu tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tôn Thị Ngọc Hạnh cảm ơn sự quan tâm và đồng hành của báo chí đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian qua. Đồng chí mong muốn các cơ quan báo chí tiếp tục tuyên truyền, phản ánh các vấn đề khách quan, trung thực để giúp lãnh đạo tỉnh nắm bắt kịp thời, góp phần thực hiện tốt các mục tiêu mà tỉnh đã đề ra.

Song Nguyên