26/08/2019 | 10:01  | View count: 4102

Sáng ngày 23/8, tại thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Công Thương và Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam đồng tổ chức “Hội nghị phát triển hồ tiêu bền vững đáp ứng yêu cầu các Hiệp định thương mại tự do”.

Toàn cảnh Hội nghị

Tham dự Hội nghị có đồng chí Lê Diễn - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Nông; đồng chí Nguyễn Bốn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông; các đồng chí là đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương; Các đại biểu của các tổ chức Quốc tế; Lãnh đạo UBND tỉnh và các Sở, ngành của 19 tỉnh bạn; các nhà quản lý, nhà khoa học, các chuyên gia trong lĩnh vực Hồ tiêu; Hiệp hội Hỗ tiêu Việt Nam cùng các doanh nghiệp, các Hợp tác xã đại diện cho người sản xuất Hồ tiêu trên cả nước.
Các đồng chí: Lê Quốc Doanh - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT; Trương Thanh Tùng - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông; Nguyễn Nam Hải - Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam; Nguyễn Quốc Toản - Cục Trưởng Cục chế biến và phát triển thị trường nông sản đồng chủ trì hội nghị.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Theo báo cáo tại Hội nghị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong những năm gần đây diện tích hồ tiêu tăng rất nhanh năm 2001 cả nước có 35,3 ngàn ha, năm 2010 diện tích 51,5 ngàn ha, đến năm 2017 lên đến trên 151,9 ngàn ha; năm 2018 diện tích hồ tiêu có dấu hiệu giảm dần còn 149,8 ngàn ha và dự kiến năm 2019 khoảng 140 ngàn ha.
Năm 2018, Việt Nam tiếp tục là quốc gia hàng đầu thế giới về sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu khi chiếm trên 40% về sản lượng và trên 60% về thị phần xuất khẩu hồ tiêu, hồ tiêu Việt Nam xuất khẩu đến trên 105 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới.
Giá trị xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam năm 2016 đạt 176,6 nghìn tấn, tăng 34,3% về khối lượng, kim ngạch đạt kỷ lục 1.422 triệu USD, tăng 12,9% so với năm 2015. Năm 2017 cả nước xuất khẩu được khoản 214 ngàn tấn, giá trị ước đạt 1,11 tỷ USD giảm 21% so với năm 2016 và năm 2018 xuất khẩu được 232 ngàn tấn, giá trị đạt 758,8 triệu USD, giảm 32,1% về giá trị. 6 tháng đầu năm 2019, Việt Nam xuất khẩu được 180.276 tấn Hồ tiêu, kim ngạch xuất khẩu đạt 463,3 triệu USD, lượng xuất khẩu tăng 34,1% tuy nhiên kim ngạch xuất khẩu lại giảm gần 1% so với cùng kỳ 2018.

Đ/c Trương Thanh Tùng - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông phát biểu tại Hội nghị

Đối với tỉnh Đắk Nông, năm 2014 tổng diện tích Hồ tiêu là: 13.896 ha, sản lượng 17.682 tấn; đến Năm 2018 tổng diện tích Hồ tiêu là: 34.954 ha, cho sản lượng 42.227 tấn. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã phát triển những mô hình Hồ tiêu theo hướng bền vững cho giá trị cao hơn đến 15%, so với phương thức trồng thông thường. Thông qua mô hình phát triền theo hướng bền vững đã góp phần đảm bảo môi trường, sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng...
Tại hội nghị, các đại biểu đã đóng góp nhiều tham luận về giải pháp phát triển hồ tiêu bền vững như: công tác quy hoạch trồng hồ tiêu, giống, thuốc bảo vệ thực vật, giảm lãi ngân hàng, giãn nợ… cho bà con trồng hồ tiêu.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Quốc Doanh phát biểu kết luận Hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Quốc Doanh nhấn mạnh: Các địa phương cần căn cơ ổn định diện tích hồ tiêu ở mức 100.000 ha, tập trung đẩy mạnh phát triển cây hồ tiêu theo tiêu chuẩn hữu cơ. Nâng cao chất lượng hồ tiêu. Đối với những diện tích hồ tiêu bị bệnh, những vườn tiêu già cỗi cần khuyến cáo bà con nhân dân chuyển đổi sang cây trồng khác. Đối với những kiến nghị của các đại biểu tại Hội nghị, đồng chí đề nghị các đơn vị trực thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT, ngành Công Thương, Ngân hàng cần có chính sách hỗ trợ cho bà con nông dân.

Tấn Lê