TIN TỨC - SỰ KIỆN

28/10/2022 | 13:30  | View count: 16332

Nhân kỷ niệm 62 năm Ngày khai thông Đường hành lang chiến lược Bắc - Nam đoạn tỉnh Đắk Nông (30/10/1960-30/10/2022), sáng 28/10, TP. Gia Nghĩa tổ chức Lễ Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Khu di tích lịch sử cấp Quốc gia bon Cây Xoài (thôn Đồng Tiến, xã Đắk Nia (Gia Nghĩa)).

Các đồng chí Hồ Văn Mười, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Điểu Xuân Hùng, UVTV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Võ Phạm Xuân Lâm, UVTV, Bí thư Thành ủy Gia Nghĩa cùng lãnh đạo tỉnh, TP. Gia Nghĩa; cán bộ, chiến sĩ từng tham gia thực hiện nhiệm vụ khai thông Đường hành lang chiến lược Bắc - Nam đoạn qua tỉnh Đắk Nông đang sinh sống trên địa bàn thành phố tham dự.

Các đại biểu dự lễ viếng các anh hùng liệt sĩ tại Khu di tích lịch sử cấp Quốc gia bon Cây Xoài

Với lòng thành kính, các đại biểu đã dâng hoa, dâng hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh anh dũng trong quá trình mở đường, bảo vệ Đường hành lang chiến lược Bắc - Nam, tuyến chi viện cho miền Nam, đoạn qua tỉnh Đắk Nông.

Lãnh đạo tỉnh dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Khu di tích lịch sử cấp Quốc gia bon Cây Xoài

Cách đây 62 năm, Đoàn B90 được Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ thị thành lập vào tháng 5/1959 đã thực hiện nhiệm vụ mở đường trên dãy Trường Sơn hùng vĩ. Trải qua nhiều gian khổ, hy sinh mất mát, ngày 30/10/1960, Đoàn B90 bắt liên lạc được với Đoàn C200 của miền Đông Nam bộ tại địa điểm bon Cây Xoài, nay là thôn Đồng Tiến, xã Đắk Nia (Gia Nghĩa)). Giờ phút lịch sử ấy đã nối liền hai vùng chiến lược Nam Tây Nguyên và Đông Nam bộ, khai thông Đường chiến lược Bắc - Nam huyền thoại.

Đồng chí Hồ Văn Mười thăm hỏi cán bộ, chiến sĩ từng tham gia thực hiện nhiệm vụ khai thông Đường hành lang chiến lược Bắc - Nam đoạn qua tỉnh Đắk Nông

Nhân dịp này, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười gặp gỡ, tặng quà cán bộ, chiến sĩ từng tham gia thực hiện nhiệm vụ khai thông Đường hành lang chiến lược Bắc - Nam đoạn qua tỉnh Đắk Nông đang sinh sống trên địa bàn thành phố tham dự buổi dâng hương.

Theo báo Đắk Nông điện tử