Tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 xâm nhập qua đường biên giới
08/04/2021 | 09:32  | View count: 21075

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Để chủ động phòng, chống dịch Covid-19 có nguy cơ xâm nhập qua biên giới lây nhiễm vào tỉnh Đắk Nông, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Công văn số 1632/UBND-KGVX, đề nghị các Sở, ngành, địa phương liên quan nghiêm túc thực hiện các nội dung sau :

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh:

Tiếp tục thực hiện nghiêm Công văn số 6509/UBND-KGVX ngày 15/12/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 xâm nhập qua đường biên giới.

Chỉ đạo Đồn biên phòng cửa khẩu Bu Prăng, cửa khẩu Đắk Peur và các lực lượng liên quan thực hiện nghiêm túc thời gian làm việc, đóng, mở cửa khẩu (từ 06 giờ 30 đến 17 giờ 30 hàng ngày) theo Nghị Quyết số 62/NQ-CP ngày 20/7/2017 của Thủ trướng Chính phủ về việc Phê duyệt thời gian làm việc tại cửa khẩu chính Đắk Peur và Bu Prăng tỉnh Đắk Nông để giải quyết việc trao đổi, lưu thông hàng hóa tại cửa khẩu. Tuyệt đối không giải quyết làm thủ tục xuất, nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa hoặc trao đổi nhu yếu phẩm sau thời gian đóng cửa khẩu (17 giờ 30) để đảm bảo cho công tác kiểm soát dịch bệnh Covid-19.

Thường xuyên giám sát, kiểm tra và đôn đốc các lực lượng biên phòng thực hiện nghiêm túc trực gác tại các cửa khẩu, các chốt chặn nhằm ngăn chặn người nhập cảnh, vượt biên trái phép tại khu vực các cửa khẩu, đường mòn, lối mở dọc tuyến biên giới trên địa bàn tỉnh.

Cục Hải quan tỉnh Đắk Lắk

Đề nghị tiếp tục thực hiện Công văn số 6509/UBND-KGVX ngày 15/12/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 xâm nhập qua đường biên giới.

Phối hợp với lực lượng biên phòng, y tế,… tại cửa khẩu tuyên truyền, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp có hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu chấp hành, thực hiện các quy định phòng, chống dịch Covid-19 tại khu vực cửa khẩu.

Sở Y tế

Chỉ đạo đơn vị trực thuộc liên quan (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) duy trì các tổ kiểm dịch y tế tại cửa khẩu Bu Prăng, cửa khẩu Đắk Peur, phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng tại các cửa khẩu chủ trì, tổ chức triển khai các hoạt động phòng, chống dịch xâm nhập có hiệu quả, đặc biệt tăng cường hoạt động kiểm dịch y tế phòng, chống lây nhiễm Covid-19 đối với phương tiện và người điều khiển phương tiện tham gia vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu, trao đổi hàng hóa tại cửa khẩu theo đúng quy định hiện hành và hướng dẫn của Bộ Y tế.

Phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng, lực lượng Hải quan các cửa khẩu tổ chức giám sát, kiểm tra việc chấp hành, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp khai thác tại khu vực cửa khẩu.

Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế cho cán bộ, chiến sĩ, các lực lượng chức năng làm việc tại các cửa khẩu; các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp có hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu qua cửa khẩu.

Ủy ban Nhân dân các huyện biên giới giáp với tỉnh Mondulkiri -Campuchia

Chỉ đạo các bộ phận, đơn vị liên quan giám sát chặt chẽ dịch bệnh tại khu vực biên giới, tại cộng đồng, phối hợp với lực lượng biên phòng tiếp nhận kịp thời các trường hợp nhập cảnh, vượt biên trái phép, phân loại cách ly theo quy định và xử lý kịp thời các trường hợp nghi mắc bệnh Covid-19.

Chỉ đạo các cấp chính quyền trên địa bàn quản lý, giám sát chặt chẽ người dân đến lưu trú tại địa phương, vận động người dân tố giác các trường hợp nhập cảnh, vượt biên trái phép để được cách ly, quản lý phòng, chống dịch theo quy định.

Tăng cường triển khai các hoạt động truyền thông, khuyến cáo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 phù hợp từng nhóm đối tượng, đặc biệt là người đi về từ quốc gia, vùng có dịch thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K, hạn chế tiếp xúc với người xung quanh.