Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác thuế năm 2023
16/12/2022 | 07:44  | View count: 35033

Chiều 15-12, Tổng cục Thuế tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác thuế năm 2022 và triển khai nhiệm vụ công tác thuế 2023. Đồng chí Hồ Đức Phớc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính dự và chỉ đạo hội nghị. Tại điểm cầu Cục Thuế Đắk Nông, có đồng chí Lê Văn Chiến, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo, cán bộ Cục Thuế tỉnh, các chi cục thuế khu vực trong tỉnh tham dự hội nghị.

Điểm cầu tỉnh Đắk Nông

Trong năm 2022, ngành thuế triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác thuế trong bối cảnh kinh tế, thương mại trong nước và thế giới có những thuận lợi và khó khăn đan xen. Với sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Bộ Tài chính cùng với sự nỗ lực của cơ quan thuế các cấp, ngành Thuế đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Kết quả, tổng thu ngân sách Nhà nước do ngành Thuế quản lý ước đạt trên 1 triệu 460 nghìn tỷ đồng, tăng 8,5% so với cùng kỳ. Có 63/64 địa phương đánh giá hoàn thành và hoàn thành vượt dự toán thu ngân sách năm 2022; 43/64 Cục thuế có mức tăng trưởng thu so với cùng kỳ; 17/19 khu vực, khoản thu, sắc thuế hoàn thành và hoàn thành vượt mức dự toán; 16/19 khu vực, khoản thu, sắc thuế có mức tăng trưởng so với cùng kỳ; 2/19 khoản thu không đạt dự toán. Trong đó, Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa năm 2022 thu ngân sách Nhà nước đạt trên 30.000 tỷ đồng, vượt 62% dự toán, cao nhất từ trước đến nay.

Trong năm, ngành thuế cũng đã triển khai hiệu quả công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế với nhiều hình thức như: hỗ trợ hướng dẫn trực tuyến, đối thoại trực tiếp; xây dựng các sản phẩm hỗ trợ theo hình thức cầm tay chỉ việc, đăng trên website, mạng xã hội... Công tác quản lý kê khai, kế toán thuế và kiểm soát hoàn thuế giá trị gia tăng; thanh tra, kiểm tra tiếp tục được chú trọng. Đồng thời, đã triển khai đồng bộ các giải pháp thu nợ, xử lý nợ thuế; tập trung rà soát, phân tích, xác định rõ nguyên nhân đối với từng khoản nợ, từ đó áp dụng các biện pháp phù hợp. Số tiền thu hồi nợ thuế đạt 39.000 tỷ đồng. Việc điện tử hóa, số hóa công tác quản lý thuế, trọng tâm là hóa đơn điện tử; thúc đẩy cung cấp dịch vụ thuế điện tử được tập trung.

Tại hội nghị, các đại biểu đã đánh giá và làm rõ hơn kết quả công tác thuế năm 2022, đồng thời đề xuất các nhiệm vụ trọng tâm thực hiện công tác thuế năm 2023.

Theo đó, ngành Thuế tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp quản lý thu, thu hồi nợ thuế, chống thất thu, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước năm 2023 được Quốc hội giao.

Tiếp tục nghiên cứu, tham mưu, đề xuất các giải pháp, chính sách về gia hạn, miễn, giảm thuế, tiền thuê đất thuộc chương trình phục hồi và phát triển kinh tế; đồng thời tập trung triển khai kịp thời, hiệu quả các giải pháp này nhằm hỗ trợ, giúp người dân, doanh nghiệp nhanh chóng phục hồi sản xuất, kinh doanh, tạo đà phát triển kinh tế, nuôi dưỡng nguồn thu.

Thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện Nghị quyết số 69/2022/QH15 về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2023, Nghị quyết của Chính phủ về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2023, tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ phát triển sản xuất, kinh doanh, phục hồi tăng trưởng kinh tế.

Trong khuôn khổ hội nghị, đại diện Tổng cục Thuế giới thiệu nội dung cơ bản hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền và thực hiện nghi thức khai trương kích hoạt Cổng thông tin điện tử kết nối với các sàn thương mại điện tử trong nước.

ST