Hội nghị ttổng kết công tác khuyến học năm 2020 và Quyết định 281/QĐ-TTg
21/01/2021 | 17:24  | View count: 17477

Sáng ngày 21/1, Hội Khuyến học tỉnh Đắk Nông tổ chức Hội nghị tổng kết công tác khuyến học năm 2020, đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2021 và tổng kết 05 năm thực hiện Quyết định số 281/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh; các đồng chí là thường trực, UV BCH Hội Khuyến học tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020; Đại diện lãnh đạo Hội Khuyến học các huyện thành phố; các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng mô hình học tập; lãnh đạo ngân hàng Vietcombank chi nhánh Đắk Nông.

Toàn cảnh Hội nghị.

Tại Hội nghị, thường trực Hội đã báo cáo kết quả công tác khuyến học năm 2020 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2021. Trong năm 2020, Hội khuyến học các cấp đã phấn đấu triển khai, hoàn thành các nhiệm vụ được giao, công tác khuyến học trên địa bàn tỉnh đã có nhiều kết quả khả quan, như: Toàn tỉnh hiện có 143.975 Hội viên/641.103 dân số, đạt tỉ lệ 22,46% so với dân số toàn tỉnh, (tăng 13.939 Hội viên so với năm 2019) trong đó có một số đơn vị có số Hội viên cao như huyện Cư Jút(31,24%), huyện Đắk Mil (26,48%), huyện Tuy Đức (25,51%), huyện Đắk Glong (24,82%), huyện Đắk R'lấp (24,2%); 71/71 xã, phường, thị trấn tổ chức được Hội Khuyến học cơ sở; Có  697/781 Chi Hội Khuyến học thôn, bon, buôn và tổ dân phố và 713 Ban Khuyến học (179 Cơ quan, đơn vị, 350 trường học và 181 tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp, tổ chức tôn giáo…); Tổng quỹ toàn tỉnh gần 14 tỷ đồng, bình quân so với dân số đạt gần 24.000đ/người. Trong đó có một số huyện đã làm tốt công tác vận động xây dựng quỹ như Hội Khuyến học huyện Đắk R'lấp là 1,5 tỷ đồng; Hội Khuyến học các cấp đã phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục, kinh tế, khuyến nông và đoàn thể chính trị mà nòng cốt là Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, Hội nông dân để huy động nguồn lực, kinh phí tổ chức lớp vận động học viên tham gia học tập tại các TTHTCĐ đã mở nhiều khóa ngắn hạn, dài hạn với trên 167 chuyên đề được triển khai với 17.817 lượt người tham gia.
 Sau 05 năm triển khai thực hiện Quyết định số 281/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án "Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020" phong trào khuyến học trên địa bàn tỉnh đã có nhiều bước tiến và đạt được một số kết quả nhất định. Các cấp hội làm tôt công tác tham mưu cho các cấp ủy, chính quyền ban hành các văn bản " đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời". Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp chặt chẽ với các Ban, ngành, đoàn thể tạo sự chuyển biến trong nhận thức về đẩy mạnh cuộc vận động xây dựng gia đình, dòng họ, cộng đồng và đơn vị học tập gắn với phong trào xây dựng đời sống văn hóa, Nông thôn mới.... Đến nay phong trào đã nhanh chóng nhận được sự đồng thuận của đại đa số người dân và xã hội, hiện có 69.308 gia đình đạt danh hiệu, đạt tỷ lệ 46,5% (Các huyện có số lượng đạt danh hiệu "Gia đình học tập" cao như thành phố Gia Nghĩa (77,2%), huyện Cư Jút (69,6%).  98 dòng họ đạt danh hiệu, đạt tỷ lệ 66,2% (Các huyện có số lượng đăng ký xây dựng "Dòng họ học tập" cao như huyện Đắk R'lấp (100%),Tuy Đức (100%), Đắk Glong(92,3%), Cư Jút(82%). 527 Cộng đồng đạt danh hiệu, đạt tỷ lệ 66,7% (các huyện có số lượng đạt "Cộng đồng học tập" cao như huyện Đắk Glong (100%), thành phố Gia Nghĩa (100%), huyện Cư Jút(93,9%), Đắk Glong (95,8%).  349 Đơn vị đạt danh hiệu, đạt tỷ lệ 79,3% (các huyện có số lượng đạt "Đơn vị học tập" cao như thành phố Gia Nghĩa(100%), huyện Krông Nô (100%), huyện Cư Jút (100%).

Tại Hội nghị, Hội khuyến học tỉnh cũng trình bày phương hướng nhiệm vụ công tác khuyến học năm 2021, theo đó Hội khuyến học các cấp nỗ lực phần đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch nhiệm vụ năm 2021 và các nhiệm vụ được Trung ương và tỉnh giao.

Đ/c Tôn Thị Ngọc Hạnh - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội khuyến học tỉnh phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh đã ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác khuyến học của các cấp trong năm 2020 cũng như 05 năm triển khai Quyết định số 281/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đồng chí cũng đề nghị Hội Khuyến học các cấp cần làm tốt công tác khuyến học, chủ động tham mưu, triển khai thực hiện tốt chương trình, mục tiêu công tác khuyến học năm 2021 và các kế hoạch khuyến học của tỉnh và Trung ương giao.

Bà Trần Phạm Như Phương – Phó giám đốc Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Đắk Nông trao tặng 300 triệu đồng cho Qũy Khuyến học của tỉnh Đắk Nông.

Nhân dịp này, nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất săc trong phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng các mô hình học tập giai đoạn 2016-2020 được UBND tỉnh, Trung ương Hội tặng Bằng khen và giấy khen của Hội Khuyến học tỉnh.

Đ/c Tôn Thị Ngọc Hạnh - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội khuyến học tỉnh trao bằng khen của Hội khuyến học tỉnh cho các cá nhân và tập thể đạt thành tích xuất xắc trong công tác khuyến học.

NH