TIN TỨC - SỰ KIỆN

Kỷ niệm 60 năm Ngày Khai thông Đường hành lang chiến lược Bắc-Nam đoạn qua tỉnh Đắk Nông
30/10/2020 | 10:21  | View count: 48977

Tối 29/10, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN tỉnh Đắk Nông long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày khai thông Đường hành lang chiến lược Bắc - Nam đoạn qua tỉnh Đắk Nông (30/10/1960 – 30/10/2020).

Các đại biểu tham dự buổi Lễ

Tham dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Ngô Thanh Danh - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ VN tỉnh Đắk Nông; các đồng chí lãnh đạo các Sở, Ban, ngành, các tổ chức, đoàn thể, lực lượng vũ trang tỉnh, lãnh đạo các địa phương, cựu chiến binh cùng thân nhân từng tham gia xây dựng và bảo vệ đường hành lang chiến lược Bắc - Nam, điểm kết nối hai vùng chiến lược Nam Tây Nguyên và Đông Nam Bộ và hơn 1.000 cán bộ, chiến sỹ và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

Tại buổi lễ, đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Lễ kỷ niệm đã ôn lại truyền thống 60 năm Ngày khai thông Đường hành lang chiến lược Bắc- Nam đoạn Nam Tây Nguyên đến miền Đông Nam bộ. Theo đó, Thực hiện chủ trương chi viện cho miền Nam, Bộ chính trị Trung ương Đảng (khoá II) quyết định tố chức tuyến giao liên vận tải quân sự Trường Sơn. Đoàn công tác quân sự đặc biệt 559 được thành lập do Thượng tá Võ Bẩm làm Trưởng đoàn, có nhiệm vụ mở đường Trường Sơn, chi viện cho chiến trường miền Nam. Biên chế ban đầu của Đoàn là 500 cán bộ, chiến sĩ, có nhiệm vụ soi, mở đường từ Q.K.4 vào Bắc Tây Nguyên (1960 – 1964). Đồng thời, theo chủ trương của Đảng, ngày 25/5/1959 Bộ Quốc phòng và Ban Thống nhất Trung ương tổ chức đoàn B90 gồm 25 đồng chí do đồng chí Trần Quang Sang làm Trưởng đoàn kiêm Bí thư chi bộ. Nhiệm vụ của Đoàn B.90 là: "về chiến trường miền Nam, đến Nam Đắk Lắk, hợp nhất với đội vũ trang công tác bắc Đắk Mil (nam Đắk Lắk) dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk, gây dựng cơ sở và soi, mở đường về Nam Bộ, xây dựng hành lang chiến lược nối liền hai chiến trường Nam Tây Nguyên và Đông Nam Bộ".

Đ/c Ngô Thanh Danh, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu chỉ đạo tại lễ kỷ niệm

Trải qua bao gian nan, thử thách để thực hiện nhiệm vụ, vào lúc 16 giờ ngày 30 tháng 10 năm 1960 một cánh cửa của B4 bắt liên lạc với đoàn C200 tại vàm Đăk Tik- tỉnh Đồng Nai thượng. Lúc 20 giờ ngày 04/11/1960 cánh thứ hai của B4 bắt liên lạc với bộ phận vũ trang - tỉnh Phước Long - miền Đông Nam Bộ tại khu vực ngã 3 Đăk Song trên đường 14B. Đây là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng về mặt chiến lược, chấm dứt thời kỳ chiến trường bị chia cắt, nối liền Liên khu V với miền Đông Nam Bộ, nối liền tiền phương miền Nam với hậu phương lớn miền Bắc xã hội chủ nghĩa, mở ra một vùng rộng lớn trở thành căn cứ địa kháng chiến.

Đ/c Thôn Thị Ngọc Hạnh, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ôn lại truyền thống 60 năm Đường hành lang chiến lược Bắc – Nam

Khu Di tích lịch sử đường hành lang chiến lược Bắc - Nam thuộc địa phận thôn Cây Xoài, xã Đắk Nia, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt tại Quyết định số 2383/QĐ-TTg ngày 09/12/2013.  Đến  ngày 30/10/2017, tỉnh Đắk Nông đã trang trọng tổ chức Lễ tưởng niệm và đặt Bia tưởng niệm ghi danh cán bộ, chiến sĩ chiến đấu, hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Đường hành lang chiến lược Bắc-Nam, đoạn qua tỉnh Đắk Nông. Hiện nay, tỉnh đang tiến hành các thủ tục triển khai xây dựng di tích, dự kiến sẽ được bắt đầu vào tháng 2/2021.

Phát biểu chỉ đạo tại lễ kỷ niệm, đồng chí Ngô Thanh Danh, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh Lễ kỷ niệm diễn ra nhằm ôn lại truyền thống cách mạng, ý chí quật cường của thế hệ cha anh đi trước. Đồng chí đề nghị các địa phương cần quan tâm chăm lo công tác tôn tạo, tu sửa các nghĩa trang liệt sỹ; thực hiện tốt các chính sách đối với thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng. Thành phố Gia Nghĩa sớm triển khai dự án nâng cấp, mở rộng Di tích Quốc gia đặc biệt này…

Tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho Ban Liên lạc Đoàn B90, C200 và C270

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đã tặng Bằng khen cho tập thể Ban Liên lạc Đoàn B90, C200 và C270 đã có nhiều đóng góp trong việc cung cấp thông tin, tư liệu lịch sử, hiến tặng nhiều hiện vật lịch sử có giá trị cho tỉnh Đắk Nông; tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ tham gia khai thông, bảo vệ Đường hành lang chiến lược Bắc-Nam và thân nhân.

Ông Lê Trúc Phương, nguyên Chánh văn phòng Ban hành lang tỉnh Quảng Đức cũ đã cảm ơn sự quan tâm của tỉnh Đắk Nông đối với cựu chiến binh
Tặng quà cán bộ, chiến sĩ tham gia khai thông, bảo vệ Đường hành lang chiến lược Bắc-Nam
Chương trình nghệ thuật với chủ đề "Huyền thoại một con đường"

Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu đã thưởng thức Chương trình nghệ thuật với chủ đề "Huyền thoại một con đường".

Tấn Lê