Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai kế hoạch năm 2021
25/12/2020 | 07:57  | View count: 27776

Chiều 24/12, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2020, triển khai kế hoạch năm 2021. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và chỉ đạo hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh Đắk Nông, đồng chí Lê Trọng Yên, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì, lãnh đạo các sở, ngành có liên quan tham dự.

Tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Đắk Nông

Theo báo cáo, trong năm qua, ngành NN&PTNT triển khai, thực hiện kế hoạch trong điều kiện phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh. Tuy nhiên, cùng với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự hỗ trợ của các cấp, các ngành và địa phương; sự chung sức, vượt khó, sáng tạo của cộng đồng doanh nghiệp, bà con nông dân trên cả nước đã giúp ngành NN&PTNT thực hiện "mục tiêu kép", vừa phát triển ngành, vừa phòng, chống tốt dịch bệnh. Nhờ vậy, năm 2020, toàn ngành đã đạt được những kết quả tích cực. Tốc độ tăng trưởng GDP toàn ngành khoảng 2,65%. Tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 41,2 tỷ USD. Trên 62% số xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tỉ lệ che phủ rừng đạt 42%. Thu nhập của cư dân nông thôn đạt 43 triệu đồng/người. Năm 2020, cả nước thành lập mới 14 Liên hiệp HTX nông nghiệp, 1.555 HTX nông nghiệp, nâng tổng số lên 68 Liên hiệp HTX nông nghiệp, 17.300 HTX nông nghiệp; thành lập mới 1.055 doanh nghiệp, nâng tổng số lên trên 13.280 doanh nghiệp nông nghiệp.

Trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, năm 2020 quy mô kinh tế ngàng nông nghiệp tỉnh tiếp tục được mở rộng và được xác định giữ vai trò 1 trong 3 trụ cột của nền kinh tến nội tỉnh. Ước tính tốc độ tang trưởng khá đạt 5,06%; cơ cấu kinh tế ước đạt 39,2%; sản xuất nông nghiệp đang chuyển theo hướng chất lượng thông qua việc triển khai thực hiện cơ cấu lại ngành; ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ cao, tiêu chuẩn chất lượng trong các khâu sản xuất, thu hoạch và chế biền nhằm nâng cao giá trị gia tăng.

Năm 2021, ngành NN&PTNT tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu ngành, thúc đẩy sản xuất phát triển nông nghiệp theo hướng tập trung chất lượng, ứng dụng công nghệ cao, nâng cao giá trị gia tăng gắn với chuỗi giá trị và xây dựng nông thôn mới. Các chỉ tiêu chủ yếu: Tốc độ tăng trưởng ngành nông lâm thủy sản trên 4,64%; trồng mới rừng tập trung 1.000ha; tỷ lệ che phủ rừng đạt 38,15%; tỷ lệ hộ nâng thôn sử dụng nước hợp vệ sinh 91%; xã đạt chuẩn nông thôn mới tăng 3 xã, bình quân mỗi xã đạt 16 tiêu chí.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc  đánh giá cao và biểu dương những kết quả vượt trội của ngành nông nghiệp trong năm 2020. Thủ tướng đề nghị, trong thời gian tới ngành cần có cơ chế, chính sách tạo điều kiện cho nông nghiệp phát triển; tiếp tục nâng cao chất lượng tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng. Đồng thời, cần đẩy mạnh nghiên cứu khoa học công nghệ, ứng dụng công nghệ cao, công nghệ số, hình thành nền nông nghiệp thông minh, nâng cao năng suất chất lượng, giá trị. ..

Song Nguyên