TIN TỨC - SỰ KIỆN

Tập trung khắc phục hậu quả bão số 4 và chủ động ứng phó thiên tai trong thời gian tới
07/10/2022 | 14:12  | View count: 4967

Hoàn lưu bão số 4 vừa qua đã gây mưa lũ lớn, ngập lụt cục bộ, sạt lở đất tại một số địa phương khu vực Miền Trung và Tây Nguyên, gây thiệt hại lớn về tính mạng và tài sản, ảnh hưởng lớn đến sản xuất, đời sống của Nhân dân. Trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, mưa lũ thời gian qua cũng đã làm hư hỏng một số cơ sở hạ tầng, nhiều tuyến đường giao thông bị ngập, sạt lở, nhiều công trình hồ đập bị mất an toàn.

Trước tác động của biển đổi khí hậu, diễn biến thiên tai ngày càng bất thường, cực đoan, khó dự báo, để chủ động ứng phó, giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Thực hiện Công điện số 875/CĐ-TTg ngày 30/9/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung khắc phục hậu quả bão số 4 và chủ động ứng phó thiên tai trong thời gian tới, UBND tỉnh ban hành Công văn yêu cầu UBND các huyện, thành phố Gia Nghĩa; các Sở, Ban, ngành; Công an tỉnh; Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai công tác phòng, chống thiên tai với phương châm chủ động phòng ngừa, kịp thời, quyết liệt ứng phó, khắc phục khẩn trương, hiệu quả, không để bị động, bất ngờ, đặt nhiệm vụ đảm bảo an toàn tính mạng của Nhân dân lên trên hết, trước hết. Tập trung vào một số nhiệm vụ sau:

1. Nghiêm túc triển khai thực hiện Chỉ thị số 09/CT-TTg ngày 01/6/2022 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn; Công văn số 3684/UBND-NNTMT ngày 04/7/2022  của UBND tỉnh về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 09/CT-TTg ngày 01/6/2022 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh Đắk Nông; Công văn số 5474/PCTT ngày 26/9/2022 của Trưởng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh về việc chủ động chỉ đạo phòng ngừa, ứng phó thiên tai những tháng cuối năm.

2. Các cấp chính quyền địa phương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, chủ động triển khai công tác phòng, chống thiên tai kịp thời, hiệu quả theo phương châm "bốn tại chỗ", trong đó đặc biệt là công tác bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, giảm thiểu thiệt hại về tài sản Nhân dân và Nhà nước.

3. Giao Sở Tài nguyên và Môi trường; Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, dự báo, thông tin kịp thời cho các cơ quan chức năng và người dân được biết để chủ động chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó.

4. Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương theo chức năng quản lý nhà nước được giao phối hợp với các địa phương trong tỉnh, chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai công tác đảm bảo an toàn cho sản xuất nông nghiệp, công nghiệp và khôi phục sản xuất sau khi thiên tai xảy ra; chủ động phối hợp với các chủ hồ đập, các đơn vị quản lý hồ đập điều tiết các hồ thủy lợi, thủy điện bảo đảm đúng quy trình, vận hành khoa học, an toàn, đồng thời góp phần cắt giảm lũ cho hạ du trong các tình huống bất thường.

5. Giao Sở Giao thông Vận tải hỗ trợ các địa phương trong công tác đảm bảo an toàn giao thông, khắc phục nhanh các tuyến giao thông bị sạt lở, nhất là các trục giao thông chính khi có thiên tai xảy ra.

6. Giao Sở Y tế hướng dẫn các địa phương triển khai công tác vệ sinh môi trường; phòng, chống dịch bệnh trong và sau các trận mưa lũ xảy ra.

7. Giao Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai công tác bảo đảm an toàn cho học sinh và cơ sở vật chất, trang thiết bị đồ dùng học tập, hạn chế thiệt hại khi có thiên tai xảy ra.

8. Giao Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Công an tỉnh chỉ đạo các lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn, bố trí lực lượng, phương tiện hỗ trợ sơ tán, di dời dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm, tổ chức cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu của địa phương.

9. Giao Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Đắk Nông và các cơ quan thông tin truyền thông đại chúng trong tỉnh tiếp tục làm tốt công tác truyền thông, hướng dẫn người dân các kỹ năng ứng phó, hạn chế rủi ro khi xảy ra thiên tai, đưa tin kịp thời, chính xác về diễn biến và công tác chỉ đạo phòng, chống thiên tai.

10. Giao Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh tổ chức trực ban theo dõi chặt chẽ diễn biến thiên tai, chủ động chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó theo thẩm quyền; kịp thời báo cáo, đề xuất cấp có thẩm quyền chỉ đạo, xử lý những vấn đề vượt thẩm quyền.