TIN TỨC - SỰ KIỆN

Tăng cường chỉ đạo công tác phòng chống dịch, không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, không để dịch bệnh bùng phát trên địa bàn tỉnh
04/10/2022 | 15:49  | View count: 6895

Ngày 04/10/2022, UBND tỉnh ban hành văn bản số 5657/UBND-KGVX về tăng cường chỉ đạo công tác phòng chống dịch, không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, không để dịch bệnh bùng phát trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh trên thế giới, Việt Nam và trên địa bàn tỉnh Đắk Nông vẫn đang diễn biến phức tạp, số ca mắc tiếp tục gia tăng tại nhiều địa phương. Tính đến ngày 28/9/2022, toàn tỉnh ghi nhận 2.632 ca bệnh truyền nhiễm; trong đó: Gia Nghĩa 688 ca, chiếm 26,14%; Đắk Mil 453 ca, chiếm 17,21%; Cư Jút 451 ca, chiếm 17,14%; Đắk R'Lấp 290 ca, chiếm 11,02%; Đắk Song 281 ca, chiếm 10,68%; Krông Nô 225 ca, chiếm 8,55%; Đắk Glong 195 ca, chiếm 7,41%; Tuy Đức 49 ca, chiếm 1,86%.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy tại Thông báo số 1207-TB/TU ngày 14/9/2022, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các đơn vị, địa phương tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, không để dịch bệnh bùng phát.

Giao Sở Y tế:

- Thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát về công tác phòng, chống dịch bệnh, trong đó ưu tiên kiểm tra tại các địa phương có số ca mắc COVID-19, Sốt xuất huyết và các dịch bệnh khác tăng cao.

- Theo dõi sát diễn biến tình hình dịch bệnh tại các địa phương để tăng cường chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị thực hiện nghiêm túc công tác giám sát ca bệnh, giám sát véc tơ và xử lý kịp thời, triệt để các ổ dịch; tăng cường giám sát chủ động tại các điểm nguy cơ cao, ổ dịch cũ.

- Tổ chức tốt việc thu dung, điều trị bệnh nhân theo hướng dẫn của Bộ Y tế; chỉ đạo các phòng khám tư nhân, các tuyến điều trị tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán, điều trị, theo dõi chuyển tuyến kịp thời, an toàn.

- Đảm bảo đủ phương tiện, vật tư, trang thiết bị, thuốc men, dịch truyền, hoá chất phục vụ công công tác phòng, chống và điều trị bệnh.

- Cập nhật đầy đủ, kịp thời và chính xác tình hình dịch bệnh, bao gồm báo cáo thông tin trường hợp bệnh, tình hình và diễn biến ổ dịch trên hệ thống báo cáo bệnh truyền nhiễm theo Thông tư số 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 của Bộ Y tế.

Giao Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Đắk Nông, Đài Phát thanh và Truyền hình Đắk Nông:

Phối hợp với Sở Y tế tăng cường các hoạt động tuyên truyền để người dân hiểu được nguy cơ, sự nguy hiểm của dịch bệnh; các biện pháp phòng bệnh cho cá nhân và cộng đồng; tuyên truyền Nhân dân chủ động tham gia phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Giao Sở Tài chính:

Phối hợp với Sở Y tế tham mưu đề xuất đảm bảo kinh phí để triển khai kịp thời công tác phòng, chống dịch bệnh, không để dịch bệnh bùng phát, lan rộng, kéo dài và xâm nhập.

Giao Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố:

Đồng chí Chủ tịch UBND các huyện, thành phố trực tiếp chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh nếu để tình hình dịch bệnh bùng phát trên địa bàn.

Khẩn trương chỉ đạo UBND cấp xã đồng loạt tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, chú trọng tại các khu vực xuất hiện ca bệnh, khu vực ổ dịch, khu vực nguy cơ cao. Xử phạt theo quy định các cá nhân, đơn vị (chủ công trường, cơ quan, xí nghiệp, trường học, chủ nhà cho thuê trọ, cá nhân...) không hợp tác trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Thảo Diệp